[Bí quyết] sắp xếp thời gian ôn thi đại học đạt hiệu quả cao

[Bí quyết] sắp xếp thời gian ôn thi đại học đạt hiệu quả cao

Để kỳ thi xét tuyển Đại học, Cao đẳng đạt kết quả cao, một trong những chìa khóa thành công chính là cách sắp xếp thời gian ôn thi đại học một cách hợp lý. Cùng tham khảo bài viết này để nắm được bí quyết sắp xếp thời gian ôn thi hợp lý, hiệu quả.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nguyên tắc thực hiện thời gian biểu ôn thi đại học 

Bên cạnh việc có một thời gian biểu ôn thi khoa học, hợp lý, bạn cũng cần đặt ra cho bản thân một số nguyên tắc và tuân thủ đúng những nguyên tắc đó để việc ôn thi diễn ra đúng theo kế hoạch. Một số nguyên tắc mà bạn cần đặt ra cho bản thân và tuân thủ nó là:

 • Thực hiện chính xác những công việc cần làm trong khoảng thời gian đã đề ra.
 • Nói KHÔNG với những cuộc hẹn, cuộc đi chơi bất ngờ, không nằm trong kế hoạch.
 • Cố gắng tập trung tuyệt đối, không xao nhãng, phân tâm khi ôn thi.
 • Tổng kết lại những kiến thức đã ôn luyện được vào cuối tuần.

Ngoài thời gian học tập với sách vở và những kiến thức trên trường lớp, bạn cũng nên dành thời gian để theo dõi những tin tức thời sự hàng ngày để nạp thêm kiến thức thực tế. Theo dõi các chương trình dạy học, luyện thi trực tuyến, hướng dẫn giải đề thi đại học trên truyền hình hoặc internet. Những chương trình này vừa mang tính giải trí vừa giúp các bạn tích lũy thêm những kiến thức bổ ích.

Cách sắp xếp thời gian ôn thi đại học

Để chuẩn bị một hành trang tốt cho kỳ thi đại học, việc học tập, ôn luyện, nghỉ ngơi có kế hoạch sẽ giúp bạn tự tin bước vào kỳ thi. Cách sắp xếp thời gian ôn thi đại học hiệu quả đơn giản nhất là bạn tự lập nên một thời gian biểu cho các hoạt động ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí và thời gian dành cho các môn học được phân bổ khoa học. Các bạn có thể tham khảo thời gian biểu dưới đây và thử áp dụng cho chính mình.

 • 5h – 5h15: Thức dậy, vệ sinh cá nhân
 • 5h15 – 6h15: Ôn luyện các kiến thức của ngày hôm trước
 • 6h15 – 7h30: Vận động nhẹ nhàng và ăn sáng
 • 7h30 -10h30: Ôn luyện kiến thức tổng quát, giải đề thi
 • 10h30 – 14h: Thời gian để giải trí, ăn trưa và nghỉ ngơi. Nên dành ra 15-30 phút ngủ trưa để đầu óc được nghỉ ngơi và tăng khả năng tập trung, ghi nhớ kiến thức trong buổi chiều.
 • 14h – 16h30: Học tập và luyện đề
 • 16h30 – 20h: Vui chơi giải trí, luyện tập thể thao, tắm rửa, ăn uống, nghỉ ngơi 
 • 20h-22h: Học tập.

Sau khoảng thời gian 22h, nếu bạn còn thấy hứng thú với việc học thì có thể tiếp tục ôn luyện thêm khoảng 1 tiếng. Tuy nhiên, không nên thức khuya để nhồi nhét kiến thức bởi não bộ đã căng thẳng và quá tải sau cả 1 ngày học tập và ôn luyện nên việc cố gắng ghi nhớ thêm kiến thức sẽ không hiệu quả. Bên cạnh đó, việc thức khuya có thể khiến bạn mệt mỏi, uể oải và kém minh mẫn vào ngày hôm sau. 

Ôn thi như thế nào cho hiệu quả

Ôn tập toàn diện 

Để sắp xếp thời gian ôn thi đại học hiệu quả, ở giai đoạn đầu của quá trình ôn luyện, các bạn học sinh cần nắm được một cách tổng quát nhất các kiến thức trong sách giáo khoa, các dạng bài tập trong sách bài tập. Đừng quên học các phương pháp giải đề trong đề thi minh họa, hoặc bạn có thể tham khảo phương pháp giải của thầy cô. Đề thi chủ yếu về kiến thức lớp 12 nên các bạn cần nắm vững, bên cạnh đó, nắm vững các phần kiến thức lớp 10,11 có thể xuất hiện trong đề thi.

Ôn luyện tất cả các dạng bài 

Để việc sắp xếp thời gian ôn thi hiệu quả, các bạn dựa trên kiến thức nền mình đã có, dành thời gian thực hành với các dạng bài tập. Các bạn học sinh có thể tìm các đề thi thử, đề thi minh họa của các năm trước do Bộ công bố hoặc tìm các cuốn sách luyện thi. Việc luyện đề giúp các bạn va chạm với nhiều dạng bài khác nhau, trong đó có những dạng bài mới lạ, tránh trường hợp lúng túng khi làm bài thi. Bên cạnh đó, cách này cũng rèn luyện cho các bạn cách trình bày bài thi sao cho rõ ràng, hợp lý để đạt điểm tối đa. 

Ôn tập lại những phần kiến thức còn hổng 

Giai đoạn này, các bạn cần liệt kê ra những phần kiến thức nào bản thân còn chưa nắm rõ để ôn tập lại hoặc nhờ thầy cô giảng lại. Sắp xếp thời gian học tập hiệu quả, dành ra thời gian để “vá lỗ hổng kiến thức”. Đây cũng là giai đoạn nước rút, cần tập trung và cố gắng hơn nữa. Nếu mục tiêu của các bạn ở mức 8 điểm thì bạn chỉ cần nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, còn nếu mục tiêu là 9,10 điểm thì hãy ôn tập thêm trong sách tham khảo, học những bài ở mức độ cao hơn.

Trên đây là những bí quyết sắp xếp thời gian ôn thi đại học hợp lý, hiệu quả. Hi vọng qua bài viết này, các bạn học sinh, sinh viên có thể tự sắp xếp thời gian ôn thi một cách hiệu quả và có một kỳ thi sắp tới thật thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *