Sự khủng hoảng khi chọn sai ngành, làm sao để vượt qua?

Lựa chọn ngành luôn là câu hỏi khó đối với các bạn học sinh 12. Rất nhiều bạn sợ hãi mình sẽ lựa chọn sai ngành. Vậy dấu hiệu chọn sai ngành là gì? Làm thế nào để chọn đúng ngành? Cùng đi tìm đáp án trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu chọn sai ngành học

Để biết được mình có lựa chọn sai ngành học hay không, bạn hãy dựa vào một số dấu hiệu được chúng tôi liệt kê dưới đây nhé.

Bạn không vui khi học bài

Mỗi sinh viên khi học đều cảm thấy chán với một số môn học nhất định, đó có thể là do bài học quá nhàm chán hoặc do bạn không chú tâm đến môn học. Tuy nhiên nếu bạn chán nản đối với các môn chuyên ngành điều đó cho thấy bạn không phù hợp hoặc không thể tiếp tục theo đuổi ngành nghề này.

Bạn thường bỏ học các môn chuyên ngành

Hầu hết các sinh viên đều đã từng nghỉ học 1-2 buổi. Tuy nhiên nếu bạn luôn muốn tìm cách để bỏ qua các môn học chuyên ngành mà không có lý do thì chắc chắn rằng môn chuyên ngành này không thật sự khiến bạn cảm thấy thích thú bạn không thấy được tầm quan trọng của môn học chuyên ngành. Có thể cả môn học chuyên ngành và chuyên ngành học đó không đủ hấp dẫn với bạn.

Bạn thi chỉ đủ điểm qua môn

Một trong những dấu hiệu chọn sai ngành chính là bạn thi chỉ đủ điểm qua môn. Nếu bạn cảm thấy mất hứng thú đối với môn chuyên ngành, không thật sự yêu thích ngành mình đang học, bạn sẽ không nỗ lực cố gắng hết sức trong kỳ thi. Thay vào đó bạn chỉ thi cho đủ điểm và không quan tâm đến chuyên ngành mình đang học.

Trên thực tế có một số bạn lựa chọn chuyên ngành học vì nó “hot” hoặc vì bố mẹ bắt buộc.Chính vì vậy các bạn chỉ học và thi một cách đối phó.

Bạn cảm thấy các chuyên ngành khác thú vị hơn

Nếu bạn cảm thấy chuyên ngành học khác thú vị hơn so với chuyên ngành hiện tại bạn đang theo đuổi, có lẽ đây là lúc bạn nên tự đánh giá lại, có thể bạn đã chọn sai ngành. Đôi khi sư hấp dẫn của những chuyên ngành khác đã khiến bạn không còn hứng thú với chuyên ngành hiện tại, bạn cần tìm hiểu và đưa ra quyết định càng sớm càng tốt.

Vừa học vừa nản chí

Vừa học vừa nản chí chính là dấu hiệu chọn sai ngành rõ rệt nhất ở các bạn thí sinh. Việc vừa học vừa nản sẽ khiến bạn không tập trung, càng học càng thấy chán và không có động lực để phấn đấu. Do đó nếu bạn không tìm thấy được động lực, bạn nản chí với ngành học này, hãy xem xét thật sự bản thân muốn gì để đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Những lý do khiến bạn chọn sai ngành học

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến các bạn trẻ lựa chọn sai ngành học, điển hình là một số lý do dưới đây:

  • Lựa chọn ngành học theo phong trào, chạy theo ngành “hot” nhưng thực chất không hiểu đó là ngành như thế nào.
  • Lựa chọn ngành bởi bạn bè rủ học cho vui
  • Lựa chọn ngành theo nguyện vọng của bố mẹ
  • Lựa chọn ngành theo xu hướng mà không quan tâm đến điều kiện kinh tế gia đình có thể theo học ngành đó hay không
  • Lựa chọn ngành không theo đam mê, không dựa vào sở thích bản thân
  • Lựa chọn ngành không tìm hiểu,  nghiên cứu kỹ về ngành
  • Thích học trong một ngôi trường nên chọn đại ngành nào cũng được.

Làm gì khi nhận ra bạn đã chọn nhầm ngành học?

Việc chọn sai ngành học đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay, điều quan trọng nhất lúc này là chọn nhầm ngành thì nên làm gì?

Trước hết bạn cần xác định lại mục tiêu ban đầu của mình là gì? Có những bạn vẫn gắng gượng và tiếp tục đi tiếp con đường đã chọn, sau đó sẽ chọn đi thêm một con đường khác. Ví dụ một số bạn lựa chọn ngành thương mại điện tử, mặc dù không phù hợp nhưng các bạn vẫn cố gắng hoàn thành và chọn học thêm văn bằng 2 là một ngành khác, đó là ngành mà bạn đam mê.

Cũng có không ít trường hợp các bạn từ bỏ ngành đang học và làm lại từ đầu bằng cách ôn thi vào ngành mà mình yêu thích.

Trên thực tế con đường nào rồi cũng có những chông gai, thử thách, điều quan trọng là bạn cần vững tâm lý, không nản lòng với những quyết định của mình, tự tin theo đuổi đam mê.

Mong rằng với những thông tin được Đại học Đông Á chia sẻ trên đây sẽ  giúp bạn biết được những dấu hiệu chọn sai ngành và nên làm gì khi nhận ra mình đã chọn nhầm ngành học. Kỳ tuyển sinh 2021 đang đến gần, các bạn học sinh cuối cấp hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn ngành học để không mắc phải sai lầm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *