Bí quyết ôn thi tốt nghiệp: Kiến thức, kinh nghiệm đạt điểm cao

ôn thi tốt nghiệp thpt

Tháng 4, tháng 5 này, các sĩ tử đang trong quá trình gấp rút ôn thi tốt nghiệp 2024. Đây cũng là năm cuối học sinh thuộc Chương trình giáo dục phổ thông 2006 thi tốt nghiệp THPT. Tuy nói về mặt hình thức, kỳ thi này vẫn giữ ổn định như năm 2023, phụ huynh và các bạn học sinh vẫn không tránh khỏi lo lắng khi kỳ thi cận kề.

Nhằm giúp quý phụ huynh và các em chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi sắp đến, Tuyển sinh Đông Á gửi đến bạn học bí quyết và kế hoạch ôn thi tốt nghiệp giúp đạt điểm cao. Mời bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới!

Nhắc bạn, nếu bạn đang tìm kiếm thông tin, cũng như cách chuẩn bị cho kỳ thi này, bạn hãy đọc bài viết: Thi tốt nghiệp THPT: Cách chuẩn bị tốt & Thông tin mới nhất.

Thông tin quan trọng về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Để ôn thi tốt nghiệp hiệu quả, các sĩ tử cần nắm đúng thông tin quan trọng về kỳ thi tốt nghiệp như thời gian thi, cấu trúc đề thi, nội dung kiến thức thi để lên kế hoạch chi tiết.

Thời gian thi

Theo văn bản số 1277/BGDĐT-QLCL ngày 22/3/2024 về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28, 29/06/2024.

Trong đó, thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi vào ngày 26/06 và thi trong hai ngày 27 và 28/06. Ngoài ra, ngày 29/06 được sắp xếp làm ngày dự phòng.

Cấu trúc và kiến thức đề thi

Theo quy định tại Điều 3 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định về bài thi tốt nghiệp THPT thì các môn thi bắt buộc THPT quốc gia 2024 sẽ vẫn giữ nguyên như các năm trước đó.

Học sinh lớp 12 THPT sẽ dự thi 4 bài gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc tổ hợp Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân) để xét tốt nghiệp.

cấu trúc đề thi
Biết cấu trúc đề thi từng môn là lợi thế

Tương tự như các năm trước, nội dung các môn thi chủ yếu nằm trong chương trình THPT, đặc biệt là kiến thức thuộc chương trình lớp 12. Về hình thức thi, ngoài môn Ngữ Văn là hình thức thi tự luận, các môn còn lại đều thi trắc nghiệm.

Cấu trúc đề thi cụ thể cho từng môn thi tốt nghiệp cấp 3 như sau:

Môn thi Cấu trúc đề
Toán

Gồm 50 câu hỏi

45 câu hỏi thuộc kiến thức lớp 12, 5 câu hỏi thuộc kiến thức lớp 11

Gợi ý chủ đề quen thuộc: Ứng dụng đạo hàm trong khảo sát hàm số; nguyên hàm, tích phân và ứng dụng; hàm số lũy thừa, hàm số mũ và logarit; chương số phức; khối tròn xoay; khối đa diện; hình học không gian Oxyz;Tổ hợp, xác suất; Cáp số cộng, cấp số nhân; hình học không gian,…

Ngữ văn

Gồm 2 phần: Đọc hiểu (3 điểm), Làm văn (7 điểm)

Phần đọc hiểu bao gồm 1 đoạn văn mẫu, thí sinh giải quyết các vần đề dựa theo đoạn văn mẫu với độ khó khác nhau phân hoá theo từng câu

Phần làm văn bao gồm 2 câu hỏi: Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học

Tiếng Anh

Gồm 50 câu hỏi

Kiến thức bao gồm: Ngữ âm, xác định câu đồng nghĩa, kết hợp câu; chọn từ đề hoàn thành câu; tình huống giao tiếp; tìm từ đồng nghĩa-trái nghĩa; chọn từ để hoàn thành đoạn văn; tìm lỗi sai trong câu; đọc-hiểu,…

Tổ hợp

Gồm 40 câu hỏi cho 3 môn thi

Các câu hỏi tập trung ở chương trình lớp 12 (chiếm 90% đề thi), còn lại là kiến thức chương trình lớp 11

Với thời gian thi đã cận kề, số lượng môn thi là 6 môn, cách ôn thi tốt nghiệp thật tốt trong thời điểm này là gì? Cùng tham khảo lộ trình bên dưới!

Có thể bạn quan tâm:

Cách đăng ký thi tốt nghiệp THPT?

Lịch thi tốt nghiệp THPT?

Gợi ý lộ trình, kế hoạch ôn thi tốt nghiệp THPT theo giai đoạn

Dưới đây là kế hoạch ôn thi tốt nghiệp THPT, Tuyển sinh Đông Á gửi đến bạn đọc tham khảo. Từ kế hoạch này, các sĩ tử có thể điều chỉnh lộ trình sau cho phù hợp nhất với bản thân, từ đó ôn thi hiệu quả và đạt được điểm số mong muốn.

lộ trình học tập
Lộ trình ôn thi tốt nghiệp THPT được sắp xếp khoa học

Xây dựng nền tảng kiến thức

Ở giai đoạn nền tảng, các bạn cần hệ thống và tổng ôn các kiến thức nền cơ bản, đặc biệt là những kiến thức trong sách giáo khoa, sách bài tập thuộc Bộ GD&ĐT và các công thức, định nghĩa, định lý quan trọng trong quá trình học tại lớp.

Về thời gian, bạn nên hoàn thành kiến thức chương trình lớp 12 ở Học kỳ I lớp 12 để có nhiều thời gian ôn tập phần còn yếu và học thêm nâng cao cho kỳ thi tốt nghiệp.

Để việc tổng ôn kiến thức hiệu quả giúp nhớ lâu và nhanh hơn, các sĩ tử có thể tham khảo các phương pháp như: Phương pháp vẽ sơ đồ tư duy (mindmap); Phương pháp lặp lại ngắt quãng (Spaced repetition); Học bằng flashcard trên các app/website như Quizlet, Anki.

Ôn tập toàn diện đề thi tốt nghiệp THPT

Sau khi đã nắm vững kiến thức căn bản, ở giai đoạn này, các bạn nên hướng đến hoàn thành được tối thiểu 80% các câu hỏi trong đề.

Về thời gian, việc ôn tập toàn diện này nên được thực hiện ít nhất 4 tháng trước ngày thi
Lúc này, kiến thức nên được ôn tập theo từng chương, chuyên đề và các dạng bài tập thường gặp. Đồng thời, đề thi thử của các năm trước cũng là một kho tàng kiến thức không nên bỏ lỡ.

Một số tips học trong giai đoạn này:

 • Phân chia thời gian hợp lý để có thể ôn tập toàn diện kiến thức
 • Học theo từng mục nhỏ để nhớ lâu và kỹ hơn
 • Luyện đề thi thường xuyên để rèn kỹ năng
 • Liên tục cập nhật thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT như cấu trúc đề thi, quy chế thi,…

Luyện chắc kỹ năng làm bài

Ở giai đoạn này, sĩ tử cần tăng cường khả năng làm bài thi tốt nghiệp, ôn luyện kiến thức cơn bản và có thể tập trung vào các dạng câu hỏi ở mức độ nâng cao

Nội dung học chủ yếu nằm ở đề thi tốt nghiệp minh hoạ và đề thi chính thức của Bộ GD&ĐT từ những năm trước và năm nay.

Bạn cũng có thể làm đề thi thử dưới áp lực thời gian thi thật để tập làm quen và có thêm kinh nghiệm thực chiến. Nếu gặp câu hỏi khó, đừng dừng lại xem đáp án mà hãy tiếp tục giải. Sau khi kiểm tra kết quả, nếu vẫn không biết làm, hãy đánh dấu lại và hỏi thêm thầy cô, bạn bè.

Tối ưu điểm số

Ở chặng đường cuối cùng này, các sĩ tử cần giữ vững phong độ và tự tin tối ưu hoá điểm thi bằng kiến thức nền chắc chắn và kỹ năng làm bài hiệu quả.

Đây cũng là thời gian bạn nên nghỉ ngơi, thả lỏng, không để bản thân quá áp lực mà hãy giữ tinh thần sảng khoái, sẵn sàng chinh chiến cho kỳ thi.

Một số bí quyết thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao theo từng môn

Các Thủ Khoa, Á Khoa đã chia sẻ với Tuyển sinh Đông á một số bí quyết giúp bạn ‘ẵm trọn điểm’ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Dưới đây là một số bí quyết ‘mách nhỏ’ bạn theo từng môn thi nhé!

phương pháp học từng môn thi thpt
Mỗi mốn có một chiến lượt học và là bài thi khác nhau

Ôn thi tốt nghiệp môn Toán

Toán được đánh giá là môn thi vừa khó, vừa dễ để ôn thi tốt nghiệp. Dễ vì hầu như đã có các công thức, barem điểm sẵn. Khó vì kiến thức toán rộng vô chừng, chỉ cần thay đổi một dấu cộng, trừ là bài toán đã phức tạp lên.

Tuy nhiên, chỉ cần hiểu rõ những điều dưới đây, bạn hoàn toàn có thể làm chủ bài thi này.

 • Hiểu rõ cấu trúc phân bố và ma trận của đề thi Toán: bài thi có 5 phần với các chủ đề kiến thức khác nhau
 • Làm thật nhiều bài tập áp dụng để luyện kỹ năng giải bài
 • Nắm chắc kiến thức cơ bản dù chúng có nhàm chán hay quá quen thuộc. Đây là nền tảng cho những bài nâng cao
 • Xác định những chủ đề còn yếu để ôn luyện cải thiện
 • Giải nhiều đề thi mẫu để làm quen với dạng đề và câu hỏi
 • Nên tổng hợp và ghi chú công thức, định lý quan trọng

Tận dụng triệt để thời gian 90 phút

Ôn thi tốt nghiệp môn Ngữ Văn

 • Một số lưu ý để hoàn thành tốt bài thi Ngữ Văn:
 • Luôn luôn đọc và phân tích kỹ yêu cầu của đề bài
 • Đừng bỏ qua bước lập dàn ý. Liệt kê ý chính cần viết để tránh sai sót và nhầm lẫn
 • Tạo ấn tượng với phần mở bài bằng một câu thơ, lời văn, hoặc danh ngôn có liên quan chặt chẽ đến nội dung của đề thi
 • Tuân thủ các quy tắc khi trình bày như hạn chế tẩy xoá, tránh lỗi ngữ pháp và chính tả, diễn đạt ý rõ àng tránh lan man,…
 • Phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành toàn bộ các câu hỏi trong bài thi.
 • Phân bố thời gian hợp lý để làm bài

Ôn thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ

Với môn Ngoại ngữ, bạn nên:

 • Xây dựng lộ trình ôn tập cụ thể từ sớm
 • Học kỹ từ vựng theo chủ đề
 • Tận dụng nguồn tài nguyên có sẵn trên internet để mở rộng vốn từ và ứng dụng

Ôn thi tốt nghiệp tổ hợp KHTN/KHXH

Với bài thi tổ hợp, việc ôn thi tốt nghiệp cũng cần được lập kế hoạch ôn tập khoa học, phân chia đồng đều giữa các môn. Đặc biệt, các kiến thức cơ bản và trọng tâm cần được tập trung ôn kỹ.

Bên cạnh đó, thời gian làm bài của mỗi bài thi tổ hợp KHTN là 50 phút, tương đương với 30 câu hỏi. Để hoàn thành bài thi trong thời gian quy định, thí sinh cần phân bổ thời gian hợp lý theo mức độ khó của câu hỏi và dàn đều các môn.

Phương pháp ôn thi tốt nghiệp hiệu quả

Với lộ trình khắt khe như vậy, có cách nào để ôn thi tốt nghiệp hiệu quả mà không quá áp lực không? Hãy để Tuyển sinh Đông Á tiếp thêm năng lượng cho bạn bằng một số phương pháp ôn thi do các Thủ Khoa, Á khoa đã thành công chinh phục kỳ thi tốt nghiệp gợi ý nhé!

phương pháp ôn thi thpt hiệu quả
Không chỉ là việc học, mà việc giữ sức khoẻ, phân phối nguồn lực học tập

Xác định mục tiêu học tập cụ thể và lập kế hoạch học tập cụ thể trước khi bắt đầu ôn thi tốt nghiệp để tạo động lực học và quản lý thời gian, nguồn lực tốt hơn.

Xây dựng thời gian biểu cá nhân, tạo lịch học tập cố định để hình thành thói quen và duy trì việc ôn tập ổn định.

Phân chia và sử dụng thời gian hiệu quả. Bạn có thể tham khảo số kỹ thuật như Pomodoro hoặc phương pháp 25/5 để duy trì sự tập trung và tránh cảm giác mệt mỏi.

Chú ý đến môi trường học tập. Bạn nên học trong môi trường hỗ trợ việc tập trung, yên tĩnh và thoải mái, tránh các tác nhân gây xao nhãng như điện thoại, tivi,…

Có thể tận dụng các ứng dụng công nghệ như flashcards, quản lý thời gian,… để nâng cao hiệu suất học tập.

Hình thành thói quen ghi chép, tổng hợp lại kiến thức để nhớ lâu hơn. Bạn có thể tham khảo mô hình Cornell hoặc phương pháp mapping khi ôn luyện.

Tìm hiểu bài học trước khi lên lớp, bám sát sách giáo khoa, sách bài tập.

Ôn tập và luyện kỹ năng làm bài đều đặn.

Có thể học nhóm và trao đổi cùng bạn bè để thêm động lực, tạo sự thú vị và hỗ trợ lẫn nhau.

học nhóm để thi thpt tốt hơn

Tuyệt đối giữ sức khoẻ, không nên quá áp lực. Duy trì giấc ngủ và chế độ ăn hợp lý để tạo nền tảng cho việc học hiệu quả.

Giải đáp thắc mắc, chia sẻ kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12

Dựa theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Xuân Thành – vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) – về định hướng ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Tuyển sinh Đông Á đã tổng hợp lại một số câu hỏi thường gặp để các bạn học sinh tham khảo.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT như thế nào?

Theo hệ thống thi tốt nghiệp THPT, điểm từng bài thi được quy về thang điểm 10, kết quả tính theo công thức cho ra điểm xét tốt nghiệp cuối cùng được lấy đến hai chữ số thập phân.

Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT

Làm thế nào để hệ thống hoá kiến thức ở giai đoạn ôn tập?

Có nhiều cách khác nhau để hệ thống hoá kiến thức như lập bảng, vẽ sơ đồ, bản đồ tư duy hay đề cương tóm tắt theo cách người học thấy dễ nhớ và hiểu nhất.

Dù là cách nào, các bạn cũng cần lưu ý

 • Làm rõ mối liên hệ giữa các đơn vị kiến thức cơ bản
 • Hệ thống hoá ứng dụng của kiến thức trong thực tế thông qua câu hỏi, bài tập, thực hành,…
 • Nên tự hệ thống kiến thức để tự học và nắm vững nền tảng cơ bản, từ đó ựng dụng vào bài thi chắc chắn hơn.

Ngoài sách giáo khoa, sĩ tử nên ôn thi tốt nghiệp thêm ở tài liệu nào?

Hiện nay nguồn tài liệu ôn tập có rất nhiều và cũng dễ tìm kiếm trên mạng. Tuy nhiên, nguồn tài liệu chính vẫn là sách giáo khoa, sách bài tập và vở ghi hệ thống bài học trên lớn.

Đây là nền tảng để các bạn học sinh bám vào ôn thi tốt nghiệp thật chắc. Những kiến thức cơ bản này sẽ giúp các bạn học phát triển, nâng cao những câu hỏi khó tốt hơn.

Đồng thời, các bạn học sinh cũng cần chú ý tới các câu hỏi mở liên hệ với thực tiễn cuộc sống, yêu cầu vận dụng kiến thức để giải quyết một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Một số câu hỏi trong đề thi có thể chưa từng xuất hiện trong sách, nhưng nội dung cơ bản từ sách có thể được vận dụng để giải quyết các câu hỏi này.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo đề tham khảo của năm, đề thi của các năm trước từ Bộ Giáo dục và Đào tạo để ôn thi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Thành: “Học sinh có thể tham gia thi thử nhưng không nên quá nhiều. Cần lưu ý không phải đề thi thử nào cũng bảo đảm sát với yêu cầu của chương trình. Vì thế, kết quả thi thử có thể sẽ không phản ánh đúng khả năng của bản thân. Nếu không xác định rõ điều này, các em có thể hoang mang, lo lắng khi bị điểm thấp hoặc chủ quan khi điểm cao.”

Chỉ ôn luyện theo hình thức trắc nghiệm có được không?

Trước khi làm bài trắc nghiệm, học sinh nên nắm chắc kiến thức, kỹ năng và bản chất của vấn đề. Việc ôn luyện từ gốc theo các mức độ: nhận biết, thông hiểu, có khả năng vận dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề, tình huống được các chuyên gia giáo dục khuyến khích hơn.

Từ kiến thức này, các bạn mới luyện tập theo dạng đề thi trắc nghiệm. Đây là bước sau cùng để làm quen với cách thức thi. Về cơ bản, hệ thống kiến thức vẫn nên được tiếp thu từ sách để tránh việc học vẹt chỉ từ bài trắc nghiệm.

Với bộ bí quyết ôn thi tốt nghiệp này, Tuyển sinh Đông Á hy vọng đã giúp các sĩ tử giải quyết được một phần nào lo lắng trong quá trình ôn luyện. Chúc các bạn tự tin, ôn tập tốt và đạt thành tích thật cao nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *