Tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 – Tạo dựng tương lai

Tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 - Tạo dựng tương lai

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 là vấn đề hết sức quan trọng. Các bạn cần được định hướng tương lai càng sớm càng tốt. Tại sao lại như vậy? Nội dung bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này rõ hơn nhé!

Hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 là gì?

Hướng nghiệp lớp 12 là công tác được thực hiện bởi các giáo viên, các chuyên viên giáo dục. Theo đó sử dụng một số phương pháp, công cụ hỗ trợ để giúp các bạn học sinh 12 hiểu hơn về con người mình. Mục đích là nhằm tìm ra sở thích, mong muốn, khả năng của các bạn,… đồng thời kết hợp với xu hướng ngành nghề hiện tại định hướng con đường tương lai cho mình.

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12
Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12

Tại sao phải tư vấn nghề nghiệp cho học sinh 12? Bởi vì các bạn học sinh đang ở độ tuổi mới lớn, chưa thực sự trưởng thành cũng như chưa có kinh nghiệm cuộc sống vậy nên rất dễ chọn sai ngành. Các bạn đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời và cần được dìu dắt, định hướng. Thực trạng hiện tại, có khá nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đều làm trái ngành, trái nghề. Chính vì vậy, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, học sinh cần lên kế hoạch, tìm hiểu và xác định được sở thích và mong muốn của mình. Với những trường hợp xác định và có kế hoạch ngay từ trước thường sẽ có công việc rất tốt sau khi ra trường, làm đúng ngành đúng nghề, áp dụng hiệu quả các kiến thức đã được đào tạo.

Các bạn cần hiểu được không có công việc nào phù hợp 100% với bản thân mình. Mọi thành công đều cần sự nỗ lực, rèn luyện của bản thân. Hãy lựa chọn công việc phù hợp với khả năng của mình. Đừng lựa chọn một công việc quá khác biệt, bạn sẽ phải vất vả và khổ sở rất nhiều đấy.

Từ đó, chúng ta có thể thấy việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 là hết sức quan trọng. Công tác này cần được thực hiện càng sớm càng tốt để các bạn có thể hình dung và định hướng rõ hơn về ngành nghề có triển vọng trong tương lai.

Để chọn được một nghề phù hợp cần chú ý điều gì?

Một nghề nghiệp phù hợp cần tổng hợp từ nhiều yếu tố và tiêu chí chọn lựa khác nhau. Tham khảo ngay chia sẻ dưới đây để biết được các lưu ý khi chọn nghề phù hợp nhất:

Tìm hiểu xem có bao nhiêu ngành nghề

Hiện tại xã hội có hơn 300 ngành nghề khác nhau. Mỗi ngành nghề có những đặc thù riêng biệt phù hợp với những đối tượng khác nhau. Hãy tìm hiểu xem bản thân mình yêu thích ngành nghề nào. Từ đó lập một danh sách các ngành nghề bản thân có hứng thú và tìm hiểu chi tiết từng ngành nghề một.

Xác định điều kiện gia đình

Để chọn trường học phù hợp cũng nên cân nhắc đến điều kiện của gia đình. Nếu gia đình khá giả bạn có thể lựa chọn các trường đại học quốc tế hoặc các trường trong nước nhưng uy tín và chất lượng tốt nhất, tất nhiên là đi đôi với đó là học phí cũng sẽ ở mức cao hơn. Và ngược lại bạn cũng có thể lựa chọn học tại các trường đại học với mức học phí trung bình vừa tầm hơn.

Để chọn được một nghề phù hợp cần chú ý điều gì?
Để chọn được một nghề phù hợp cần chú ý điều gì?

Xác định được điểm mạnh của bản thân

Hãy tự nhìn nhận bản thân và xác định khả năng của mình đến đâu, mình có những điểm mạnh nào có thể phát huy. Từ đó sẽ dễ dàng hơn cho việc chọn nghề nghiệp phù hợp. Khi xác định được điểm mạnh của bản thân bạn sẽ có thể xác định chính xác đến 90% khả năng nghề nghiệp của mình cho tương lai sau này.

Xác định sở thích

Sở thích cũng là một yếu tố quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp. Thông thường ai cũng sẽ có những sở thích, đam mê nào đó, điều này cũng góp phần giúp chúng ta định hình được về nghề nghiệp của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Xác định tính cách của bản thân

Tính cách là yếu tố ảnh hưởng nhất định đến việc bạn có nên theo đuổi và làm công việc nào đó hay không. Với mỗi một ngành nghề sẽ đòi hỏi ở người làm những yếu tố cần thiết để đáp ứng tốt cho công việc. Nếu bạn là người hướng ngoại, sáng tạo, ưa thích sự năng động thì không thể nào gò bó trong môi trường công sở chỉ ngồi một chỗ, hay bạn là người thiếu kỹ năng giao tiếp, ưa nội tâm, ít nói thì chắc chắn bạn không thể theo đuổi lĩnh vực marketing hay quảng cáo,… Chính vì vậy xác định tính cách và việc làm quan trọng khi định hướng nghề nghiệp cho bản thân mình.

Xác định phát triển xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Một yếu tố khác cũng quan trọng không kém trong quá trình hướng nghiệp cho học sinh 12 đó là xác định xu hướng nghề nghiệp của xã hội. Với một ngành có quá nhiều người học thì cơ hội việc làm dành cho bạn là rất thấp, trừ khi bạn thực sự là một người xuất sắc. Vì vậy hãy nhìn nhận và đánh giá một cách tổng quát nhất, chọn lọc thông tin để quyết định đúng đắn.

Chọn trường có ngành nghề đào tạo phù hợp

Hiện tại có khá nhiều trường đại học, cao đẳng được thành lập với chương trình đào tạo ngành học giống nhau. Bạn cần xác định được ngành nghề mong muốn, sau đó tìm hiểu thật kỹ về những trường có ngành học đó, tiếp theo là tìm hiểu về trường. Tổng hợp các thông tin và đưa ra lựa chọn trường phù hợp với mình nhất.

Cách hướng nghiệp như thế nào?

Cách hướng nghiệp như thế nào?
Cách hướng nghiệp như thế nào?

Để hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 chúng ta có rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên có thể lựa chọn thực hiện một số các cách như sau:

  • Sử dụng Trắc nghiệm tính cách MBTI hoặc Trắc nghiệm mật mã Holland. Hai phương pháp này sẽ có những câu hỏi hướng nghiệp giúp bạn dễ dàng hiểu về bản thân mình, từ đó góp phần nhận định và định hướng nghề nghiệp chính xác hơn.
  • Hỏi những người đi trước trong nghề. Những người từng trải qua các công việc đó sẽ để lại cho bạn nhiều bài học và kinh nghiệm quý giá.
  • Tham gia các hoạt động xã hội, tương tác với nhiều người để biết được mình mạnh gì, yếu gì, thích gì, ghét gì,….

Hy vọng các chia sẻ về định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 trên đây sẽ giúp mọi người có thêm lựa chọn khi thắc mắc nên học ngành nghề gì hiện nay. Chúc các thí sinh sớm có được những nhận định và định hướng nghề nghiệp cho bản thân thật đúng đắn. 

2 những suy nghĩ trên “Tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 – Tạo dựng tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *