Tiết lộ 10 cách ôn thi hiệu quả cấp tốc không nên bỏ lỡ

Các cách ôn thi hiệu quả? Kinh nghiệm ôn thi đại học hiệu quả? Nếu các bạn đang chuẩn bị bước vào những kỳ thi quan trọng như kỳ thi cuối kỳ hay quan trọng hơn là kỳ thi xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng, bài viết này sẽ tiết lộ 10 cách ôn thi cấp tốc hiệu quả mà các bạn học sinh, sinh viên không nên bỏ lỡ.

Trong chúng ta ắt hẳn ai cũng đã từng gặp trường hợp bạn bè của mình không cần “cày đêm”, đi học “các lò luyện”, các lớp học thêm mỗi ngày, có thời gian tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa mà vẫn luôn đạt kết quả cao trong học tập, xếp hạng cao trong các kỳ thi.

Bí quyết chính là các bạn ấy có phương pháp học tập phù hợp với bản thân và cách ôn thi hiệu quả. Hãy áp dụng ngay 10 cách học và ôn thi cấp tốc sau đây để việc ôn thi không còn là áp lực.

Có thể bạn quan tâm:

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp: Kiến thức, kinh nghiệm đạt điểm cao

Điểm liệt là gì? Quy định điểm liệt kỳ thi tốt nghiệp THPT

Học nhóm – cách ôn thi hiệu quả

Trong thời gian ôn thi, ngoài việc dành thời gian tự học ở nhà, các bạn có thể rủ bạn bè học nhóm. Thông qua học nhóm, mọi người có thể dễ dàng trao đổi, thảo luận với nhau về các vấn đề gặp phải trong bài học, cùng nhau tìm ra đáp án của những bài toán khó, cùng nhau bàn luận về những câu văn hay. Từ đó có thể góp ý, sửa sai cho nhau và tiếp cận vấn đề theo những góc nhìn đa dạng. Việc học nhóm cùng những người bạn giỏi hơn hoặc học kèm cùng thầy cô giáo cũng là một cách học hiệu quả, thành tích học tập của bạn có thể được cải thiện. Phương pháp này cũng là một cách ôn thi hiệu quả cho sinh viên. Đừng ngần ngại học nhóm, vì giảng bài hay thảo luận cùng các bạn khác trong nhóm cũng là một cách giúp bạn ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

Học nhóm

Tự học mỗi ngày

Một trong những cách ôn thi hiệu quả khác là dành thời gian tự học ở nhà mỗi ngày bên cạnh thời gian học trên lớp và các lớp học thêm, ôn luyện thi. Việc tự học giúp các bạn ôn luyện kiến thức cũ, ghi nhớ kiến thức mới. Hãy dành thời gian xem lại, giải lại những bài toán khó, đọc thêm những bài văn hay hoặc tự note lại kiến thức, những việc làm nhỏ này có thể sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ trong kỳ thi của bạn đấy!

Học sinh tự học

Nên học vào buổi sáng

Xác định thời điểm học hiệu quả là yếu tố quan trọng giúp bạn học hiệu quả hơn.

Khoảng thời gian từ 4h30 đến 7h là thời điểm ghi nhớ trí nhớ ngắn hạn tốt nhất. Từ 16h đến 18h là thời điểm ghi nhớ tốt nhất trí nhớ dài hạn. Dựa trên những khung giờ trên, áp dụng vào việc ôn thi, nếu bạn đang ôn thi cấp tốc thì buổi sáng là thời điểm học hoàn hảo, ngược lại nếu cần học những kiến thức quan trọng, cần nhớ lâu thì lên dành ra để học vào chiều tối.

Thời điểm không tốt cho việc dung nạp và ghi nhớ kiến thức là sau 22h đêm. Vì sau một ngày làm việc mệt mỏi, não bộ căng thẳng và giảm khả năng tiếp nhận kiến thức. Tốt nhất trong thời gian này, bạn nên dành 15 phút đọc lại các kiến thức quan trọng hay kiến thức tổng quan mà bạn đã tổng hợp trong buổi sáng, não bộ sẽ dễ dàng tiếp nhận hơn.

Ngủ đủ giấc, đủ giờ

Kinh nghiệm ôn thi và thi đại học hiệu quả đơn giản nhất chính là “Ngủ đủ giấc, đủ giờ”. Việc thức đêm, học khuya có thể khiến bạn lờ đờ và khó tập trung vào ngày hôm sau do thiếu ngủ dẫn đến tình trạng kém minh mẫn. Nếu bạn không quen thức khuya thì tình trạng trên có thể sẽ tồi tệ hơn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trung bình một người cần khoảng 7 – 8 tiếng/ngày để ngủ. Tuy nhiên, não bộ hoạt động tốt nhất khi bạn ngủ 5 – 6 tiếng/ngày, thậm chí còn minh mẫn hơn những người ngủ nhiều mang đến cảm giác uể oải, trì trệ.

Hãy ngủ đúng giờ, đủ giấc, bạn có thể dậy sớm hơn 1 chút để dành thời gian ôn tập vào buổi sáng.

Sử dụng sơ đồ tư duy Mindmap để ghi nhớ

Một cách ôn thi hiệu quả trong thời gian ngắn là sử dụng sơ đồ tư duy. Mindmap là một công cụ hỗ trợ việc ghi nhớ theo hệ thống các thông tin có mối liên hệ với nhau. Đây luôn là phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả được nhiều bạn học sinh, sinh viên lựa chọn. Vậy làm thế nào để sử dụng Mindmap một cách hiệu quả?

Có 2 cách để phân chia các thông tin: vận dụng theo mẫu và vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt.

  • Phân chia theo chiều dọc: các thông tin cùng loại vấn đề, cùng chuyên môn, lĩnh vực,..
  • Phân chia theo chiều ngang: trong phạm vi các mục, các chương, các kiến thức khác nhau nhưng có liên quan đến nhau.

Sau khi học xong kiến thức lý thuyết, các bạn cũng nên tự đặt ra những câu hỏi liên quan để kiểm tra phần kiến thức đó. Đây là cách nhớ lâu và tăng dung lượng trí nhớ.

Mind map

Hạn chế nghe nhạc trong khi học

Nếu bạn không thể tập trung hoặc cảm thấy không hiệu quả khi vừa học, vừa nghe nhạc thì tốt nhất là bạn không nên nghe nhạc trong khi học. Tuy nhiên, bạn có thể thử tìm đến loại nhạc Baroque để nghe khi học. Loại nhạc này tốt cho trí não là khả năng ghi nhớ.

Không học khi vừa ăn xong

Thời điểm khi vừa ăn xong, cơ thể cần được nghỉ ngơi để hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt. Nếu học ngay khi vừa ăn xong, cơ thể có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ thậm chí nếu học căng thẳng sau khi ăn trong suốt một thời gian dài có thể gây nên tình trạng đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa,…

Kết hợp giải lao vận động nhẹ nhàng

Sau những giờ phút học tập căng thẳng, các bạn cũng nên dành một chút thời gian xen giữa để nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc, giúp việc ghi nhớ sau đó trở nên dễ dàng hơn. Vận động nhẹ nhàng hoặc giải trí bằng những trò chơi vui vẻ là một cách tốt để giải trí.

Rèn luyện kỹ năng tập trung

Thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút, sau đó hãy dành ít phút nghỉ ngơi, thư giãn. Rèn luyện sự tập trung, cố gắng tập trung vào công việc cần làm, tránh xa những thứ khiến bạn xao nhãng như điện thoại, máy tính, tivi,… Cố gắng tập trung sẽ khiến bạn tận dụng được thời gian tốt hơn và học tập hiệu quả hơn.

Vận dụng các phương pháp ghi nhớ ngắn hạn

Có nhiều phương pháp ghi nhớ ngắn hạn khác nhau, để có cách ôn thi học kì hiệu quả, các bạn nên vận dụng linh hoạt các phương pháp hoặc chỉ cần áp dụng một vài cách mà bạn cảm thấy hiệu quả với bản thân mình. Một vài phương pháp giúp bạn rèn luyện trí nhớ ngắn hạn như: tập thể dục điều độ, tránh căng thẳng, stress, đọc sách, học chơi nhạc cụ, chơi game rèn luyện khả năng ghi nhớ,…

Trên đây là 10 cách ôn thi hiệu quả, giúp bạn đạt được kết quả tốt trong thời gian ngắn. Các bạn có thể ghi nhớ và áp dụng các cách trên trong thời gian ôn thi để giúp bản thân ôn luyện hiệu quả, chuẩn bị hành trang tốt cho những kỳ thi quan trọng sắp tới.

Biết bạn đang tham gia kỳ thi nào để lên chiến lượt phù hợp

Kỳ thi nào, thì sẽ có các yếu tố sau:

  • Môn thi
  • Thời gian làm bài
  • Kiểu cách bài thi
  • Nội dung thi
  • Thời gian còn lại

Dựa vào các yếu tố đó có phân phối sự tập trung, tối ưu lại thời gian, cũng như sở trường sở đoản, dồn sức vào môn thi nào để có số điểm tổng thể tốt nhất chẳng hạn.

Có thể bạn quan tâm:

Cách chống điểm liệt môn Văn

Cách chống điểm liệt môn Anh

Cách chống điểm liệt môn Hoá

19 những suy nghĩ trên “Tiết lộ 10 cách ôn thi hiệu quả cấp tốc không nên bỏ lỡ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *