Học chứng chỉ hành nghề kế toán ở đâu chất lượng tốt nhất?

Chứng chỉ hành nghề kế toán là chứng chỉ rất quan trọng được nhiều bạn sinh viên và người đi làm muốn sở hữu. Sau đây là 5 thông tin quan trọng nhất bạn cần biết về loại chứng chỉ này và địa chỉ học chứng chỉ hành nghề kế toán chất lượng nhất!

1. Chứng chỉ hành nghề Kế toán là gì?

– “Chứng chỉ hành nghề Kế toán” có 2 tên gọi khác là “chứng chỉ Kế toán viên hành nghề” và “chứng chỉ Kế toán viên”.

– Tên tiếng Anh: “Certified Public Accountants” (Viết tắt CPA).

– Hiệu lực: 5 năm

– Đây là Chứng chỉ được cấp cho những nhân sự làm nghề Kế toán và đã vượt qua kỳ thi do Bộ tài chính Việt Nam tổ chức. Chứng chỉ này là sự công nhận về mặt pháp lý, công nhận chủ sở hữu có đủ trình độ, năng lực và phẩm chất của một Kế toán viên, có thể làm việc ở bất cứ cơ quan, doanh nghiệp nào. 

Chứng chỉ CPA là chứng chỉ đặc biệt quan trọng đối với những người làm trong ngành Kế toán, Tài chính, Kinh tế… giống như một số loại chứng chỉ khác như TOEIC, IELTS, TOEFL (tiếng Anh), Chứng chỉ sư phạm (Giáo viên), IC3, MOS (tin học), Topik (tiếng Hàn)…

Lưu ý: Bắt đầu từ năm 2017 những Kế toán có chứng chỉ CPA sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục thuế. 

học hứng chỉ hành nghề kế toán - Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng
Học hứng chỉ hành nghề kế toán – Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng

2. Chứng chỉ Kế toán dùng để làm gì?

Có nên học chứng chỉ hành nghề Kế toán không? Chứng chỉ hành nghề Kế toán dùng để làm gì? Hãy cùng xem qua những lợi ích mà chứng chỉ hành nghề Kế toán mang lại nhé:

 • Nâng cao kiến thức và hoàn thiện kỹ năng cho Kế toán viên

Khi học và thi chứng chỉ Kế toán viên, bạn sẽ có cơ hội nâng cao khối kiến thức chuyên ngành Kế toán và hoàn thiện kỹ năng thực hành chuyên sâu của mình. Bạn sẽ biết được hiện tại năng lực của mình đang ở đâu, cần trau dồi và bổ sung những gì để đáp ứng được yêu cầu công việc.

 • Nâng cao giá trị hồ sơ xin việc khi phỏng vấn

Sở hữu chứng chỉ Kế toán viên, bạn sẽ tự tin hơn khi đi xin việc. Hơn nữa, các nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá cao hồ sơ của bạn so với những ứng viên khác. Đó là những điều kiện tốt nhất để bạn thành công khi đi phỏng vấn xin việc. Bạn có thể tự tin apply vào vị trí Kế toán (hoặc những vị trí tương đương) ở tất cả những doanh nghiệp mà bạn muốn.

 • Có mức lương cao hơn, dễ thăng tiến trong công việc

Rõ ràng khi bạn có chứng chỉ hành nghề Kế toán thì mức lương, thưởng, phụ cấp trong công ty cũng sẽ tương xứng với bằng cấp và năng lực của bạn. Ngoài ra bạn còn có rất nhiều cơ hội lớn để thăng tiến trong công việc như Thăng chức lên Kế toán trưởng, Người Quản lý, Trưởng phòng…

 • Dễ dàng hoạt động và làm việc trong ngành Kế toán, Tài chính, Kinh tế

Ngoài ra, chứng chỉ CPA cũng giúp cho Nhà nước có thể kiểm soát được hoạt động của các cá nhân hành nghề Kế toán hiện nay. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký mở một công ty, doanh nghiệp, văn phòng chuyên về các dịch vụ đào tạo nghiệp vụ Kế toán.

Tóm lại, chứng chỉ hành nghề Kế toán mang lại rất nhiều lợi thế cho các bạn sinh viên và những người đã đi làm. Vậy nên những bạn còn đang thắc mắc “Chứng chỉ hành nghề Kế toán để làm gì” thì hãy cố gắng trau dồi kỹ năng để vượt qua kỳ thi và đạt được nó nhé!

3. Điều kiện để có chứng chỉ hành nghề Kế toán

ĐIỀU KIỆN DỰ THI:

Điều kiện dự thi chứng chỉ hành nghề kế toán được quy định rõ tại Điều 4 của TT 91/2017/TT-BTC, tóm tắt cụ thể như sau:

Người dự thi chứng chỉ kế toán viên phải có đủ 7 điều kiện:

 • Có phẩm chất đạo đức tốt, có kỷ luật và ý thức chấp hành pháp luật
 • Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên ở các chuyên ngành liên quan đến kinh tế như: Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Ngân hàng
 • Hoặc phải có bằng tốt nghiệp đại học những chuyên ngành khác với tổng số tiết học các môn học sau đây từ 7% trở lên trong cả khóa học:
 •  Tài chính
 •  Kế toán
 • Kiểm toán
 • Phân tích hoạt động tài chính
 • Thuế
 • Hoặc có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành khác và có chứng chỉ hoàn thành khóa học do Tổ chức nghề nghiệp quốc tế về kế toán, kiểm toán (quy định có trong Điều 9 Thông tư)
 • Có thời gian làm việc thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán từ 36 tháng, trở lên, tính từ tháng tốt nghiệp ghi trên bằng tốt nghiệp đại học/sau đại học đến thời điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi.
 • Nộp đầy đủ hồ sơ dự thi và chi phí theo quy định;
 1. Không nằm trong các đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 52 của Luật kế toán “những người không được làm kế toán”. 

ĐIỀU KIỆN CẤP BẰNG:

Bạn phải đạt từ 5 điểm trở lên của các môn sau:

 • Môn “Pháp luật kinh tế và Luật doanh nghiệp”
 • Môn “Tài chính/quản lý tài chính nâng cao”
 • Môn “Thuế – quản lý thuế nâng cao”
 • Môn “Kế toán tài chính; kế toán quản trị nâng cao”

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

4. Những môn thi của chứng chỉ hành nghề Kế toán

Học và thi chứng chỉ hành nghề Kế toán bạn cần nắm vững nội dung các môn học tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 91/2017/TT-BTC. Cụ thể:

 • Pháp luật về kinh tế và Luật doanh nghiệp: Nghiên cứu các vấn đề chung về doanh nghiệp, các loại hình doanh nghiệp; Đầu tư, hình thức đầu tư; Hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh và thương mại; Cạnh tranh; Phá sản; Tranh chấp kinh doanh thương mại; luật lao động. 
 • Tài chính và quản lý tài chính nâng cao: Nghiên cứu những vấn đề cơ bản trong tài chính; Nguồn tài trợ của doanh nghiệp; Quản lý/Tài trợ tài sản dài hạn, tài sản ngắn hạn; Các loại tài sản; Đánh giá dự án đầu tư và quyết định đầu tư; Định giá doanh nghiệp: Quản lý tài chính công ty TNHH 1
 • Thuế và quản lý thuế nâng cao: Nghiên cứu về các loại thuế; Luật quản lý thuế, Kế hoạch thuế. 
 • Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao: Nghiên cứu về Luật kế toán; Lập báo cáo tài chính; Kế toán quản trị.

5. Vậy học chứng chỉ hành nghề Kế toán ở đâu tốt?

Học chứng chỉ hành nghề kế toán ở đâu đảm bảo chất lượng nhất
Học chứng chỉ hành nghề kế toán ở đâu đảm bảo chất lượng nhất?

“Học thi chứng chỉ hành nghề Kế toán ở đâu?”, “Học chứng chỉ hành nghề Kế toán ở đâu?” là câu hỏi của rất nhiều bạn. 

Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề kế toán. Tuy nhiên, nếu chỉ học để lấy chứng chỉ thì chưa đủ, vì có rất nhiều doanh nghiệp yêu cầu nhân viên kế toán phải có bằng cấp, ngoại ngữ, kỹ năng, thời gian thực tập và có kiến thức về nhiều khía cạnh khác nhau. 

=> Nên học ngành kế toán tài chính một cách bài bản tại các trường đại học để có kiến thức toàn diện về ngành, có cơ hội thực tập/làm việc và nâng cao vốn ngoại ngữ. 

Bạn có thể tham khảo chuyên ngành Kế toán của trường Đại học Đông Á – trường nổi tiếng với 12 năm đào tạo lĩnh vực Kế toán, với những ưu điểm sau:

 • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, gần gũi, nhiệt huyết 
 • Chương trình đào tạo chuyên nghiệp: bám sát nhu cầu làm việc thực tế, kiến thức Kế toán/Kiểm toán chuẩn quốc tế
 • Có các chương trình cho sinh viên đi hội thảo, thực tập tại doanh nghiệp để được làm việc trong thực tế
 • Cam kết đầu ra khi tốt nghiệp: Giỏi chuyên môn, giỏi ngoại ngữ, thạo kỹ năng và có đạo đức nghề nghiệp
 • Hỗ trợ giới thiệu ứng viên đến các doanh nghiệp đang tuyển dụng kế toán, tìm việc làm cho người học chuyên ngành Kế toán.

Tham khảo thêm thông tin học ngành kế toán ra trường làm gì?

Trên đây là những thông tin quan trọng về học chứng chỉ hành nghề Kế toán. Bạn hãy liên hệ với trường Đại học Đông Á để được tư vấn miễn phí nhé!

ĐC: 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh – Q. Hải Châu – TP. Đà Nẵng

SĐT: 0236.3519.929 – 0236.3519.991 – 0236.3531.332

E-MAIL: vanthu@donga.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *