Ngành dược học những môn gì, cách áp dụng các môn học?

Nganh-duoc-hoc-nhung-gi-min

Hiện nay ngành Dược đang là chuyên ngành thu hút rất nhiều sinh viên quan tâm và lựa chọn. Vậy để biết được ngành dược học những môn gì, tốt nghiệp ngành Dược có thể làm những vị trí nào, môi trường đào tạo tốt hiện nay,…Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu chi tiết nhé. 

Ngành Dược học là gì?

Trước khi tìm hiểu ngành Dược học những môn gì, các bạn cần hiểu rõ ngành Dược là ngành gì. Nhiều người nhầm lẫn ngành Dược là học Dược sĩ – người tham gia vào quá trình theo dõi, điều trị dùng thuốc. Thực tế, người học ngành Dược sau khi tốt nghiệp ra trường có thể tham gia vào nhiều vị trí liên quan trong ngành y tế. 

Cụ thể, ngành Dược là lĩnh vực liên quan đến khoa học ứng dụng, nghiên cứu mối liên hệ giữa cơ thể con người với sự hoạt động của các loại thuốc. Đồng thời, người học ngành Dược cũng nghiên cứu cách sử dụng thuốc để điều trị bệnh.  Nói dễ hiểu, học Dược bao gồm việc nghiên cứu, sản xuất, bào chế, kiểm nghiệm, phân phối các loại thuốc.

Ngành dược học những môn gì?

Học Dược cần học những môn gì, ngành dược học môn gì là những câu hỏi được nhiều bạn trẻ tìm hiểu. Để có tiền đề về tư tưởng và đạo đức nghề nghiệp cho sau này, các sinh viên ngành Dược sẽ được trang bị các kiến thức về môn học cơ sở như: Tư tưởng Hồ Chí Minh hay môn Chính trị học, Tâm lý học, Triết học Mác-Lênin, Pháp luật liên quan đến ngành nghề Dược…

Tiếp đến là những kiến thức cốt lõi, cần thiết của các bộ môn khoa học cơ bản, dược học cơ sở như: Tin sinh học, công nghệ nano, dược động học, sinh học phân tử… Ngoài ra, sinh viên ngành Dược đều được cung cấp đầy đủ kiến thức về quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể con người. Những phản ứng không có lợi, sự tương tác của thuốc, các sinh viên đều được nắm rõ. 

Ngành dược cần học những môn gì
Ngành dược cần học những môn gì

Hiện nay đa số các trường tuyển sinh đại học dược tại Đà Nẵng đều có chương trình đào tạo ngành dược với 3 bộ môn chính cần phải học. Các môn học ngành Dược đó là: Môn cơ sở ngành, môn Đại cương, môn chuyên ngành. 

 • Bộ môn Đại cương: Toán cao cấp, xác suất thống kê, hóa học, vật lý, giới thiệu về Dược. 
 • Bộ môn cơ sở ngành: Giải phẫu, sinh lý bệnh dịch, hóa sinh. 
 • Bộ môn chuyên ngành: Kinh tế Dược, pháp chế Dược, Hóa phân tích, Bệnh học, Dược, thực vật, hóa sinh, Dược học, bào chế thuốc, kiểm nghiệm thuốc, cách quản lý tồn trữ thuốc, dược lý học,…

Sinh viên năm nhất ngành dược được học môn gì?

Sẽ có nhiều sinh viên thắc mắc trong năm nhất thì “ngành Dược học những môn gì”. Trong khoảng năm đầu từ khi sinh viên bắt đầu vào trường sẽ được học các nhóm kiến thức đại cương cơ bản thuộc các môn học của ngành dược. Đây là bước nền giúp sinh viên chuẩn bị kiến thức nền tảng trước khi học kiến thức chuyên ngành.

Dưới đây là các môn học trong ngành Dược của sinh viên năm nhất. 

 • Bộ môn Lý luận chính trị: Bao gồm các môn Chủ nghĩa Mác, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam. 
 • Bộ môn Giáo dục thể chất – Giáo dục quốc phòng: Giáo dục thể chất thường gồm các môn Bóng đá, thể dục, bóng chuyền, điền kinh, bóng rổ,… Giáo dục quốc phòng sẽ dạy những kiến thức cơ bản về chủ quyền dân tộc, vũ khí cùng lịch sử hào hùng của dân tộc…
 • Bộ môn Ngoại ngữ: Nhà trường sẽ tổ chức giảng dạy các loại ngoại ngữ như tiếng anh, tiếng hàn, tiếng trung, tiếng nhật.. Hiện nay trong thị trường thuốc Việt Nam có rất nhiều loại thuốc ngoại được sử dụng. Vì vậy mà bộ môn ngoại ngữ là yếu tố vô cùng cần thiết. 
 • Bộ môn Tin-Toán: Toán thống kê y dược, tin đại cương được đưa vào giảng dạy để trang bị cho sinh viên các kỹ năng cơ bản về máy tính, kỹ năng tính toán.. phục vụ khi ra trường là những bộ môn cần có trong học dược cần học những gì.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Sinh viên năm 2 học môn gì?

Sinh viên năm 2 ngành Dược học những gì? Các bạn sẽ được học nhóm kiến thức nền tảng của các chuyên ngành. Sinh viên sẽ được tiếp xúc, học các bộ môn như: Hóa đại cương vô cơ, sinh học, tâm lý & đạo đức y học, truyền thông và giáo dục sức khỏe, vật lý 1…

Kết thúc năm thứ 2, các sinh viên đã có cái nhìn tổng quan và định hướng chung về ngành cũng như trả lời rõ nét câu hỏi học ngành Dược cần học những môn gì. Đây sẽ là cơ sở để các bạn lựa chọn chuyên ngành phù hợp để mình theo học trong những năm tiếp theo. 

Sinh viên ngành Dược tại Đại học Đông Á được thực hành 70% giúp nâng cao nghiệp vụ chuyên môn
Sinh viên ngành Dược tại Đại học Đông Á được thực hành 70% giúp nâng cao nghiệp vụ chuyên môn

Sinh viên năm 3 ngành dược cần học những gì?

Vào năm thứ 3 thì ngành dược học gì? Tất cả sinh viên đã được chọn cho mình chuyên ngành riêng. Bắt đầu được tiếp xúc với các bộ môn chuyên ngành mới như: Dược liệu, hóa dược, dược lâm sản, dược lý…Đây sẽ là những kiến thức trọng tâm học ngành dược là học những gì giúp sinh viên áp dụng khi đi làm.

=> Xem thêm điểm chuẩn ngành dược tại đây

Sinh viên năm 4 học được những gì?

Ở năm 4 ngành Dược cần học những môn gì? Các sinh viên sẽ được học nhóm kiến thức chính theo từng chuyên ngành riêng biệt. 

 • Ngành Dược liệu: Chuyên ngành này sẽ đào tạo và hướng dẫn sinh viên những kỹ năng cần thiết về dược học, cách kiểm nghiệm dược liệu chính xác, tác dụng của các loại dược phẩm,…Ngành dược học học những gì không thể thiếu ngành Dược liệu.
 • Ngành Sản xuất và thiết kế thuốc: Các sinh viên có thể học cách phân tích, bào chế, thiết kế các loại thuốc mới, kiểm tra, cải tiến quá trình bào chế. 
 • Ngành Dược lâm sàng: Chương trình học dược sĩ có kỹ năng kinh nghiệm hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc đúng với tình trạng bệnh. Ngành dược gồm những môn nào trong chuyên ngành này sẽ giúp sinh viên lĩnh hội kiến thức Dược sĩ chuyên sâu.
 • Ngành Kiểm tra chất lượng thuốc: Sinh viên sẽ được tìm hiểu các kỹ năng kiểm tra đánh giá nguyên liệu, thành phẩm, chất lượng sản xuất thuốc theo các tiêu chuẩn, quy định cụ thể.
 • Ngành Cung ứng quản lý thuốc: Đào tạo sinh viên về cách tối ưu hóa các nguồn cung ứng và cách quản lý thuốc hiệu quả.
Ngành dược được coi là một trong những ngành “hot” thu hút sự quan tâm của các bạn thí sinh. Tuy nhiên bên cạnh việc chọn ngành học thì việc chọn một ngôi trường học tập phù hợp với năng lực của bản thân cũng vô cùng quan trọng. Vậy có thể học dược ở đâu?

Sinh viên năm cuối ngành dược được học gì?

Sinh viên năm cuối sẽ được thực tập ở môi trường làm việc thực tế mà khi ra trường có thể đảm nhiệm. Nhờ đó mà sẽ có những kỹ năng cơ bản về cách làm việc trong tương lai. Đại học Đông Á liên kết đào tạo, việc làm với các đối tác là các Doanh nghiệp, Bệnh viện, Cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài nước. Sinh viên học ngành Dược tại Trường có cơ hội được tiếp xúc môi trường thực tế từ sớm, đặc biệt trong năm cuối. Nếu quá trình thực tập tại các môi trường thực tế sinh viên thể hiện được năng lực, tinh thần cầu thị sáng tạo chắc chắn cơ hội việc làm sẽ rất rộng mở.

Áp dụng những môn học trong ngành dược vào thực tiễn
Áp dụng những môn học trong ngành dược vào thực tiễn

Cách áp dụng những môn học trong ngành dược

Ngoài những câu hỏi về “ngành Dược học những môn gì”, thì câu hỏi về cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng được nhiều người thắc mắc. Khi có tấm bằng về ngành Dược, bạn có thể có cơ hội ở nhiều môi trường làm việc khác nhau.

 • Làm việc tại các bệnh viện: Bạn có thể làm ở khoa Dược ở vị trí đảm bảo chất lượng dược phẩm hoặc tham vấn cho các bác sĩ trong quá trình kê đơn.
 • Làm việc ở các cơ sở, công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm: Công việc này bạn sẽ nghiên cứu, bào chế dược phẩm, đảm bảo chất lượng thuốc và phân phối dược phẩm.
 • Làm việc tại Cơ sở đào tạo Y Dược: Giảng dạy, nghiên cứu về lĩnh vực Dược học.
 • Làm việc ở trung tâm kiểm nghiệm thuốc: Đánh giá, kiểm tra và đảm bảo chất lượng của các loại thuốc.

Nhìn chung, môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp ngành Dược trên thực tế rất đa dạng. Trong xã hội con người ngày càng xem trọng đến sức khoẻ thì việc tham gia học tập các khối ngành Y dược mang đến cho bạn trẻ cơ hội nghề nghiệp cao, mức lương và chế độ đãi ngộ tốt, lộ trình thăng tiến rõ rệt,…Người học ngành Dược có thể lựa chọn học lên cao, đi du học, hoặc xuất khẩu lao động tại các nước phát triển trên thế giới thiếu hụt nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Giới thiệu ngành Dược tại Trường Đại học Đông Á Đà Nẵng

Trường Đại học Đông Á là một trong những ngôi trường dân lập đào tạo các khối ngành Sức khỏe, trong đó có ngành Dược. Đây là ngành mũi nhọn, được Nhà trường chú trọng phát triển chất lượng, được đông đảo sinh viên theo học và đánh giá cao. Chương trình học ngành dược tại Đại học Đông Á với nhiều ưu thế nổi bật:

 • Sinh viên được trang bị khung chương trình đào tạo ngành dược chuẩn quy định Bộ, Ban ngành từ năm 1 đến năm 4.
 • Chương trình đào tạo ngành dược học với 65% thực hành, 35% lý thuyết chuyên sâu và bền vững.
 • Học tập, rèn luyện chuyên môn Dược, kỹ năng trong môi trường đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại.
 • Tham gia thực tập, thực tế, tiếp xúc môi trường làm việc ngành Dược thực tế ngay từ sớm.
 • Sinh viên tốt nghiệp chương trình học dược sĩ Đại học sở hữu năng lực chuyên môn cùng các kỹ năng khác đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng.
 • Trau dồi phẩm chất đạo đức, tư tưởng sinh viên đúng đắn với ngành nghề mang tính nhân văn sâu sắc.

Trên đây là các thông tin giải đáp thắc mắc chi tiết về câu hỏi “ngành Dược học những môn gì”. Nếu bạn đang tìm hiểu về ngành y dược và bạn có niềm yêu thích và tâm huyết với ngành dược thì hãy theo đuổi ngay ngành nghề này. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *