Xét tuyển đợt 1, đợt 2 là gì? Các Nguyện vọng được xét ra sao

Xét tuyển đợt 1, đợt 2 là gì, cách xét nguyện vọng

Nhắc đến mùa thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, không ít sĩ tử vì áp lực học hành, thi cử mà bỏ lỡ các quy trình, thủ tục dự thi và xét tuyển. Đây cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ đến việc thành công đậu nguyện vọng trường, ngành Đại học. 

Đến nay, khi mùa thi đã cận kề, vẫn không ít thí sinh thắc mắc xét tuyển đợt 1 và đợt 2 là gì? Có gì khác nhau?  Nguyện vọng được xét ra sao? và hàng ngàn câu hỏi khác. 

Để giúp các bạn nắm rõ hơn thủ tục xét tuyển, Tuyển sinh Đông Á đã tổng hợp thông tin đầy đủ nhất ngay bên dưới!

Xét tuyển Đại học theo đợt là như thế nào? Thời gian xét tuyển năm 2024

Tại sao lại có xét tuyển Đại học theo đợt? Xét tuyển đợt 1, đợt 2 là gì? 

Trên thực tế, xét tuyển Đại học được chia ra thành nhiều đợt, không chỉ dừng lại ở đợt 1, 2 mà còn có thể có đợt 3, đợt 4, nhằm gia tăng cơ hội trúng tuyển theo nguyện vọng của thí sinh , đồng thời giúp các trường Đại học linh hoạt đề án tuyển sinh. 

Năm 2024, về cơ bản sẽ có 4 đợt xét tuyển chính: Xét tuyển thẳng, xét tuyển sớm, xét tuyển đợt 1 và xét tuyển đợt 2. Thời gian và thông tin cụ thể ở bảng bên dưới:

TỔ CHỨC XÉT TUYỂN THẲNG Thời gian 
1 Nộp hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển về các CSĐT Chậm nhất là 17 giờ 00 ngày 30/6/2024
2 Xét tuyển thẳng và thông báo kết quả cho thí sinh. Cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển xét tuyển thẳng lên Hệ thống Chậm nhất là ngày 10/7/2024
3 Đối tượng thí sinh diện xét tuyển thẳng xác nhận nhập học trên Hệ thống (nếu có). Từ ngày 22/7 đến 17 giờ 00 ngày 31/7/2024
TỔ CHỨC XÉT TUYỂN SỚM  
1 Xét tuyển sớm và thông báo kết quả cho thí sinh để ĐKXT trên Hệ thống. Cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) theo phương thức xét tuyển sớm lên Hệ thống (xét tuyển lần 1) Chậm nhất là 17 giờ 00 ngày 10/7/2024
ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRÊN HỆ THỐNG – XÉT TUYỂN ĐỢT 1  
1 Cấp tài khoản bổ sung cho các thí sinh (đã tốt nghiệp THPT, trung cấp) chưa có tài khoản ĐKXT trên Hệ thống Từ ngày 1/7 đến ngày 20/7/2024
2 Đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng (NV) xét tuyển (không giới hạn số lần) trong thời gian quy định Từ ngày 18/7 đến 17 giờ 00 ngày 30/7/2024
3 Công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề Chậm nhất là ngày 21/7/2024
4 Điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Hệ thống và trang thông tin điện tử của CSĐT đối với ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe (nếu có). Chậm nhất là 17 giờ 00 ngày 22/7/2024
5 Nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến Từ ngày 31/7 đến 17 giờ 00 ngày 06/8/2024
XÉT TUYỂN ĐỢT 1 VÀ XỬ LÝ NGUYỆN VỌNG THEO KẾ HOẠCH CHUNG  
1 – Tải dữ liệu, thông tin xét tuyển; điểm thi tốt nghiệp THPT; kết quả học tập cấp THPT trên Hệ thống; điểm các kì thi (nếu có).

– Tổ chức xét tuyển.

Từ ngày 13/8 đến 17 giờ 00 ngày 17/8/2024
2 Xử lý NV trên Hệ thống để xác định NV trúng tuyển (NV cao nhất trong số NV mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển nếu có). Từ ngày 13/8 đến 17 giờ 00 ngày 17/8/2024
THÔNG BÁO KẾT QUẢ VÀ XÁC NHẬN NHẬP HỌC  
1 Thông báo thí sinh trúng tuyển đợt 1. Chậm nhất là 17 giờ 00 ngày 19/8/2024
2 Xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên Hệ thống. Chậm nhất là 17 giờ 00 ngày 27/8/2024
TỔ CHỨC ĐĂNG KÝ VÀ XÉT TUYỂN BỔ SUNG – XÉT TUYỂN ĐỢT 2  
1 Thông báo tuyển sinh đợt bổ sung. Từ ngày 28/8/2024
2 Xét tuyển các đợt tiếp theo và cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và nhập học theo quy định. Từ tháng 9 đến tháng 12/2024
BÁO CÁO KẾT QUẢ TUYỂN SINH  
1 Báo cáo kết quả tuyển sinh năm 2024. Chậm nhất là ngày 31/12/2024

Xét tuyển đợt 1 là gì?

Khái niệm xét tuyển đợt 1 là gì?
Học sinh hỏi về xét tuyển đợt 1 là gì?

Như thông tin ở bảng trên, hiểu một cách đơn giản nhất thì xét tuyển đợt 1 là đợt xét tuyển chung đầu tiên của các trường Đại học. Khi thí sinh tiến hành đăng ký dự thi THPT Quốc Gia, các em sẽ đồng thời thực hiện việc đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. 

 Khi biết điểm của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, thí sinh có thể dựa vào đó mà đăng ký điều chỉnh hoặc bổ sung sửa đổi nguyện vọng của mình phù hợp nhất. Điều này cũng sẽ giúp các thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển vào các ngành học mà mình yêu thích hoặc phù hợp với khả năng của bản thân. 

Ở đợt xét tuyển đầu tiên này, việc sắp xếp nguyện vọng và thủ tục đăng ký rất quan trọng. 

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu xét tuyển Đại học toàn diện, để lên kế hoạch vào Đại học thành công

Sắp xếp nguyện vọng khi xét tuyển đợt 1 như thế nào? 

Nguyện vọng trong xét tuyển đợt 1 được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, nguyện vọng chính, cao nhất cần được ưu tiên nhất. Công tác tuyển sinh của các trường sẽ được thực hiện theo thứ tự ưu tiên các nguyện vọng từ trên xuống dưới. Vì vậy nguyện vọng 1 sẽ được tiến hành xét tuyển đầu tiên.

Theo đó, thí sinh sẽ chỉ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất mà mình đã đăng ký trong hồ sơ xét tuyển. Nếu đã trúng tuyển ở nguyện vọng 1 thì các nguyện vọng sau đó sẽ bị hủy bỏ. Ngược lại nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 mới bắt đầu xét các nguyện vọng tiếp theo sau đó. Chính vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ khi sắp xếp các nguyện vọng của mình sao cho phù hợp nhất nhé!

Thông tin xét tuyển nguyện vọng 1 cần nắm chắc
Thông tin xét tuyển nguyện vọng 1 cần nắm chắc

Nguyện vọng đăng ký có bị giới hạn không?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 18/7 đến 17 giờ 00 ngày 30/7/2024, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.

Theo đó, trong hồ sơ đăng ký xét tuyển, thí sinh được phép đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Mỗi một nguyện vọng bao gồm: ngành, nhóm ngành, trường và các tổ hợp môn xét tuyển.

So với các kỳ tuyển sinh trước kia thì với sự thay đổi của chương trình tuyển sinh này ở những năm gần đây đã mang lại nhiều thuận lợi cho thí sinh hơn. Tuy nhiên lựa chọn quá nhiều nguyện vọng cũng là điều không nên. Hãy tập trung vào một số nguyện vọng chính của bản thân để đặt đó làm mục tiêu hướng tới, cố gắng hết sức mình để đạt được.

Xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi

Trong xét tuyển Đại học, Cao đẳng nhiều thí sinh thường thắc mắc nguyện vọng 1 có được ưu tiên hơn các nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 hay không, điểm xét trúng tuyển của các nguyện vọng nay có khác nhau không? Câu trả lời là hoàn toàn không, các nguyện vọng đều được xét tuyển một cách bình đẳng theo kết quả thi. Các nguyện vọng 1, 2, 3,.. đều sẽ được xét tuyển giống nhau với mức điểm như nhau. Điểm khác biệt duy nhất là nếu nguyện vọng 1 đã trúng tuyển, các nguyện vọng sau đó sẽ bị hủy bỏ. 

Đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 xét tuyển đợt 1 như thế nào?

Để tiến hành đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1, các thí sinh cần tìm hiểu thật kỹ các nguồn thông tin liên quan. Cụ thể là:

 • Hãy liệt kê danh sách các trường mà bạn yêu thích và mong muốn được theo học.
 • Tìm hiểu về mức điểm chuẩn của các năm gần đây nhất. Nếu điểm chuẩn quá cao so với năng lực học tập của bản thân thì tốt nhất bạn hãy bỏ qua. Hoặc cũng có thể lựa chọn các trường có mức điểm chuẩn phù hợp với mình.
 • Tiếp theo tiến hành sắp xếp các ngành hoặc trường theo sở thích của bạn. Trường nào, ngành nào bạn yêu thích nhất cho lên ưu tiên nguyện vọng 1, các ngành học và trường tiếp theo xếp ở vị trí nguyện vọng 2, 3..
 • Lưu ý các nguyện vọng đều được xét điểm bình đẳng như nhau. Bạn không nên xếp trường mà bạn không yêu thích ở nguyện vọng 1.
 • Cuối cùng là hoàn thành hồ sơ xét tuyển và chờ đợi kết quả của mình nhé!

Xét tuyển đợt 2 là gì?

Xét tuyển Đại học đợt 2 là đợt xét tuyển bổ sung sau khi mọi người hoàn tất xét tuyển đợt 1. Đây là hình thức xét tuyển nhằm bổ sung đủ chỉ tiêu theo kế hoạch của nhà trường và tạo điều kiện cho những thí sinh chưa đạt được kết quả như mong muốn ở xét tuyển đợt 1. 

Mức điểm xét tuyển bổ sung thường không được thấp hơn mức điểm chuẩn trúng tuyển. Các thí sinh chưa trúng tuyển hoặc đã trúng tuyển nhưng chưa xác định nhập học có thể đăng ký để tham gia xét tuyển bổ sung.

Đối tượng xét tuyển đợt 2 gồm những ai?

So với xét tuyển đợt 1, xét tuyển đợt 2 sẽ có sự khác biệt hơn về đối tượng xét tuyển: 

 • Thí sinh tốt nghiệp THPT.
 • Thí sinh trượt tất cả các nguyện vọng trong xét tuyển Đại học đợt 1.
 • Thí sinh đậu nguyện vọng 1 nhưng không hoàn tất thủ tục nhập học.
 • Những thí sinh không đánh dấu vào mục “Thí sinh có dùng kết quả để xét tuyển ĐH, CĐ” khi làm hồ sơ đăng ký thi, nghĩa là không đăng ký xét tuyển đợt 1

Quy trình các bước xét tuyển đợt 2

Thông thường, xét tuyển đợt 1 thường được các thầy cô hướng dẫn ký vì đây là đợt xét tuyển chung. Tuy nhiên, xét tuyển đợt 2 thường lại không được phổ biến cụ thể quy trình và thí sinh phải tự đăng ký. Do đó, việc nắm rõ thông tin này cũng rất quan trọng trong trường hợp cần thiết. 

Thông thường, việc xét tuyển đợt 2 bao gồm các bước: 

 • Những thí sinh nằm trong đối tượng xét tuyển tiến hành tìm ngành và trường có xét tuyển đợt 2 phù hợp với nhu cầu.
 • Từ thông tin xét tuyển chuẩn bị hồ sơ và nộp vào trường để đăng ký.
 • Chờ thông báo trúng tuyển.
 • Nộp các hồ sơ cần thiết để xác nhận nhập học vào trường.

Trên đây là thông tin đầy đủ về xét tuyển đợt 1, đợt 2 và một số lưu ý khi xét tuyển. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn đọc, đặc biệt là các thí sinh đang chuẩn cho kỳ tuyển sinh sắp tới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *