Giáo dục mầm non là gì, học giáo dục mầm non ra trường làm gì?

Hệ thống trường mầm non song ngữ SAKURA OLYMPIA của trường Đại học Đông Á

Trên thực tế không phải ai cũng nắm rõ giáo dục mầm non là gì trong khi xu hướng lựa chọn ngành nghề này đang có chiều hướng gia tăng trong nhiều năm gần đây. Cùng tìm hiểu ngành giáo dục mầm non là gì, mục tiêu đào tạo ngành này ra sao, giáo viên mầm non có những hoạt động chủ yếu nào cùng một số vấn đề liên quan khác trong nội dung bài chia sẻ hôm nay.

Tìm hiểu về ngành giáo dục mầm non

Giáo viên mầm non hay còn được biết đến với cái tên thú vị “cô nuôi dạy trẻ”. Là những người thầy, người cô đầu tiên trong cuộc đời của các bé thế nên những người làm công tác này phải thật sự xuất sắc với các nghiệp vụ chuyên môn. Cùng tìm hiểu về ngành giáo dục mầm non nhé!

Giáo dục mầm non là gì?

Ngành nghề này chú trọng vào việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ từ độ 6 tuổi trở xuống. Đây là ngành học liên quan trực tiếp đến sự hình thành nhân cách của trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Chính vì vậy ngành học này ưu tiên lựa chọn những người thật sự xuất sắc, đầy đủ tài năng và nhân phẩm, đặc biệt là lòng yêu trẻ.. 

Giáo dục mầm non tiếng Anh là gì? Đây là một trong những chương trình giảng dạy được xây dựng nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu làm quen tiếng Anh dành cho trẻ từ 3-6 tuổi. Góp phần làm tiền đề chuẩn bị tốt cho nền tảng tiếng Anh ở cấp bậc tiểu học trong tương lai.

Giáo dục mầm non là gì?
Giáo dục mầm non là gì?

Mục tiêu của ngành giáo dục mầm non

Ở năm tháng đầu đời, trẻ bắt đầu phát triển về thể chất lẫn trí não, nhân cách, tính tình, cảm xúc được hoàn thiện dần khi tiếp xúc với thế giới xung quanh. Ngành giáo dục mầm non sẽ là bộ phận trực tiếp đặt nền tảng quan trọng cho trẻ lúc này. Vậy mục tiêu của ngành giáo dục mầm non là gì?

 • Hướng tới việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mỗi ngày.
 • Định hướng, giáo dục trẻ.
 • Ngành hướng đến việc nâng cao kiến thức giáo dục trẻ cho các giáo viên.
 • Nâng cao kỹ năng chăm sóc trẻ nhỏ.
 • Chú trọng kỹ năng nắm bắt tâm lý trẻ thông qua thái độ, hành động thường ngày.
 • Trang bị cho các sinh viên kiến thức về vẽ, múa, hát, giao tiếp, chăm sóc.

Những hoạt động chủ yếu của giáo viên mầm non

Khi giới thiệu về ngành giáo dục mầm non, chúng ta cũng cần nắm được những hoạt động chủ yếu của giáo viên. Hay nói cách khác là các công việc thường ngày của giáo viên mầm non là gì?

 • Đón các bé từ tay bố mẹ vào mỗi buổi sáng đến lớp với thái độ vui tươi, cởi mở, thân thiện để tạo cảm giác an toàn, tin tưởng cho trẻ. Ở lứa tuổi này, xa cha mẹ dù chỉ một ngày cũng là sự thiếu thốn mà trẻ cần được bù đắp. Các giáo viên sẽ thay cha mẹ làm điều này.
 • Thực hiện công việc giảng dạy theo giáo án và theo chương trình học của trường lớp
 • Thực hiện các công việc tại lớp học như lau dọn, trang trí lớp học, hướng dẫn và phân chia các công việc cho trẻ. Hướng cho trẻ một nề nếp sinh hoạt tập thể ngay tại lớp học.
 • Hướng dẫn trẻ tập thể dục, hướng dẫn cho trẻ các kỹ năng cần thiết
 • Cho trẻ ăn – ngủ, vui chơi, múa hát và thực hiện các hoạt động tập thể…
 • Cuối ngày thực hiện công tác giao trẻ trở lại cho cha mẹ.

Tưởng chừng giáo viên mầm non là công việc nhàn hạ, thế nhưng đó là cả một quá trình vất vả mà không phải ai cũng có thể hiểu được.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Học giáo dục mầm non ra trường làm gì?

Công việc sau khi học giáo dục mầm non mà bạn có thể làm là gì? Ngoài việc trở thành giáo viên mầm non làm việc tại các trường mầm non nhà nước hoặc tư thục bạn cũng có thể làm những công việc khác như:

 • Làm giáo viên mầm non đảm nhận chuyên môn nhất định: âm nhạc, tạo hình, múa ,…
 • Làm việc tại cơ quan quản lý như sở giáo dục, phòng giáo dục,…
 • Làm việc tại các trung tâm hoặc tổ chức giáo dục trong và ngoài nước
 • Giảng dạy tại nhà, hoặc nếu đủ điều kiện về vật chất và kinh nghiệm có thể tự mở trường hoặc trung tâm mầm non.
Học giáo dục mầm non ra trường làm gì?
Học giáo dục mầm non ra trường làm gì?

Ngành giáo viên mầm non làm việc ở đâu ?

Địa chỉ làm việc sau khi tốt nghiệp ngành giáo dục mầm non là gì? Bạn sẽ làm việc ở đâu?

Sau khi tốt nghiệp ngành học này, sinh viên có khá nhiều cơ hội việc làm. Hiện tại trên khắp cả nước các cơ sở giáo dục mầm non được thành lập nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều gia đình. Tùy vào nhiều yếu tố về kiến thức và khả năng chuyên môn sinh viên có thể xin vào các cơ sở mầm non công lập hoặc ngoài công lập.

Không chỉ vậy mà hiện nay các trường mầm non quốc tế cũng được thành lập nhiều tại Việt Nam. Xu hướng cho trẻ học mầm non tại các trường Quốc tế cũng là lựa chọn yêu thích của nhiều bậc phụ huynh. Để đáp ứng được yêu cầu làm việc trong các cơ sở mầm non quốc tế sinh viên cần bổ sung cho mình các kiến thức về giáo dục mầm non sư phạm tiếng anh.

Hoặc nếu đủ tự tin và điều kiện có thể tự mở cơ sở mầm non cho riêng mình. Lưu ý là cần xin cấp phép hoạt động của Bộ giáo dục và cơ quan có thẩm quyền nhé!

Ngoài ra khi theo học ngành sư phạm mầm non tại Đại học Đông Á, sinh viên sẽ được tiếp nhận chương trình đào tạo phát triển toàn diện. Nhà trường tạo điều kiện cho sinh viên thực tập nghề nghiệp, trang bị ngoại ngữ, các kỹ năng mềm bên cạnh học lý thuyết. Chuẩn bị chu đáo cho tương lai của sinh viên ngành sư phạm mầm non thông qua việc ký kết hợp tác với các tổ chức giáo dục lớn trong nước cũng như là quốc tế… Đặc biệt, các sinh viên khoa Sư phạm có cơ hội được nhận ngay vào làm việc tại hệ thống trường mầm non song ngữ SAKURA OLYMPIA của trường Đại học Đông Á.

Hệ thống trường mầm non song ngữ SAKURA OLYMPIA của trường Đại học Đông Á
Hệ thống trường mầm non song ngữ SAKURA OLYMPIA của trường Đại học Đông Á

Tìm hiểu ngành Giáo dục mầm non tại Đại học Đông Á

Mã ngành: 7740201

Thời gian đào tạo: 4 năm

Tổ hợp xét tuyển: 

 • C00: Văn – Sử – Địa
 • D01: Văn – Toán – Anh
 • A00: Toán – Vật lý- Hoá học
 • M06: Văn – Toán- NK

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI TRỞ THÀNH SINH VIÊN ÐH ÐÔNG Á

Hãy đến với ĐH Đông Á để trải nghiệm môi trường học tập quốc tế ngay hôm nay nhé!

ÐANG KÍ NGAY

Mục tiêu đào tạo: Đào tạo các thế hệ sinh viên nắm vững các kiến thức, kỹ năng áp dụng vào hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Cùng với đó là các kiến thức quản lý, lập kế hoạch, đánh giá liên quan đến Giáo dục mầm non. Người học ngành này tại Nhà trường cũng cần có kỹ năng nghiên cứu khoa học, phân tích bối cảnh thực tế xã hội và xu hướng phát triển ngành nghề. 

Chương trình đào tạo: Bao gồm các khung chương trình kiến thức cơ bản, kiến thức cơ sở ngành, kiến thức chuyên ngành. Hệ thống kiến thức này sẽ được phân bổ trong chương trình học tập qua các năm.

Học phí giảng dạy: Học phí ngành Giáo dục mầm non tại Đại học Đông Á tương đối dễ chịu so với một số khối ngành khác. Tùy theo số lượng tín chỉ đăng ký mỗi học kỳ mà học phí bạn cần chuẩn bị sẽ có sự chênh lệch. Sinh viên học tập tại Nhà trường có cơ hội dành học bổng, các chương trình miễn giảm học phí cho đối tượng ưu tiên,…nên vấn đề học phí nhìn chung nhiều người có thể áp dụng.

Điểm nổi bật trong chương trình đào tạo:

 • Chương trình đào tạo cải tiến tích cực, tích hợp một số phương pháp giảng dạy chú trọng thực hành, kỹ năng, hướng đến sự phát triển năng lực cá nhân như Steam, Steiner, Montessori, phương pháp Đan Mạch…
 • -Được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ thực tế, kiến thức vững vàng cùng sự tâm huyết đặt lên hàng đầu.
 • Tham gia thực hành tại hệ thống trường song ngữ mầm non Sakura,  liên cấp TH, THCS, THPT Olympia cùng các tổ chức giáo dục trên cả nước.
 • Có cơ hội thực tập nghề, nhận bằng cử nhân của Đại học Quốc tế Kibi Nhật Bản trong chương trình đào tạo hợp tác của Nhà trường từ năm 3 trở đi.

Lưu ý khi theo nghề giáo dục mầm non

Để có thể gắn bó và làm việc lâu dài với công việc này các giáo viên cần hội tụ nhiều tốt chất cơ bản:

 • Cần nắm vững các kiến thức tổng hợp về toán, văn, xã hội
 • Có các năng khiếu về múa, hát, vẽ, tâm lý
 • Nắm chắc các kỹ năng giảng dạy
 • Kỹ năng xây dựng bài giảng, kế hoạch hoạt động mỗi ngày cho trẻ
 • Luôn giữ vững tinh thần trách nhiệm với công việc, kiên nhẫn, nhiệt tình, tâm huyết

Những thông tin cơ bản chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về giáo dục mầm non là gì, học giáo dục mầm non ra trường làm gì,…Nếu yêu thích trẻ con, muốn bước chân vào sự nghiệp giáo dục cùng tính cách phù hợp, bạn có thể trau dồi kiến thức ngay từ bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *