Có nên học ngành Ngôn ngữ Nhật? Nên học ở đâu là tốt nhất?

Có nên học ngành Ngôn ngữ Nhật không?

Hiện nay nhóm ngành ngôn ngữ được khá nhiều thí sinh lựa chọn theo học, trong đó có ngành ngôn ngữ Nhật. Tuy nhiên liệu có nên học ngành Ngôn ngữ Nhật? vẫn là nỗi băn khoăn của nhiều bạn, bởi đây là ngôn ngữ được đánh giá là khó. Cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây để có quyết định đúng đắn cho bản thân nhé.

Học Ngôn ngữ Nhật có khó không?

Nhiều bạn trẻ khi tìm hiểu về Ngôn ngữ Nhật thường có chung một câu hỏi đó chính là học Ngôn ngữ Nhật có khó không?  Và rất nhiều người khi bắt đầu học tiếng Nhật rất dễ bị sốc bởi tiếng Nhật khác biệt hoàn toàn với hệ chữ latinh mà người Việt vẫn hay sử dụng.

Học Ngôn ngữ Nhật có khó không?
Học Ngôn ngữ Nhật có khó không?

Khi học tiếng Nhật, người học sẽ phải làm quen và học với 3 bộ chữ:

  • Hiragana: Đây là bộ chữ cơ bản nhất mà hầu hết bất cứ ai học tiếng Nhật cũng đều phải nắm vững và là bộ chữ khiến người học choáng ngợp vì số lượng chữ cái nhiều hơn tiếng Việt.
  • Katakana: Được sử dụng trong những trường hợp viết các từ  mượn từ nước ngoài. Để học bộ chữ này, người học phải có một số từ vựng tiếng Anh nhất định.
  • Kanji: Đây là bộ chữ có nguồn gốc từ chữ Hàn có hơn 3000 chữ trong đó có đến gần 2000 chữ sử dụng thường xuyên. Mỗi chữ Hán khi kết hợp với các từ khác nhau hoặc có cách viết khác nhau sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Đây cũng chính là yếu tố khiến người học tiếng Nhật cảm thấy khó khăn.

Tuy nhiên đối với chữ việt và phát âm thì tiếng Nhật được cho là khá dễ dàng. Ngôn ngữ Nhật có 5 nguyên âm: u-ê-o-a-i và được đọc lần lượt là ư-ê-ô-a-i, các âm khác được đọc bằng cách ghép thêm phụ âm khác vào trước nguyên âm như k-m-n-s…. và đọc tương tự. Như vậy bạn chỉ cần nhớ mặt chữ và ý nghĩa là đã có thể phát âm và viết được tiếng Nhật.

Như vậy, có thể thấy Ngôn ngữ Nhật có khó không còn phụ thuộc rất nhiều vào bản thân người học. Nếu bạn thật sự đam mê và có quyết tâm thì việc học tiếng Nhật sẽ khá dễ dàng.

Có nên học ngành Ngôn ngữ Nhật không?

Với sự đa dạng của các ngành ngôn ngữ hiện nay, vì sao lại chọn học tiếng Nhật? Liệu có nên học ngành Ngôn ngữ Nhật không? Cùng tìm hiểu một số lý do nên học tiếng Nhật dưới đây nhé.

Cơ hội việc làm cao

Cơ hội việc làm cao
Cơ hội việc làm cao

Theo báo Người lao động đưa tin từ tháng 12/2015, số lượng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp tại nước ta là 225.500 người.Tuy nhiên số lượng lao động thất nghiệp này không phải bởi nguyên nhân chính là thiếu việc làm mà đó là bởi người lao động không đáp ứng được các tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng.

Một ví dụ để bạn có cái nhìn tổng quan hơn nhé: Với 2 sinh viên cùng họ một trường, cùng học một ngành, có ngang số điểm với nhau thì người biết tiếng Nhật chắc chắn sẽ có cơ hội việc làm cao hơn so với người không biết ngoại ngữ.

Như vậy có thể thấy, những người thành thạo tiếng Nhật hoặc tốt nghiệp Ngôn ngữ Nhật sẽ có cơ hội việc làm cao hơn so với những người khác.

Mức lương tương xứng với trình độ

Nếu đang làm việc tại một công ty Nhật, chắc hẳn bạn sẽ biết một điều rằng số lượng người biết đến ngôn ngữ này rất ít. Dù chỉ là người mới có một vốn tiếng Nhật khá ít để giao tiếp nhưng bạn cũng sẽ trở thành một ngôi sao sáng trong mắt nhà tuyển dụng và điều đương nhiên. Mức thu nhập bạn nhận được cũng sẽ cao hơn so với các ứng viên khác.

Có cơ hội sống và làm việc tại Nhật Bản

Có cơ hội sống và làm việc tại Nhật Bản
Có cơ hội sống và làm việc tại Nhật Bản

N3 là chứng chỉ bắt buộc để được làm việc tại Nhật Bản. Nếu bạn thật sự tập trung vào học tiếng Nhật thì sẽ mất tối đa 1,5 năm để có được tấm bằng ấy.

Đối với công nhân khi đi XKLĐ tại Nhật Bản, mức lương tối thiểu họ nhận được dao động từ 120.000 đến 150.000 yên/ tháng tương đương với khoảng 24,6 triệu đến 30,8 triệu đồng/ tháng. Sau khi trừ đi các khoản chi tiết người lao động có thể tiết kiệm được khoảng 15 đến 20 triệu đồng/ tháng một số tiền không nhỏ nếu làm việc tại Việt Nam.

Cơ hội học hỏi và tiếp xúc với văn hóa Nhật

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa lâu đời đáng để chúng ta khám phá. Theo học Ngôn ngữ Nhật sẽ giúp bạn thành thạo tiếng Nhật để có nhiều cơ hội học hỏi, tiếp xúc với nền văn hóa Nhật.

Có cơ hội hợp tác với công ty Nhật

Với sự đầu tư mạnh mẽ của các tập đoàn lớn tại Nhật Bản vào các doanh nghiệp, công ty ở Việt Nam đã mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho lao động thành thạo tiếng Nhật. Do vậy, nếu bạn làm việc tại công ty, doanh nghiệp Việt Nam, bạn vẫn có thể có cơ hội hợp tác với công ty Nhật bằng vốn tiếng Nhật của mình mà không phải mất chi phí tuyển thêm nhân lực phiên dịch.

Cơ hội du lịch Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào

Cơ hội du lịch Nhật Bản - xứ sở hoa anh đào
Cơ hội du lịch Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào

Nếu bạn yêu thích xứ sở hoa anh đào đầy thơ mộng hay mong muốn được đắm chìm với cảnh tuyết rơi trên núi Phú Sĩ thì hãy chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức và vốn tiếng Nhật thật chuẩn để hành trình du lịch tại đất nước Nhật Bản nhé.

NHỮNG BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Nên học ngành Ngôn ngữ Nhật trường nào?

Chắc hẳn qua những thông tin trên bạn đã xác định dược có nên học Ngôn ngữ Nhật hay không. Nếu bạn đang có dự định học Ngôn ngữ Nhật nên học ở đâu đảm bảo uy tín chất lượng?

Nội dung bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng. Bởi đây là một trong những môi trường học tập chất lượng, chương trình đào tạo hiện đại bám sát yêu cầu của các doanh nghiệp về nguồn nhân lực hiện nay.

Khoa ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản được thành lập với đội ngũ Tiến sĩ, Thạc sĩ, Chuyên gia giàu kinh nghiệm đã từng du học tại Nhật Bản giảng dạy. Ngoài ra đội ngũ giảng viên còn có giáo viên người Nhật Bản. giúp sinh viên có cơ hội học tập và giao tiếp tiếng Nhật một cách chuẩn nhất.

Bên cạnh đó, ngành Ngôn ngữ Nhật chất lượng cao tại Đại học Đông Á còn giúp sinh viên có nền tảng kiến thức về đất nước Nhật, trau dồi kiến thức về kinh tế, xã hội, đất nước, con người Nhật Bản. Mục tiêu của ngành là đào tạo cử nhân Nhật có khả năng hiểu, vận dụng các tri thức cơ bản về Ngôn ngữ Nhật để phân tích, tổng hợp và giải quyết các vấn đề liên quan đến chuyên ngành, đáp ứng tốt các yêu cầu nghề nghiệp.

Với những thông tin trên bạn đã tìm ra đáp án cho câu hỏi có nên học ngành Ngôn ngữ Nhật học ngôn ngữ Nhật ở đâu chưa? nếu bạn đang có dự định học Ngôn ngữ Nhật, đừng bỏ qua một địa chỉ uy tín đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp như Đại học Đông Á nhé.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *