Khám phá những cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm

Khám phá những cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm

Học kỹ thuật phần mềm ra làm gì có lẽ là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ nghiên cứu ngành học này quan tâm nhất hiện nay. Nếu bạn cũng quan tâm đến vấn đề này, hãy tham khảo những thông tin cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm được chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Sơ lược về ngành kỹ thuật phần mềm

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu về những cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm, bạn hãy cùng chúng tôi khái quát sơ lược về ngành kỹ thuật phần mềm nhé.

Kỹ thuật phần mềm là một trong năm ngành thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin có trọng tâm nghiên cứu về cách thức các hệ thống phần mềm và các phương thức quản lý, kiểm tra và đảm bảo chất lượng.

Hiện nay ngành kỹ thuật phần mềm tổng hợp nguồn kiến thức, các công cụ và phương pháp cho việc định nghĩa yêu cầu phần mềm, thực hiện các tác vụ thiết kế, xây dựng cũng như kiểm thử hay bảo trì phần mềm.

Ngoài ra kỹ thuật phần mềm còn sử dụng khối lượng kiến thức của các lĩnh vực khác bao gồm kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, quản lý, toán học, quản lý chất lượng, quản lý dự án….

Sơ lược về ngành kỹ thuật phần mềm
Sơ lược về ngành kỹ thuật phần mềm

Ngành kỹ thuật phần mềm ra làm gì?

Với một ngành học quan trọng, tổng hợp nhiều kiến thức như vậy liệu kỹ thuật phần mềm ra làm gì?

Ngành kỹ thuật phần mềm rất rộng, nó bao gồm hàng trăm, hàng ngàn công việc khác nhau. Do đó sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật phần mềm có rất nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân mình. Tùy thuộc vào năng lực mà các bạn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí ở các công ty trong và ngoài nước như sau:

 • Chuyên viên phát triển phần mềm
 • Chuyên viên kiểm thử phần mềm
 • Chuyên viên quản lý chất lượng
 • Chuyên viên quản lý dự án
 • Kỹ sư đảm bảo chất lượng phần mềm
 • Leader, nhân viên kỹ thuật
 • Kỹ sư cầu nối

Ngoài ra nếu là một người thích độc lập, tự chủ các kỹ sư có thể tự khởi nghiệp bằng cách nghiên cứu, phát triển các sản phẩm ứng dụng đồng thời đi kêu gọi nguồn vốn đầu tư.

Những cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm

Những cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm
Những cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm

Một trong những vấn đề thu hút không ít sự quan tâm của các thí sinh khi nghiên cứu về kỹ thuật phần mềm chính là cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm. Bởi nếu lựa chọn một ngành học có nhiều cơ hội phát triển, điều đó sẽ giúp các bạn không phải quá bận tâm về vấn đề việc làm sau khi ra trường.

Nhiều năm trở lại đây, ngành CNTT nói chung và kỹ thuật phần mềm được đánh giá là một trong số ít ngành nằm ngoài phạm vi chịu ảnh hưởng của các cuộc khủng hoảng nền kinh tế. Chỉ cần có “vật bất ly thân” là chiếc máy tính thì bạn hoàn toàn yên tâm sẽ không phải lo về vấn đề việc làm. Thậm chí, so với nhiều ngành nghề khác, lương của kỹ sư phần mềm ở nước ta được đánh giá khá cao, trung bình khoảng từ 18,6-35 triệu đồng/ tháng. Với những vị trí cao hơn như quản lý, leader thì mức lương trung bình mà họ nhận được có thể gấp 3, gấp 4 lần mức lương của một kỹ sư thông thường.

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, internet bùng nổ  như vũ bão, các tập đoàn lớn từ Úc, Mỹ, Nhật đang ráo riết truy lùng nhân tài kỹ sư phần mềm tại Việt Nam để hỗ trợ cho nhiều hoạt động liên quan đến lĩnh vực phần mềm. Chính vì thế có thể nói cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm hiện tại và tương lai vô cùng rộng mở. Có thể nói kỹ thuật phần mềm là ngành không sợ bị lỗi thời.

Trước tình hình này, các doanh nghiệp trong nước tại Việt Nam không ngừng “tung” ra các chính sách tuyển dụng nhằm mục đích “lôi kéo” nhân tài về phía mình bằng những chế độ đãi ngộ cực tốt với mức thu nhập hấp dẫn. Chính vì vậy đây được coi là ngành “miễn dịch” với khủng hoảng nền kinh tế, ổn định nhất trong mọi hoàn cảnh xã hội.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Học kỹ thuật phần mềm ở đâu uy tín?

Học kỹ thuật phần mềm ở đâu uy tín
Học kỹ thuật phần mềm ở đâu uy tín

Hiện nay, kỹ thuật phần mềm là một trong những ngành học “hot” thu hút lượng lớn thí sinh quan tâm. Chính vì vậy có không ít trường Đại học trên toàn quốc tuyển sinh công nghệ thông tin và chú trọng đào tạo ngành học này. Một trong những ngôi trường uy tín trong số đó phải kể đến Đại học Đông Á, đây là ngôi trường có quy mô lớn nhất tại miền Trung – Tây Nguyên đào tạo ngành Công nghệ thông tin.

Đến với ĐH Đông Á, các bạn sinh viên hoàn toàn an tâm tin tưởng bởi:

 • Nhà trường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại.
 • Chương trình học thiết kế theo hướng thực nghiệm
 • Chương trình đào tạo bám sát nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp
 • Sinh viên được trau dồi kiến thức lý thuyết bài bản
 • Sinh viên được rèn luyện những kỹ năng cần thiết nhất
 • Đội ngũ giảng viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm giảng dạy
 • Nhà trường luôn đẩy mạnh hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, tạo cơ hội cho sinh viên có môi trường thực tập chất lượng.
 • 100% sinh viên đảm bảo đạt chuẩn đầu ra của trường

Những thế mạnh trên đây liệu đã đủ thuyết phục bạn đăng ký theo học kỹ thuật phần mềm tại ĐH Đông Á chưa?

>>> Tham khảo thêm: Các trường có ngành công nghệ thông tin – Nên học ở đâu?

Mong rằng nội dung bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn biết được cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm. Nếu yêu thích, đam mê lĩnh vực này, hãy nỗ lực, cố gắng, chăm chỉ theo đuổi niềm đam mê không bao giờ lỗi thời này nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *