Điểm liệt là gì? Quy định điểm liệt kỳ thi tốt nghiệp THPT

Điểm liệt là gì? Quy định điểm liệt kỳ thi tốt nghiệp THPT

Điểm liệt bao nhiêu điểm? học sinh bị điểm liệt có được thi lại không? các trường quy định điểm liệt thi tốt nghiệp hiện nay như thế nào? có lẽ là vấn đề được rất nhiều bạn học sinh quan tâm nhất hiện nay. Nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật về những vấn đề này, cùng tham khảo nhé.

Điểm liệt là gì?

Điểm liệt tốt nghiệp được biết đến là điểm để giới hạn thí sinh đó có đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp hay không.

Mức điểm giới hạn này chính là số điểm mà bất cứ những bạn thí sinh nào khi tham dự kỳ thi THPT Quốc gia đều cần phải nắm rõ. Bởi đây chính là ranh giới quyết định thí sinh đó có đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp hay không, và đồng thời cũng cho biết thí sinh có đậu vào các trường đại học, cao đẳng hay không.

Điểm liệt là bao nhiêu điểm

Điểm liệt là bao nhiêu điểm
Điểm liệt là bao nhiêu điểm

Với sức ảnh hưởng của điểm liệt, vậy bao nhiêu điểm là liệt? Điểm liệt Đại học là bao nhiêu?

Theo quy chế tuyển sinh, tất cả các bài thi, các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm xét công nhận tốt nghiệp hiện nay đều phải đạt trên 1,0 điểm. Điều đó có nghĩa nếu đạt 1,0 điểm hoặc dưới 1,0 điểm, đó sẽ là điểm liệt. Vậy điểm liệt có được thi lại không?

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, các thí sinh dự thi đủ các bài thi/ môn thi theo quy định trong kỳ thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT và đồng thời không bị kỷ luật hủy kết quả thi nếu bị điểm chết có thể bảo lưu điểm của các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 điểm trở lên. Và ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm tiếp theo, thí sinh chỉ cần thi lại môn bị điểm chết.

Trong trường hợp thí sinh không bảo lưu kết quả sẽ phải đăng ký thi lại tất cả các môn.

Như vậy với những thông tin này, bạn đã có thể giải đáp thắc mắc điểm liệt là mấy điểm rồi nhé.

Sau khi có kết quả nhiều thí sinh có thể thắc mắc và chưa hài lòng với điểm số của mình có thể nộp đơn phúc khảo. Vậy cách phúc khảo điểm thi như thế nào? Hãy theo dõi bài viết để biết cách phúc khảo bạn nhé!

Quy định điểm liệt thi tốt nghiệp

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020, các bạn thí sinh sẽ phải có 4 bài thi trong đó có 3 môn bắt buộc bao gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ, và một bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp.

Những thí sinh đủ điều kiện để xét tốt nghiệp phải đảm bảo điều kiện tất cả các bài thi và môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm xét công nhận tốt nghiệp phải đạt trên 1,0 điểm tính theo thang điểm 10.

Nếu chọn 1 bài thi tổ hợp bị liệt trong các môn xét TN, thí sinh đó sẽ không đủ điều kiện để tốt nghiệp, điều đó có nghĩa không thể đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng bằng các tổ hợp môn đó.

Nếu thi cả 2 bài tổ hợp, thí sinh được phép chọn 1 bài thi có điểm số cao trong 2 bài thi đồng thời không bị điểm chết. Trong đó Toán, Văn, Ngoại ngữ bắt buộc phải đạt trên 1 điểm.

Ngoài ra, trong trường hợp thí sinh xét đại học các môn Toán, Lý, Hóa, nhưng điểm môn Sử hay Địa lý bị liệt cũng sẽ không ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển nếu thí sinh đã đủ điều kiện tốt nghiệp.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT được tính như sau:

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT
Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Từ công thức trên có thể thấy, việc xét tốt nghiệp điểm các bài thi THPT Quốc gia sẽ chiếm 70% còn điểm trung bình năm học lớp 12 sẽ chiếm 30%.

Những thí sinh có đủ điều kiện dự thi và không bị kỷ luật, không bị hủy kết quả tất cả bài thi, các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 đồng thời có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp.

Trên thực tế, hàng năm số lượng thí sinh bị điểm chết vẫn đang gia tăng. Trong đó điểm liệt văn là có nhiều thí sinh nhất và đây cũng chính là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận.

Chính vì vậy, để hạn chế bị điểm chết, tăng cơ hội tốt nghiệp THPT và có cơ hội trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng, các bạn thí sinh hãy lập cho mình một kế hoạch học tập thật tốt. Không ngừng phát huy môn học thế mạnh của mình, trau dồi thêm những kiến thức ở các môn học yếu hơn, để thoát khỏi “nỗi ám ảnh” mang tên điểm liệt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Hy vọng nội dung thông tin bài viết được trường Đại học Đông Á Đà Nẵng chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm liệt là gì? Lý giải được điểm liệt có được thi lại không đồng thời nắm được những quy định điểm liệt thi tốt nghiệp. Nếu bạn đang có những thắc mắc cần được giải đáp về các thông tin tuyển sinh hay các vấn đề liên quan đến tính điểm xét tuyển, hãy liên hệ với trường Đại học Đông Á để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *