Tổng hợp xu hướng giáo dục mầm non ở nước ta và trên thế giới

Xu hướng giáo dục mầm non ở Việt Nam hiện nay

Trẻ em là mầm non, là tương lai của đất nước nên hầu hết Chính phủ các nước đều quan tâm đến chất lượng giáo dục ngành này. Tại Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó khi Đảng, Nhà nước luôn có sự chú trọng đặc biệt đến giáo dục trẻ em cấp mầm non. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xu hướng giáo dục mầm non trên thế giới tại một số nước trong nội dung sau đây.

Một số xu hướng giáo dục mầm non ở nước ta hiện nay

Hiện nay, ngành giáo dục mầm non đang được chú trọng phát triển song song với sự phát triển kinh tế xã hội. Vậy xu hướng giáo dục mầm non là gì? Cùng theo dõi những thông tin dưới đây nhé.

Giáo dục mầm non hiện đại hướng đến việc để trẻ học mà chơi, chơi mà học

Học mà chơi, chơi mà học là xu hướng đang được chú trọng. Trẻ em cần được học hành và vui chơi trong môi trường rộng rãi, thoáng mát. Bên cạnh đó, nhà trường cần phải chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi… Chương trình giáo dục tiên tiến, giáo trình đa dạng để trẻ có thể thoải mái học hỏi, tìm tòi khám phá đúng tính chất “học mà chơi, chơi mà học”…Điều này có thể sẽ giúp cho bé phát triển khả năng tư duy và sáng tạo một cách toàn diện. 

Ngoài ra, trường học còn phải là nơi để trẻ có thể trải nghiệm được các kỹ năng sống, hoàn thiện phát triển thể chất và tinh thần.

xu hướng giáo dục mầm non ở nước ta
Xu hướng giáo dục mầm non ở Việt Nam hiện nay

Xu hướng chuyên nghiệp hóa giáo dục mầm non

Xu hướng chuyên nghiệp hóa giáo dục mầm non Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung cũng là một trong những điều cần phải làm trong bối cảnh hiện nay. Để làm được điều này, giáo viên mầm non cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng giáo trình giảng dạy, thường xuyên cập nhật những phương pháp giáo dục mới. Trau dồi kỹ năng sư phạm để trẻ có thể tiếp thu những kiến thức một cách thoải mái và tự nhiên nhất. Điều này đòi hỏi phải có sự chuyên nghiệp hóa từ khâu đào tạo đội ngũ giáo viên.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ trợ giảng tiên tiến, hiện đại để hỗ trợ trẻ học tập một cách tốt nhất.

Xu hướng áp dụng chương trình giáo dục trải nghiệm

Đối với xu hướng này thì giáo viên sẽ có phương pháp dạy học tích cực trong giáo dục mầm non, giảng dạy, hỗ trợ trẻ thực hiện các bài học với những giáo cụ thực hành. Khi trẻ được tự tay thực hành nguyên tắc, bài học cơ bản và sáng tạo theo suy nghĩ và cảm nhận của mình thì hiệu quả giáo dục sẽ cao hơn. Ưu điểm của xu hướng này là trẻ em sẽ được trau dồi kiến thức song song với việc phát triển bản thân, kích thích tính sáng tạo, tự chủ và chủ động của trẻ.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non

Sự phát triển công nghệ thông tin đã mang đến những tác động hết sức mạnh mẽ đến sự phát triển chung của đời sống xã hội. Ngành giáo dục mầm non cũng cần có sự đón đầu công nghệ, ứng dụng những tiến bộ đó trong quá trình dạy và học để nâng cao chất lượng.

Để đáp ứng được xu hướng trên thì mỗi giáo viên cần tăng cường học hỏi, nâng cao trình độ và khả năng ứng dụng công nghệ thông tin. Sự đổi mới này có vai trò khơi gợi được sự hứng thú, tò mò và khám phá cho trẻ khi học tập.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Xu hướng giáo dục mầm non ở các nước trên thế giới

Cùng tìm hiểu một số xu hướng giáo dục mầm non trên thế giới xem có gì tiến bộ để học tập nhé !

Xu hướng giáo dục mầm non ở Nhật Bản

Nền giáo dục Nhật Bản là một nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Giáo dục mầm non Nhật Bản chú trọng vào những phương pháp mới để mang đến cho trẻ những kỹ năng về sự tự lập, kiềm chế. Trẻ được rèn luyện khả năng diễn đạt trôi chảy, rõ ràng. Thúc đẩy sự hứng thú của trẻ khi đến trường.

Xu hướng giáo dục mầm non ở Singapore

Ngành giáo dục mầm non tại Singapore đề cao việc chuẩn bị tốt cho trẻ trong những năm đầu đời. Trẻ em luôn có sự hiếu động để khám phá thế giới bên ngoài. Do đó, phương thức học tập tốt nhất dành cho trẻ là để học tập chủ động, trẻ được tự do tìm tòi và sáng tạo. Nhà trường cần tạo được môi trường giáo dục lành mạnh và an toàn cho trẻ. Giáo dục Singapore dành sự quan tâm đến phát triển nhận thức của trẻ hơn là phương pháp giáo dục theo khuôn mẫu truyền thống. 

xu hướng giáo dục mầm non trên thế giới
Xu hướng giáo dục mầm non trên thế giới

Xu hướng giáo dục mầm non ở Hàn Quốc

Giáo dục mầm non ở Hàn Quốc cũng coi trọng sự phát triển nhận thức của trẻ. Trẻ sẽ có sự hoàn thiện về mặt nhận thức, tư duy và sáng tạo. Trường học là nơi giúp trẻ có thể trải nghiệm những kỹ năng sống, nề nếp của bản thân để tăng tính tự giác, tự lập.

Xu hướng giáo dục mầm non ở Anh

Xu hướng giáo dục mầm non ở anh là trẻ tự do và thoải mái vui chơi. Đây cũng là một trong những xu hướng giáo dục mầm non trên thế giới được ứng dụng phổ biến tại nhiều quốc gia. Những hoạt động vui chơi sẽ giúp trẻ khám phá và trải nghiệm tốt nhất. Từ đó có thể phát huy những tố chất của bản thân. Chương trình học tập của trẻ mầm non sẽ được chia thành 3 mảng chính đó là : giao tiếp và ngôn ngữ, phát triển thể chất, phát triển cá nhân xã hội và cảm xúc. Ngoài ra còn có  3 mảng khác được phát triển gồm :  toán học, hiểu về thế giới, nghệ thuật thể hiện và thiết kế. 

Xu hướng giáo dục mầm non ở Mỹ

Có thể thấy, tại các nhà trẻ và trường mẫu giáo tại Hoa Kỳ luôn được bố trí rất nhiều sách và đồ chơi. Đội ngũ giáo viên ở các trường mầm non dạy trẻ biết cách đánh vần, biết đọc sách hay để các cháu hiểu về các môn khoa học đời sống, kỹ thuật, nghệ thuật… Kỹ năng mềm được chú trọng phát triển tại giáo dục mầm non ở Mỹ. 

Xu hướng giáo dục mầm non ở New Zealand

Giáo dục New Zealand nhận thức rõ độ tuổi từ 0-6 là quãng thời gian cho sự phát triển toàn diện nhân cách và tâm lý con trẻ. Xu hướng giáo dục mầm non hiện nay của họ là để trẻ được vui chơi và học tập trong môi trường chất lượng để phát triển thể chất và tâm hồn. Ở New Zealand trẻ được tôn trọng và hướng dẫn cách thể hiện sự tôn trọng với người khác và với thiên nhiên xung quanh.

Xu hướng giáo dục mầm non ở Canada

Chính phủ Canada đang có những chính sách để nâng cao chất lượng giáo dục mầm non. Đó là các chính sách như : giảm học chi phí cho sinh viên ngành giáo dục mầm non, tăng cường nghiên cứu cải tiến nhằm xây dựng nền tảng vững chắc để trẻ phát triển một cách toàn diện.

Chương trình đào tạo, bồi dưỡng năng lực giáo viên mầm non tại Đại học Đông Á

Trong chương trình đào tạo ngành Giáo dục mầm non, Trường Đại học Đông Á đã và đang thực hiện công tác giảng dạy phù hợp với xu hướng phát triển trẻ em toàn diện, học mà chơi trong yêu thương. Theo đó, Nhà trường đã xây dựng chương trình giảng dạy tích hợp một số phương pháp như Montessori (phát triển theo từng khả năng riêng), Steiner (tập trung phát triển khả năng sáng tạo, độc lập những năm tháng đầu đời), Steam (phát triển kiến thức tư duy đa chiều),…Đại học Đông Á cũng lồng ghép các nội dung giảng dạy xây dựng phẩm chất người giáo viên chuẩn mực, trang bị trình độ ngoại ngữ, tin học, tâm lý, nghệ thuật,…để góp phần vào sự nghiệp nuôi dạy giáo dục trẻ mầm non sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên ngành Giáo dục mầm non tại Đại học Đông Á được học tập, rèn luyện trong môi trường chú trọng thực hành, ứng dụng chương trình thực tế. Bên cạnh thực hành tại hệ thống trường song ngữ Sakura Olympia, sinh viên còn có cơ hội học tập và lấy bằng cử nhân tại Trường Đại học Quốc tế Kibi Nhật Bản. Khoa Giáo dục mầm non trường Đông Á Đà Nẵng cũng xây dựng chương trình giảng dạy theo hướng tư duy độc lập, nghiên cứu lý luận chuyên sâu. Do đó, trong môi trường chăm sóc giáo dục trẻ mầm non sau này sinh viên còn có khả năng nắm bắt, xử lý vấn đề phù hợp với từng cá nhân, tập thể học sinh vào các giai đoạn khác nhau.

Trong thời gian đến, Khoa giáo dục mầm non – Trường Đại học Đông Á sẽ tiếp tục nỗ lực đầu tư phát triển thêm hệ thống cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, khung chương trình đào tạo,…mang đến môi trường giảng dạy lý tưởng. Nhằm mục đích tạo điều kiện tuyệt vời cho sinh viên ngành giáo dục mầm non được học tập, rèn luyện và làm nghề tốt sau này.

Với những xu hướng giáo dục mầm non trên thế giới trên đây, bạn đọc đã phần nào nắm được những xu hướng chăm sóc giáo dục trẻ mầm non. Tại Việt Nam hiện nay, giáo dục trẻ mầm non được đặc biệt chú trọng phát triển toàn diện, học mà chơi. Học sinh, phụ huynh cân nhắc trong việc lựa chọn môi trường giáo dục phù hợp với con trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *