[Chia sẻ] Những kỹ năng của hướng dẫn viên du lịch nên biết

Những kỹ năng của hướng dẫn viên du lịch

Nhu cầu nguồn nhân lực ngành du lịch ngày càng cao kéo theo cơ hội việc làm cho các học ngành này rất rộng mở. Với những bạn biết nỗ lực, cố gắng và có tác phong chuyên nghiệp sẽ càng có cơ hội đó. Để có được điều này các bạn không thể bỏ qua một số kỹ năng của hướng dẫn viên du lịch dưới đây.

Hướng dẫn viên du lịch có vai trò gì?

Hướng dẫn viên du lịch đóng vai trò như một “đại sứ”, họ trở thành người bạn đồng hành của du khách xuyên suốt quá trình tham quan. Họ sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu và giải thích cho du khách về các danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa, thiên nhiên của một khu vực cụ thể. 

Trong những tour hướng dẫn du khách nước ngoài, hướng dẫn viên du lịch là cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và nước bạn để du khách tiếp cận các nền văn hóa và con người nơi đây. Vì thế hướng dẫn viên du lịch là người đóng vai trò rất quan trọng quyết định đến cả chuyến đi và uy tín của doanh nghiệp. 

Những vai trò và nhiệm vụ của một hướng dẫn viên du lịch là:

  • Tiếp xúc trực tiếp và tạo mối quan hệ với khách hàng, thu hút khách hàng mới trải nghiệm tour du lịch của công ty.
  • Là bạn đồng hành với du khách trong suốt hành trình khám phá các điểm tham quan.
  • Thu xếp, giải quyết và xử lý mọi tình huống xảy ra trong suốt hành trình du lịch
  • Giới thiệu, quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp gần gũi hơn với khách hàng. Hơn thế, họ còn là người đại diện để giới thiệu với du khách nước ngoài về những nét đẹp văn hóa, thiên nhiên của đất nước.
  • Đặc biệt, hướng dẫn viên du lịch còn là người nắm bắt thị hiếu, nhu cầu của khách hàng cũng như ý kiến phản hồi để giúp doanh nghiệp lữ hành xây dựng các chiến lược kinh doanh tốt nhất.
Hướng dẫn viên du lịch là "người bạn đồng hành" của du khách
Hướng dẫn viên du lịch là “người bạn đồng hành” của du khách

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn viên du lịch cần những kỹ năng gì?

Dù bạn đang làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa, bạn cần phải có những kỹ năng nhất định để có thể gắn bó và phát triển với nghề. Với tính chất công việc cần tiếp xúc và làm việc với đa dạng các đối tượng khách hàng nên một hướng dẫn viên du lịch nên có và thường xuyên trau dồi là:

Kỹ năng giao tiếp

Trong các kĩ năng của hướng dẫn viên du lịch, giao tiếp là một kỹ năng quan trọng
Trong các kĩ năng của hướng dẫn viên du lịch, giao tiếp là một kỹ năng quan trọng

Có thể nói, kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng rất quan trọng, không chỉ riêng cho khối ngành dịch vụ – du lịch. Bên cạnh đó, khả năng đàm phán, thương lượng với khách hàng hay thuyết trình các tour cũng là một trong những kỹ năng mà hướng dẫn viên nên rèn luyện và trau dồi mỗi ngày. Kỹ năng này giúp các bạn làm tốt vai trò của mình cũng như mang lại cơ hội thăng tiến trong nghề. 

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ là một kỹ năng mềm được thể hiện qua nét mặt, ánh mắt, nụ cười, cử chỉ, tư thế… Ánh mắt đi kèm theo lời nói sẽ làm cho lời nói truyền cảm và thuyết phục hơn. Lời nói đi kèm với nụ cười sẽ khiến cho cuộc giao tiếp trở nên thân thiện và gần gũi. Nếu biết cách sử dụng đây sẽ là kỹ năng mang lại hiệu quả rất cao, tăng tính chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng hành động mơ hồ, gây hiểu nhầm và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là kỹ năng mềm rất quan trọng, trong trường hợp này chúng giúp hướng dẫn viên du lịch truyền đạt được thông tin về địa điểm tham quan một cách chính xác và thú vị nhất để thu hút du khách. Chính vì thế, một hướng dẫn viên chuyên nghiệp nên sắp xếp nội dung và sử dụng hình thức thuyết trình như thế nào cho hợp lý để tăng tính thuyết phục, tạo sự chú ý của du khách trong suốt chuyến đi để họ hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và con người của vùng đất vừa đặt chân đến.

Kỹ năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ là kỹ năng quan trọng nếu bạn dẫn tour nước ngoài
Ngoại ngữ là kỹ năng quan trọng nếu bạn dẫn tour nước ngoài

Một trong những kỹ năng hướng dẫn viên du lịch nên biết và chuẩn bị ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là ngoại ngữ. Ngoài “ngôn ngữ quốc tế” là tiếng Anh, mỗi hướng dẫn viên du lịch cần trang bị thêm cho mình ít nhất một ngoại ngữ khác nữa (có thể là tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha…). Biết nhiều ngoại ngữ luôn có lợi dù ở bất kỳ ngành nghề nào. Riêng trong nghề hướng dẫn du lịch thì đây là một kĩ năng rất cần thiết để bạn có thể theo đuổi niềm đam mê và phát triển nghề nghiệp.

Kỹ năng xử lý mọi tình huống

Hướng dẫn viên du lịch là người quản lý một nhóm người, đó không phải là công việc dễ dàng vì ”chín người mười ý”. Bên cạnh đó, có không ít tình huống bất ngờ xảy ra trong quá trình dẫn tour. Chính vì thế, kỹ năng hướng dẫn viên du lịch nên biết và rèn luyện mỗi ngày là phản ứng nhanh trước mọi tình huống để tránh và hạn chế được trường hợp  xấu ngoài mong đợi xảy ra.

Kỹ năng tổ chức và làm việc theo nhóm

Quản lý nhóm tốt là điều kiện để tour diễn ra suôn sẻ
Quản lý nhóm tốt là điều kiện để tour diễn ra suôn sẻ

Để có được một tour du lịch hoàn hảo nhất có thể, dù là nội địa hay quốc tế thì luôn có sự góp phần của nhiều khâu tổ chức. Đó là sự kết hợp, hỗ trợ lẫn nhau giữa các bộ phận giúp cho công việc được diễn ra trôi chảy. 

Mặc khác, trong suốt chuyến đi hướng dẫn viên phải biết cách tổ chức các hoạt động trò chơi phù hợp với từng đối tượng khách hàng để khuấy động tinh thần cho du khách.

Do đó, nếu muốn thành công trong lĩnh vực này, các bạn nên rèn luyện cho mình kỹ năng tổ chức và làm việc theo nhóm.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Có lẽ đây là kỹ năng và bài học quý báu nhất mà nhóm ngành dịch vụ mang lại cho người học. Hoạt động trong ngành dịch vụ, một hướng dẫn viên du lịch phải biết lắng nghe và làm hài lòng các du khách. Đây là một việc rất khó và đòi hỏi hướng dẫn viên du lịch phải luôn giữ tâm thế vui vẻ, nhiệt tình, thoải mái với du khách trong mọi tình huống dù đó là tình huống xấu đi chăng nữa.

Vì vậy, hướng dẫn viên du lịch – cầu nối giữa du khách và doanh nghiệp luôn phải giữ sự điềm tĩnh và tạo sự tin tưởng cho khách hàng.

Kỹ năng sử dụng các phương tiện truyền thông

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, việc quảng bá hình ảnh công ty đến khách hàng trở nên dễ dàng hơn. Sử dụng các phương tiện truyền thông là một kỹ năng bổ sung cần thiết giúp nâng cao hiệu quả công việc. Một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp ngoài việc dẫn tour, giỏi ngoại ngữ, giao tiếp,… thì cũng cần tự trang bị cho mình những kỹ năng khác như: mạng xã hội, quay phim, chụp ảnh,… góp phần rất lớn trong sự thành công của chuyến đi.

ĐH Đông Á - Nơi đào tạo nhóm ngành du lịch uy tín
ĐH Đông Á – Nơi đào tạo nhóm ngành du lịch uy tín

Những kiến thức một hướng dẫn viên du lịch cần nắm

Bên cạnh những kỹ năng của hướng dẫn viên du lịch thì kiến thức học hướng dẫn viên du lịch cần những gì để làm nghề tốt bạn cũng cần nắm rõ.  

Kiến thức về điểm đến du lịch: Trong lịch trình dẫn tour của mình, bạn cần phải có kiến thức về những điểm đến đó. Bao gồm những thông tin cơ bản như địa danh, vị trí địa lý, lịch sử, văn hoá, ẩm thực, văn hoá, tâm linh,…Nói chung là những kiến thức hữu ích có thể cung cấp cho khách hàng.

Kiến thức về an toàn và sức khỏe: Nhằm đảm bảo khách du lịch  luôn an toàn và có sức khỏe tốt khi đi du lịch đòi hỏi hướng dẫn viên phải có kiến thức liên quan đến lĩnh vực này. Trong một số trường hợp cần thiết, hướng dẫn viên có thể là người thực hiện sơ cấp cứu, đưa ra những lời khuyên hoặc hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe đối với khách du lịch.

Kiến thức ngoại ngữ giao tiếp: Hầu hết các hướng dẫn viên du lịch đều biết ít nhất một ngoại ngữ. Kiến thức ngoại ngữ là vấn đề không thể thiếu bởi khách du lịch không chỉ đến từ trong nước mà còn khắp thế giới. Trang bị ngoại ngữ tốt giúp bạn có được một chuyến đi hoàn hảo hơn ở các khía cạnh liên quan từ sắp xếp lịch trình di chuyển, thuyết trình địa điểm, giao tiếp với khách hàng cũng như xử lý các sự cố hay tham gia vào một vấn đề nào đó.

Kiến thức về các quy định, luật lệ: Để thực hiện chuyến đi an toàn và hiệu quả, việc hướng dẫn viên du lịch nắm rõ các điều khoản luật lệ liên quan đến pháp luật Nhà nước, thủ tục quy định du lịch,…Đó chính là lý do tại sao người học hướng dẫn viên cần có hiểu biết về kiến thức Luật pháp, kinh tế, chính trị,…

Hiện nay, có rất nhiều trường có khoa quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành học xong làm hướng dẫn viên du lịch và Đại học Đông Á là một trong số đó. Trường tọa lạc tại Đà Nẵng – một trong những thành phố du lịch nổi tiếng của nước ta. ĐH Đông Á luôn chú trọng đến chất lượng đào tạo, liên kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp, công ty du lịch, tạo mọi điều kiện tốt nhất để sinh viên học tập, thực hành và phát triển một cách toàn diện. Trang bị cho sinh viên kỹ năng cần có của hướng dẫn viên du lịch trước khi rời khỏi ghế nhà trường. Để các bạn có thể tự tin dẫn tour và mạnh dạn giao tiếp trước khách hàng. Đây sẽ là nơi uy tín để các bạn theo học và theo đuổi niềm đam mê của mình.

Rất mong những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về các những kỹ năng của hướng dẫn viên du lịch nên biết cũng như ngành quản trị du lịch và lữ hành là gì. Chúc bạn có thêm động lực để trau dồi và cải thiện các kỹ năng cần có để phát triển bản thân phù hợp với yêu cầu của công việc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *