5 cách học tốt ngành dược, giành học bổng trong tầm tay

Hoc-bong-nganh-duoc-min

Ngành dược được đánh giá là một trong những ngành học có triển vọng và ưu thế lớn. Tuy nhiên đây cũng là ngành học đòi hỏi yêu cầu cao về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Dưới đây là 5 cách học tốt ngành dược bạn có thể “dắt túi” để chuẩn bị bước chân vào sự nghiệp giúp đời, cứu người.

Đề ra mục tiêu cho bản thân phấn đấu

Ở bất kỳ một lĩnh vực học tập hay làm việc nào điều đầu tiên bạn cần làm là đặt ra mục tiêu cho bản thân mình và tự xem đó là cái đích để hướng tới. Cách học tốt ngành dược cũng vậy, học dược cần học những gì?

Để đề ra mục tiêu phấn đấu, bạn cần xác định được chính xác mục đích của việc tìm đến ngành Dược và tìm kiếm học bổng để làm gì. Bạn muốn nhận học bổng với bảng điểm cao để thu hút nhà tuyển dụng sau này? Bạn muốn dành học bổng để trang trải chi phí học hành? Bạn muốn dành học bổng để khẳng định năng lực bản thân? Hoặc cũng có thể là tất cả những lý do kể trên. Dù mục tiêu đạt học bổng như thế nào, thì sự nỗ lực và phấn đấu của bản thân là điều bạn cần xác định ngay từ sớm.

Hãy bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ nhất theo từng tháng, mục tiêu từng quý, mục tiêu năm,… Ví dụ như:

  • Kỳ 1 tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa, thực hành chuyên môn cùng các anh chị khóa trên.
  •  Kỳ 2 tìm hiểu làm sao học tốt ngành dược để giành học bổng.
  •  Năm nhất nắm thật vững các kiến thức nền tảng.
  •  Năm hai tự nghiên cứu bào chế một dược phẩm thuốc mới.

Một khi mục tiêu được đặt ra sẽ giúp bản thân bạn định hình được hướng đi đúng, tập trung sức lực để hoàn thành nó. Cách học dược này còn giúp nâng cao khả năng thành công, củng cố sự đam mê, nhiệt huyết và yêu nghề hơn nữa.

Học bổng ngành Dược được trao cho sinh viên mỗi năm tại Đại học Đông Á
Học bổng ngành Dược được trao cho sinh viên mỗi năm tại Đại học Đông Á

Rèn luyện tính cần cù, chăm chỉ

Ở các trường đại học tuyển sinh dược hiện nay, sinh viên được trao quyền tự chủ, tự học, tự tìm hiểu, tự trải nghiệm, giảng viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn. Vậy làm sao để học tốt ngành dược trong một môi trường đầy mới mẻ như vậy?

Với đặc thù nghề nghiệp riêng của ngành dược nếu bạn không tự chủ động tìm kiếm thông tin, kiến thức hay tự rèn luyện bản thân thì đây thực sự là một thách thức khó nhằn. Cách học tốt ngành dược trong trường hợp này chỉ có thể là “tự” thân nỗ lực. Bạn cần thực sự chăm chỉ, nghiên cứu tìm tòi, bổ sung lượng kiến thức mỗi ngày, trao đổi ngay với giảng viên những điều còn chưa nắm rõ,…

Chỉ cần bạn chịu khó tìm hiểu mỗi ngày một chút chắc chắn lượng kiến thức lĩnh hội được ngày qua ngày sẽ càng nhiều hơn. Hãy hình thành cho bản thân tính chủ động trong quá trình học tập ngay từ những ngày đầu để hình thành một thói quen tích cực nhé!

Chủ động tìm hiểu trong học tập

Trong bối cảnh khoa học công nghệ đang biến đổi chúng ta theo từng ngày, việc duy trì lối học thụ động như trước đây hoàn toàn không còn phù hợp. Thay vào đó, phương pháp học tập chủ động được khuyến khích đặc biệt với sinh viên đại học.

Ngành dược là một phạm trù kỹ năng và kiến thức có những đặc thù rất riêng so với các ngành nghề khác. Bởi vậy nếu không chủ động tìm hiểu kiến thức chắc chắn bạn sẽ bị bỏ lại phía sau và sẽ rất khó để tìm được cách học dược giỏi nào khác. Giảng viên đóng vai trò “truyền cảm hứng”, “tạo cơ hội” và thúc đẩy quá trình học tập tác động từ bên ngoài để giúp bạn đi đúng hướng. Mọi vấn đề khác đều cần đến sự chủ động của chính bạn.

Việc chủ động tìm hiểu trong học tập chính là cách học tốt ngành dược hiệu quả mà bạn cần áp dụng ngay. Một số bí kíp cho quá trình tự chủ động tìm hiểu trong học tập ngành Dược trên giảng đường Đại học:

  • Chủ động theo dõi kiến thức học tập thầy cô giảng dạy tại Trường trong các tiết học.
  • Tìm đến thư viện Trường để tìm hiểu, bổ sung lượng kiến thức thiếu hụt trên lớp hoặc cần nghiên cứu thêm.
  • Tự tìm kiếm kiến thức liên quan đến ngành Dược trên các phương tiện thông tin đại chúng, hội nhóm, thực tế.
  • Giải đáp và ghi nhớ ngay những kiến thức vẫn chưa nắm rõ bằng cách tìm đến giảng viên, bạn bè, hoặc những “tiền bối”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Rèn luyện khả năng tư duy và sáng tạo

Một trong những sản phẩm của Khoa Dược - Đại học Đông Á
Một trong những sản phẩm của Khoa Dược – Đại học Đông Á

Ngành dược là ngành chuyên học về thuốc và những công thức bào chế dược phẩm. Điều này đòi hỏi ở bạn sự linh hoạt, năng động và sáng tạo hơn bao giờ hết. Bên cạnh việc trau dồi các kiến thức về mặt lý thuyết, hàn lâm, các sinh viên cũng nên nhiệt tình tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, thực hành chuyên môn để vừa giúp củng cố lý thuyết vững chắc vừa có thể vận dụng để kích thích sự sáng tạo trong lĩnh vực dược mà mình đang theo đuổi.

Sinh viên Trường Đại học Đông Á, trong đó có ngành Dược được Nhà trường tạo điều kiện thuận lợi trong việc rèn luyện khả năng tư duy và sáng tạo. Các hoạt động ngoại khoá, nghiên cứu thực hành chuyên môn, cuộc thi sáng chế,…đã mang đến cho sinh viên một môi trường học tập lý tưởng qua các năm học. Các bạn có mục tiêu đạt học bổng ngành Dược có thể áp dụng cách học tốt ngành Dược này để nâng cao kiến thức kỹ năng bản thân.

Ngành dược là khối ngành trọng điểm được đánh giá cao và đang thu hút số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển lớn. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về ngành Dược thi khối nào? Ngành Dược xét tuyển tổ hợp môn nào? Hãy tham khảo thông tin tại đây!

Học tập, chủ động làm việc theo nhóm

Làm việc theo nhóm là một trong những cách học tốt ngành dược luôn được các giảng viên đưa ra với các bài tập nhóm. Phương pháp này nhằm giúp các sinh viên rèn luyện tốt kỹ năng mềm đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo trong việc thảo luận và giải quyết các vấn đề. Từ đó hiệu quả mang lại về khả năng tư duy sẽ cao hơn, tốt hơn. Vì thế rèn luyện khả năng làm việc theo nhóm, kỹ năng phối hợp với mọi người cùng giải quyết vấn đề, triển khai công việc ra sao, giải quyết như thế nào là cách học tốt ngành dược hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

Sinh viên khoa Dược Đại học Đông Á được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả
Sinh viên khoa Dược Đại học Đông Á được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Trong chương trình học ngành Dược tại Trường Đại học Đông Á, giảng viên chú trọng đặc biệt đến các hoạt động đội nhóm. Mục tiêu của hình thức học tập này sẽ giúp các em sinh viên tiếp thu kiến thức gần gũi, bền vững đồng thời rèn luyện được khả năng làm việc nhóm ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường. Với những bạn trẻ có mục tiêu đạt được học bổng ngành Dược, thì đây cũng là cách giúp các bạn nâng cao điểm số tích luỹ trong các môn học.

Các bạn yêu thích ngành dược muốn được học tập và trải nghiệm trong môi trường năng động tuyệt vời có thể chọn Khoa Dược của Trường đại học Đông Á để tạo nền tảng tương lai cho bản thân mình. Đây là một trong những trường đại học có uy tín về đào tạo ngành dược trên cả nước đóng góp hiệu quả vào sự phát triển quốc gia và khu vực. Các bạn có thể tham khảo!

Với chia sẻ trên đây về cách học tốt ngành dược mà chúng tôi đã tổng hợp hy vọng sẽ là thông tin hữu ích dành cho các bạn sinh viên đang tìm hiểu ngành dược và muốn theo đuổi đam mê ngành dược. Câu hỏi “làm sao học tốt ngành dược” đã được giải đáp, các bạn sinh viên áp dụng ngay để hiệu quả học tập được cải thiện trong thời gian ngắn nhất nhé!

Bạn đọc có thể theo dõi các bài viết, chia sẻ thêm về ngành Dược nói riêng và các chuyên ngành khác nói chung tại địa chỉ website tuyensinhdonga.edu.vn để có cái nhìn đầy đủ và tổng quan hơn cho quá trình chọn ngành, chọn nghề và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *