Khu vực 1 2 3 thi đại học là gì? Các vấn đề lưu ý cộng điểm ưu tiên

Có khá nhiều vấn đề mà các thí sinh khi tham gia đăng ký tuyển sinh đại học cần hiểu và nắm rõ. Một trong số đó là khái niệm khu vực 1 2 3 thi đại học là gì? Để trả lời câu hỏi này, mời mọi người cùng theo dõi nội dung bài chia sẻ sau đây nhé!

Khu vực 1 2 3 thi đại học là gì?

Khu vực 1 2 3 là gì

Khu vực 1 2 3 thi đại học là gì? Đây chính là khu vực tuyển sinh mà các thí sinh sẽ thực hiện đăng ký trong hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học của mình.

Trong các kỳ thi đại học, dù chỉ là 0,25 điểm cũng sẽ tạo nên sự khác biệt. Có nhiều trường hợp thí sinh 28 điểm lại trượt đại học trong khi thí sinh 26 điểm lại đậu. Bởi thí sinh có điểm ưu tiên, cộng vào đã tròn trĩnh 30 điểm và nghiễm nhiên đậu đại học. Các khu vực 1 2 3 có liên quan một phần đến số điểm ưu tiên này. Ở mỗi khu vực sẽ được cộng số điểm ưu tiên khác nhau.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT về khu vực 1 2 3 thi đại học là gì? Tham khảo ngay để hiểu rõ nhé!

  • Khu vực 1: Là khu vực thuộc vùng các dân tộc thiểu số, miền núi, miền cao, hải đảo hay các xã nghèo được quy định trong danh sách mà bộ GD&ĐT công bố. Thí sinh thuộc khu vực 1 sẽ được cộng số điểm là 0,75 vào điểm thi đại học. Khu vực 1 trước đây được xét cộng 1,5 điểm tuy nhiên gặp nhiều phản ứng trái chiều của nhiều người nên đã giảm xuống còn 0,75 điểm.
  • Khu vực 2: Khu vực này bao gồm các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương. Các tỉnh nằm trong diện 135 của chính phủ. Các thí sinh ở khu vực này được xét cộng 0,25 vào điểm thi THPT Quốc Gia.
  • Khu vực 2 – nông thôn: Nhiều thí sinh nhầm lẫn khu vực 2 – nông thôn với Khu vực 2, hai khu vực này hoàn toàn khác nhau nên các thí sinh cần lưu ý. Khu vực 2 – nông thôn là bao gồm tất cả các xã nông thôn thuộc tất cả các khu vực 1 2 3. Với khu vực này, thí sinh sẽ được cộng 0,5 điểm ưu tiên vào tổng điểm THPT Quốc Gia của mình.
  • Khu vực 3: bao gồm các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương. Đối với khu vực này thí sinh không được xét cộng điểm.

Như vậy theo Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì các khu vực 1, khu vực 2, khu vực 2 – nông thôn là các khu vực được cộng điểm thi đại học. Các thí có thể dựa theo đó để tự tính điểm thi của mình.

Phân chia khu vực tuyển sinh đại học các thí sinh cần nắm chắc

Phân chia theo khu vực 1 2 3

Khu vực tuyển sinh là khu vực mà các thí sinh ở đó có quyền được cộng điểm ưu tiên vào tổng điểm xét tuyển đại học của mình. Khu vực tuyển sinh được chia theo vùng hoặc phân chia theo giới hạn địa lý. Cụ thể dưới đây là danh sách phân chia khu vực tuyển sinh đại học mà các thí sinh có thể tham khảo:

Với bảng phân chia khu vực tuyển sinh đại học trên đây, chắc chắn các bạn đã có thể nắm rõ được mình thuộc khu vực nào và điểm cộng ưu tiên là bao nhiêu.

Có thể bạn quan tâm:

Điểm ưu tiên là gì? Đối tượng nào được hưởng điểm ưu tiên? 

Những chú ý về cộng điểm ưu tiên theo khu vực tuyển sinh

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu về khu vực 1 2 3 thi đại học là gì và hiểu rõ hơn về các khu vực này. Tuy nhiên ngoài những nội dung quy định trên với mỗi thang điểm xét tuyển, thí sinh còn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Trường hợp thí sinh đã học và tốt nghiệp Trung học phổ thông tại khu vực tuyển sinh nào thì sẽ được hưởng điểm ưu tiên theo khu vực tuyển sinh đó.
  • Trường hợp thí sinh có thời gian học Trung học phổ thông từ 2 năm trở lên tại khu vực nào sẽ được hưởng điểm ưu tiên theo khu vực đó.
  • Thí sinh học THPT tại nhiều khu vực khác nhau nằm trong danh sách khu vực ưu tiên, mỗi năm học một trường hoặc thời gian học khác nhau. Thí sinh tốt nghiệp ở khu vực nào sẽ được hưởng điểm ưu tiên của khu vực đó.
  • Tại mỗi trường có thời gian học như nhau thì thí sinh tốt nghiệp khu vực nào sẽ được hưởng theo điểm ưu tiên của khu vực đó. Lưu ý: không xét đối với các trường Phổ thông dân tộc nội trú.
  • Trường hợp thí sinh thuộc các trường Phổ thông trung học nội trú, thí sinh thuộc các lớp dự bị đại học, đào tạo nguồn theo quy định của Bộ GD&ĐT. Thì sẽ được tính xét điểm ưu tiên theo đúng chế độ và chính sách của nhà nước hoặc theo quyết định của tỉnh đó.

Các quy định về cộng điểm ưu tiên được áp dụng với tất cả các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học. Bao gồm cả các thí sinh đã tốt nghiệp trước đó.

Như vậy, trên đây là các thông tin chia sẻ nhằm giúp mọi người nắm được rõ hơn về khái niệm khu vực 1 2 3 thi đại học là gì. Hy vọng nội dung này sẽ thực sự hữu ích cho các thí sinh đang sắp sửa bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới. Chúc các bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *