Tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp năm 2025, những nghề nào HOT?

Tiết lộ xu hướng nghề nghiệp năm 2025, những nghề nào HOT?

Xu hướng nghề nghiệp năm 2025, xu hướng nghề nghiệp trong 5 – 10 năm tới sẽ như thế nào? Nghề nghiệp nào sẽ trở thành nghề HOT? Nghề nghiệp nào có cơ hội việc làm cao và mang lại thu nhập tốt trong tương lai? Chọn nghề theo xu hướng như thế nào? Mời các bậc phụ huynh và các em học sinh tham khảo trong bài viết này.

Xu hướng nghề nghiệp năm 2025

Đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong thời gian tới với sự xuất hiện của nhiều ngành nghề mới và nhiều ngành nghề thiếu số lượng lớn nhân lực. Theo dự báo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), số lượng việc làm tại Việt Nam sẽ tăng 14.5% vào năm 2025. Trong đó, các nhóm ngành nghề sẽ cần số lượng lớn nguồn nhân lực trong giai đoạn 2019 – 2025 có thể kể đến như:

  • Ngành Du lịch: 27.000 lao động/năm
  • Ngành Truyền thông/Quảng cáo/Marketing: 24.000 lao động/năm
  • Ngành Giáo dục Đào tạo: 18.000 lao động/năm
  • Các ngành nghề khác: 9.000 lao động/năm.

Bên cạnh đó, nhóm ngành nghề liên quan đến ngôn ngữ được đánh giá là một trong các ngành nghề có triển vọng trong tương lai khi nhu cầu về nguồn nhân lực thông thạo ngoại ngữ ngày càng tăng và có xu hướng vươn lên dẫn đầu trên thị trường.

Nhiều cơ hội mới được mở ra, sự cạnh tranh cũng gia tăng. Để có được cơ hội việc làm tốt, các bạn cần trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, nắm bắt xu hướng nghề nghiệp trong tương lai để đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Xu hướng nghề nghiệp năm 2025
Xu hướng nghề nghiệp năm 2025

Các ngành nghề HOT có nhu cầu nhân lực nhiều nhất trong tương lai

Xu hướng nghề nghiệp trong 5-10 năm tới (năm 2025 đến năm 2030) sẽ như thế nào? Những ngành nghề nào có nhu cầu nhân lực nhiều nhất trong tương lai? Dưới đây là một số gợi ý các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể tham khảo:

Công nghệ thông tin

Thế giới sống trong cuộc cách mạng 4.0 – cách mạng khoa học công nghệ với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin nhằm đáp ứng những nhu cầu, hoạt động sống ngày càng hiện đại hơn của con người. Internet toàn cầu và những tiện ích mà nó mang lại hiện tại và trong tương lai sẽ càng nhiều hơn nhờ những phát minh, nghiên cứu các phần mềm điện tử dựa trên nền tảng Internet. Chính vì vậy, cơ hội để ngành công nghệ thông tin phát triển là rất lớn, cơ hội việc làm được tạo ra ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, cũng tồn tại nhiều thách thức đối với người lao động khi nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, nắm bắt xu hướng và sáng tạo được các doanh nghiệp chú trọng nhiều hơn.

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐH ĐÔNG Á

Đại học Đông Á xét tuyển học bạ đến hết ngày 30/9/2021. Nhanh tay đăng ký xét tuyển để có cơ hội trở thành sinh viên Đại Học Đông Á ngay thôi nào!

ÐĂNG KÍ NGAY

Marketing

Là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng, không thể phủ nhận vai trò vô cùng quan trọng của Marketing trong sự thành công của các doanh nghiệp. Chính vì thế, các doanh nghiệp kinh doanh ngày càng chú trọng vào các hoạt động Marketing. Theo các chuyên gia nghiên cứu xu hướng nghề nghiệp năm 2025 – 2030, Marketing là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao. Đây là một cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho các bạn sinh viên theo học khối ngành Marketing – Truyền thông – Quảng cáo sau khi ra trường.

Các ngành nghề HOT có nhu cầu nhân lực nhiều nhất trong tương lai
Các ngành nghề HOT có nhu cầu nhân lực nhiều nhất trong tương lai

Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành nghề không bao giờ lỗi thời, từ trước đến nay vẫn thu hút số lượng lớn các bạn sinh viên theo học. Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đối với ngành này cũng rất lớn. Trong xu hướng hội nhập kinh tế như hiện nay, số lượng các doanh nghiệp được thành lập vẫn tăng lên không ngừng với đa dạng ngành nghề kinh doanh, cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh là rất lớn.

Xây dựng

Kinh tế đất nước đi lên, đồng nghĩa với đó là hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ nền kinh tế ngày càng phát triển. Dự báo tương lai ngành xây dựng sẽ là một ngành HOT, số lượng nguồn nhân lực phục vụ ngành này sẽ thiếu nhiều. Đặc biệt là thiếu đội ngũ kỹ sư chuyên môn, lực lượng phục vụ xây dựng và phát triển xây dựng có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân lực của ngành này.

Ngôn ngữ Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Nó trở thành tiếng nói chung trong giao tiếp quốc tế. Với xu hướng hội nhập kinh tế thế giới hiện nay, số lượng các doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào Việt Nam, có công xưởng, chi nhánh tại Việt Nam ngày càng tăng lên. Nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực sử dụng tốt tiếng Anh vào làm việc tại các doanh nghiệp liên doanh, các doanh nghiệp nước ngoài là rất lớn. Đây là cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn trong tương lai dành cho các bạn sinh viên theo học ngành ngôn ngữ Anh nói riêng và các bạn sử dụng tốt Tiếng Anh nói chung.

Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Anh

Ngành y học

Y học là một ngành học đáp ứng nhu cầu thiết yếu của xã hội về chăm sóc sức khỏe. Đời sống của con người ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh cũng được quan tâm nhiều hơn. Đây là một ngành nghề đòi hỏi chuyên môn cao vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe con người. Ngành Y đòi hỏi đội ngũ nhân lực phục vụ phải luôn học hỏi, trau dồi để nâng cao tay nghề. Dự báo trong thời gian tới, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành Y hoạt động trong hệ thống y tế của nước ta vẫn rất cao, tạo nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên Y khoa sau khi ra trường.

Công nghệ thực phẩm

Là lĩnh vực phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người, với ứng dụng đa dạng, phạm vi rộng, ngành công nghệ thực phẩm nằm trong nhóm 4 ngành trọng yếu của nước ta. Dự báo xu hướng nghề nghiệp trong 10 năm tới, số lượng nhân lực cần để đáp ứng cho ngành công nghệ thực phẩm giai đoạn 2025 – 2030 lên tới 12.000 người/năm. Do đó, các bậc phụ huynh và các em học sinh có thể thêm ngành này vào danh sách những ngành nghề có triển vọng phát triển cao trong tương lai. 

Điện, cơ khí

Đây là ngành nghề cần thiết cho sự phát triển của xã hội. Trong một xã hội hiện đại, không thể phủ nhận vai trò quan trọng của ngành điện – cơ khí. Tuy nhiên, số lượng sinh viên theo học ngành này còn ít, dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực phục vụ cho sự phát triển của ngành trong tương lai. Nếu các bạn yêu thích ngành nghề này, đừng bỏ qua nó, vì đây là một trong số những ngành rất cần nguồn nhân lực đặc biệt là nhân lực chất lượng cao trong tương lai.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cơ hội việc làm của những ngành nghề HOT như thế nào?

Cơ hội việc làm của những ngành nghề HOT được các chuyên gia dự báo có thể tăng đến 14% vào năm 2025. Tương lai sẽ có nhiều cơ hội việc làm tốt được mở ra, tuy nhiên cũng tồn tại nhiều thách thức với nguồn nhân lực. Các doanh nghiệp sẽ cần nguồn nhân lực có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng tốt, đáp ứng những đòi hỏi của thị trường và nhu cầu xã hội. Chính vì vậy mà sự cạnh tranh cũng tăng cao. 

Để đáp ứng được những yêu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp, các bạn sinh viên, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường hãy trau dồi kiến thức và những kỹ năng mềm cần thiết để đáp ứng những yêu cầu của công việc trong tương lai, nâng cao khả năng có được cơ hội việc làm tốt.

TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÔNG Á NGAY HÔM NAY!

ĐĂNG KÝ NGAY

Trên đây là những dự báo về xu hướng nghề nghiệp năm 2025. Hi vọng qua bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ có thêm cơ sở giúp con em mình định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Các em học sinh cũng sẽ có thêm lựa chọn nghề nghiệp mà mình yêu thích trước khi đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng năm nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *