[Giải đáp thắc mắc] Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không?

[Giải đáp thắc mắc] Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không?

Cũng có nhiều bạn không có năng khiếu vẽ nhưng lại rất muốn học thiết kế đồ họa. Vậy hội họa hay thiết kế đồ họa có những điểm tương đồng với nhau như thế nào? Hay học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không và tại sao sao lại thường gắn ghép giữa hai lĩnh vực này với nhau.  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao nói học thiết kế phải cần vẽ tay

Tại sao nói học thiết kế phải cần vẽ tay
Tại sao nói học thiết kế phải cần vẽ tay

Với ngành thiết kế đồ họa thì hiểu một cách đơn giản là chuyển hóa ý tưởng hay thông điệp nào đó thành những hình ảnh để quảng bá hay truyền thông.  Những sản phẩm chính của thiết kế đồ họa có thể là các poster, banner, website và những ấn phẩm như tạp chí… Với vai trò quan trọng trong việc thu hút đối tượng mục tiêu về mặt thị giác khiến cho họ phải tìm hiểu thêm về nội dung cần được truyền tải.

Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không? Tại các trường thì hầu hết đều dạy vẽ bằng tay.  Điển hình như với ngành thiết kế về thời trang hay kiến trúc thì vẽ bằng tay lại là một điều kiện không thể thiếu. Chính vì thế nhiều người  đều cho rằng ai làm thiết kế thì đều giỏi vẽ tay.  Có nhiều bạn hỏi rằng có nên học thiết kế đồ họa hay không vì nghĩ vẽ bằng tay là yếu tố chính. Thế nhưng đối với ngành thiết kế đồ họa kỹ năng vẽ bằng tay lại được xem là một kỹ năng bổ trợ chứ không thực sự bắt buộc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Vậy vẽ tay có thực sự cần thiết không?

Nếu như muốn có câu trả lời tốt nhất thì nó lại phụ thuộc vào lối đi mà Bạn sẽ chọn.  Những mảng thiết kế như đồ họa 2D, chỉnh sửa ảnh, làm quảng cáo hay thiết kế web thì chúng ta sẽ ứng dụng công nghệ để làm là chủ yếu.  

Bạn chỉ cần nắm vững được nguyên lý thiết kế và biết sử dụng thành thạo những công cụ như Photoshop, InDesign… là bạn đã có thể thỏa sức sáng tạo và tạo ra hàng loạt những ý tưởng hay và độc đáo. Sẽ thật tốt hơn nếu như bạn biết vẽ bằng tay và có thể phác thảo trước những bản nháp nhằm giúp cho quá trình thiết kế trên máy tính được dễ dàng hơn. 

Đối với mảng 3D – digital art, bao gồm vẽ minh họa và tạo dựng nhân vật xây dựng hình ảnh nhân vật  trong game. Những công việc này sẽ đòi hỏi kỹ năng của bạn nhiều hơn để cảm nhận những chất liệu.  Phân tích kỹ hơn về hướng sáng và độ bóng từ đó sẽ thể hiện được nhân vật một cách tối ưu. Thế nên đối với mảng 3D này thì vẽ tay là kỹ năng gần như bắt buộc.

Chung quy lại, nếu như bạn có khả năng vẽ tay sẽ là một ưu thế rất lớn để trở thành một designer chuyên nghiệp. Vấn đề cuối cùng là là nếu như bạn không được dạy hay bắt đầu vẽ bằng tay như thế nào và cần cải thiện kỹ năng vẽ bằng tay ra sao thì hãy đọc tiếp nội dung dưới đây nhé!

>> Tham khảo: Tuyển sinh công nghệ thông tin

Hướng dẫn cách cải thiện kỹ năng vẽ bằng tay

Hướng dẫn cách cải thiện kỹ năng vẽ bằng tay
Hướng dẫn cách cải thiện kỹ năng vẽ bằng tay

Sau đây là những bước cơ bản để bắt đầu cải thiện kỹ năng vẽ bằng tay cho những người mới hoặc cho những người đang học kỹ năng này. Cũng theo dõi trong phần dưới đây nhé.

Bắt đầu với phần cơ bản là vẽ phác thảo

Để dễ dàng nhất hãy chọn một hình mẫu thật đơn giản  ví dụ như chú mèo hoặc một em chó trong nhà của bạn hoặc bất cứ thứ gì bạn thích, miễn nó đơn giản là được. Nếu như ban đầu bạn có mẫu vật sẽ giúp cho việc tự tưởng tượng, đồng thời nhìn mẫu cũng sẽ giúp bạn tập trung hơn.

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế đồ họa nên học trường nào

Đầu tiên hãy vẽ khung lớn trước và sử dụng những đường nét đứt rồi mới hoàn thiện bằng các chi tiết. Hãy thử tạo chiều sâu cho bức vẽ bằng cách cách thử đánh bóng đêm cho chúng.

Vẽ hình khối cơ bản cho đồ vật

Việc phác thảo đường nét cũng chỉ là một phần. Việc sử dụng các hình khối sẽ giúp bạn vẽ ra những tưởng tượng trong đầu dễ dàng hơn.

Hãy tự tạo hình bằng những khối cơ bản và bắt đầu với đối tượng đơn giản nhất. Ví dụ như bạn có thể dựng một cái bàn từ những khối hình chữ nhật và hình trụ tròn hoặc một con rắn từ những vòng tròn. Khi bạn đã có thể tưởng tượng ra một vật thể nào đó từ những hình khối thì bạn sẽ có khả năng không cần nhìn hình mẫu mà vẫn có thể vẽ ra được.

Một điều không thể thiếu nữa là hãy quan sát đối tượng và phân tích xem làm thế nào để có thể đặt những hình khối vào chúng. Không nên dừng lại tại đó mà hãy phân tích thêm những góc nhìn khác nữa nhé. 

Cần thực hành nhiều hơn

Cũng như những môn khác thì chúng ta cần phải thực hành thường xuyên bất cứ thời gian rảnh nào hãy ngồi xuống bàn và đặt tay vào vẽ. Các bạn cũng có thể thực hành với những hay nhiều loại dụng cụ khác nhau, bút chì là một ví dụ cụ thể. Việc thực hành nhiều sẽ giúp bạn làm việc hay học tập cũng như tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng hơn.

Đừng quên là hãy tìm hiểu thêm những những cuốn sách dạy vẽ hoặc những khóa học online vì chúng sẽ đem lại nhiều những kiến thức hơn cho bạn đấy nhé. 

>> Tham khảo: Các trường có ngành công nghệ thông tin

Vậy là trên đây chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc về việc học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không và có nên học thiết kế đồ họa. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn ngành thiết kế đồ họa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *