Vai trò ngành công nghệ thực phẩm trong đời sống hiện đại

Vai trò ngành công nghệ thực phẩm trong đời sống hiện đại

Công nghệ thực phẩm là một trong những ngành có tính ứng dụng cao và đa dạng trong cuộc sống. Trong những năm gần đây, ngành học thu hút rất nhiều sự chú ý của các bạn sĩ tử trước kỳ tuyển sinh cao đẳng, đại học. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu vai trò của ngành công nghệ thực phẩm trong đời sống hiện đại như thế nào mà có sức hấp dẫn với giới trẻ như thế.

Vai trò của ngành công nghệ thực phẩm

Vai trò của ngành công nghệ thực phẩm
Vai trò của ngành công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là ngành học rất thú vị, chuyên về bảo quản, chế biến nông sản, kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; đồng thời nghiên cứu và phát triển ra các sản phẩm mới, tạo ra nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm hay hóa học… 

Việt Nam ta vốn nổi tiếng với các sản phẩm nông nghiệp và sẽ rất tiềm năng nếu chúng ta chế biến, bảo quản thực phẩm không hư, giữ nguyên chất lượng và mùi vị như mong muốn đến tay người tiêu dùng trong và ngoài nước. Nhu cầu về thực phẩm luôn ở mức cao – đặc biệt là đối với nhịp sống hiện đại ngày nay thì vai trò của công nghệ thực phẩm ngày càng được khẳng định. Người tiêu dùng sẽ thoải mái hơn khi mua sắm những loại thực phẩm chế biến sẵn an toàn và tiện lợi. 

Để có được sản phẩm chất lượng từ nhà máy đến bàn ăn thì vai trò của kỹ sư công nghệ thực phẩm là rất quan trọng, họ sẽ chọn ra những nguyên liệu chất lượng nhất và kiểm soát quy trình tốt nhất để có được những sản phẩm chất lượng

Ngành công nghệ thực phẩm và cơ hội việc làm trong tương lai

Công nghệ thực phẩm tạo ra rất nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú và vai trò công nghệ thực phẩm khá quan trọng ngành này có vai trò quan trọng trong cuộc sống nên có mặt ở mọi quốc gia trên thế giới. Chính vì thế mà nhu cầu nhân lực của ngành rất lớn, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Đây là ngành học có cơ hội việc làm rất hấp dẫn vì thế các bạn sinh viên theo học không phải lo nỗi lo thất nghiệp và có thể dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với bản thân sau khi tốt nghiệp.

Cụ thể sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành công nghệ thực phẩm làm gì

  • Làm việc tại các viện nghiên cứu, công ty liên quan đến nông sản, công ty chế biến, sản xuất thực phẩm…
  • Trở thành các chuyên gia dinh dưỡng làm tại trường học, bệnh viện, các trung tâm y tế,…
  • Nếu bạn yêu thích công việc giảng dạy thì có thể làm giảng viên đào tạo các ngành có liên quan đến Công nghệ thực phẩm.
  • Tiếp tục con đường học tập lên trình độ thạc sĩ, tiến sĩ…và nghiên cứu chuyên sâu hơn về lĩnh vực này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Mức lương ngành công nghệ thực phẩm

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm rất đa dạng, vì vậy, mức lương trong ngành cũng tương đối ổn định hơn so với những ngành học khác:

  • Mức lương khởi điểm của cử nhân ngành Công nghệ thực phẩm mới ra trường sẽ rơi vào khoảng từ 7.000.000 đến 9.000.000 VNĐ/tháng.
  • Sau một thời gian làm việc  tích lũy được nhiều kinh nghiệm, mức lương có thể lên đến 2,000 – 3,000 USD/tháng cho các vị trí chuyên viên, kỹ sư, quản lý, giám sát bộ phận. Bên cạnh đó, tuổi nghề cũng như chuyên môn được nâng cao hơn thì cơ hội thăng tiến trong ngành này là rất cao. 

Vậy có nên học ngành công nghệ thực phẩm không?

Vậy có nên học ngành công nghệ thực phẩm không
Vậy có nên học ngành công nghệ thực phẩm không

Cuộc sống ngày càng hiện đại và nhu cầu ăn uống của người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn. Không chỉ đơn giản là no mà còn phải ngon, sạch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào trình độ và kỹ năng của những người làm việc trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Chính vì thế, đây là một trong những ngành công nghệ rất có triển vọng và đòi hỏi nguồn nhân lực phải được đào tạo bài bản và có chất lượng cao.

Học Công nghệ thực phẩm không chỉ gắn liền giảng đường với phòng thí nghiệm, mà còn đây là ngành học rất thực tế, mở ra những cơ hội khẳng định khả năng sáng tạo của bản thân trong một lĩnh vực hết sức thiết thực cho cuộc sống con người. Vì thế đây là ngành học rất đáng để các bạn theo đuổi và phát triển cùng với sự tiến bộ của ngành.

Những tố chất cần của ngành công nghệ thực phẩm

Để có thể học tập hoặc làm việc tốt ở ngành Công nghệ thực phẩm bạn cần sở hữu những tố chất sau đây:

– Niềm đam  mê với khoa học và công nghệ để thực hiện và vượt qua được những khó khăn trong nghề. 

– Học khá các môn tổ hợp môn thi tự nhiên như Sinh học, hóa học, Vật lý để nắm nhanh các kiến thức nền tảng và chuyên sâu của ngành Công nghệ thực phẩm khi bạn trở thành sinh viên theo học. 

– Yếu tố quan trọng giúp bạn gắn bó lâu dài với ngành học là có khả năng tư duy logic, sáng tạo, nhạy bén, nhanh nhẹn trong việc nắm bắt được tâm lý, sở thích, nhu cầu của người khác. 

– Ngoài ra, các bạn cần có kỹ năng ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng mềm khác như: khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian hiệu quả,…

Từ những thông tin trên có thể thấy, vai trò của ngành công nghệ thực phẩm rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay  và có nhu cầu nhân lực rất lớn. Chính vì thế, đây sẽ là cơ hội hấp dẫn dành cho những bạn thật sự đam mê và muốn gắn bó với ngành.

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học tuyển sinh ngành công nghệ thực phẩm và Đại học Đông Á là một trong số đó. ĐH Đông Á luôn chú trọng đến chất lượng đào tạo, liên kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp, công ty nhằm tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên học tập, thực hành và phát triển một cách toàn diện. Đây sẽ là nơi uy tín để các bạn theo học và theo đuổi niềm đam mê của mình. Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn cho hướng đi tương lai.

Trên đây là những thông tin khái quát về vai trò của ngành công nghệ thực phẩm mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp các bạn có thể đưa ra được lựa chọn ngành nghề trong tương lai.

2 những suy nghĩ trên “Vai trò ngành công nghệ thực phẩm trong đời sống hiện đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *