[ Góc Tư vấn ] Liệu có nên học hướng dẫn viên du lịch không?

Có nên theo học hướng dẫn viên du lịch không

Hướng dẫn viên du lịch là nghề đòi hỏi sự năng động, chịu được áp lực công việc cùng một số kiến thức kỹ năng khác. Vậy có nên học hướng dẫn viên du lịch không khi bạn đang băn khoăn mình không có được những tố chất này?

Những ưu điểm nổi bật của nghề hướng dẫn viên du lịch

Cơ hội việc làm và phát triển tốt

Trong những năm gần đây, ngành Du lịch ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đồng hành cùng với đó là nghề hướng dẫn viên du lịch được xếp vào top đầu những ngành phát triển mạnh mẽ và có cơ hội nhất trong tương lai. Vậy có nên học ngành hướng dẫn viên du lịch, nếu bạn lựa chọn theo đuổi ngành này thì tương lai sẽ có cơ hội việc làm mở rộng, mức lương hấp dẫn cùng với lộ trình thăng tiến rõ ràng. Ngoài ra, nếu bạn có đam mê và tiếp tục theo học lên các cấp bậc cao hơn, bạn có thể trở thành giảng viên du lịch tại các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước.

Du lịch là một trong những nghề có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai
Du lịch là một trong những nghề có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai

Thời gian công việc linh động

Hướng dẫn viên du lịch không phải làm việc gò bó 8 tiếng mỗi ngày như các công việc hành chính khác tại văn phòng. Bên cạnh đó, công việc này cũng không lặp đi lặp lại đơn điệu và nhàm chán. Thay vào đó, bạn có thể tự sắp xếp, đăng ký những tour sao cho phù hợp và linh hoạt thay đổi để có thể làm mới công việc của mình. 

Có thể tiếp xúc với các nền văn hóa mới

Đi nhiều mới mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị về các nền văn hóa
Đi nhiều mới mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị về các nền văn hóa

Đối với hướng dẫn viên du lịch, mỗi chuyến đi là mỗi hành trình mới và đầy thú vị. Khi bạn trải nghiệm với công việc, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, gặp gỡ nhiều người trên khắp các châu lục, được đón những bầu không khí mới,… Đây cũng chính là một trong những lý do khiến cho các bạn trẻ chọn theo đuổi nghề Hướng dẫn viên du lịch. Ngoài ra, đây còn là cách giúp bạn có thể làm mới bản thân và bổ sung những kiến thức mới về địa lý, văn hóa xã hội, lịch sử. 

Được đi du lịch miễn phí

Du lịch là niềm mơ ước của nhiều người nhưng không phải cũng có đủ khả năng về thời gian và tài chính để có thể trải nghiệm và chi trả cho những chuyến du lịch này. Tuy nhiên, với một hướng dẫn viên du lịch điều này rất dễ dàng. Hướng dẫn viên du lịch là người phụ trách dẫn đầu đoàn của các chuyến hành trình vì thế họ có thể đi du lịch hoàn toàn miễn phí. Không chỉ đặt chân đến các địa điểm du lịch trong tâm thế người tham quan, hướng dẫn viên du lịch còn là người hiểu rõ những nơi ấy và truyền tải thông tin đến với du khách.

Có thể bạn quan tâm

Những điều phải “chấp nhận” khi làm hướng dẫn viên du lịch

Bên cạnh những ưu điểm thì khi làm nghề hướng dẫn viên du lịch bạn phải “chấp nhận” một số mặt trái của ngành nghề này. Một số khó khăn có thể gặp phải đối với những người nghề hướng dẫn viên du lịch bạn cần hiểu rõ:

Lượng kiến thức trang bị nhiều: 

Một hướng dẫn viên du lịch cần phải có kiến thức đa dạng về địa lý, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật,…để cung cấp thông tin cho khách hàng trong chuyến đi. Quá trình tích lũy kiến thức này không chỉ dừng lại trên giảng đường mà còn phải liên tục được cập nhật trong quá trình làm nghề. 

Đối mặt với nhiều khách hàng khác nhau: 

Nhiều người ví von nghề hướng dẫn viên du lịch là nghề “làm dâu trăm họ” khi phải tiếp xúc và làm hài lòng rất nhiều khách du lịch khác nhau. Để làm tốt nhiệm vụ này, đòi hỏi người làm nghề phải có kỹ năng giao tiếp, tương tác khéo léo và chuẩn mực.

Linh động về mặt thời gian làm việc:

Thời gian làm việc của một hướng dẫn viên du lịch thường có sự khác biệt. Trong khi nhiều người đang nghỉ ngơi thì đó có thể là lúc bạn phải làm việc. Ví dụ như ngày lễ, tế, cuối tuần, ngày nghỉ,…Thậm chí trong một số trường hợp giờ làm việc có thể được sắp xếp một cách gấp gáp để đáp ứng yêu cầu công việc.

Rèn luyện sức khỏe thật tốt: 

Để có thể đi được nhiều nơi trong lịch trình du lịch của khách, đòi hỏi bạn phải có một sức khỏe tốt. Bạn phải thực sự rèn luyện để có một thể chất tuyệt vời cho việc liên tục di chuyển, đi bộ, leo thậm chí chạy bộ trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Nỗ lực học tập ít nhất một ngoại ngữ: 

Hướng dẫn viên du lịch cần phải biết ít nhất một ngoại ngữ để phục vụ khách du lịch quốc tế. Với nhiều bạn có thể học ngoại ngữ rất nhanh nhưng số khác thì gặp khó khăn. Bạn phải nỗ lực và kiên trì rất nhiều để học ngoại ngữ , thành thạo các kỹ năng liên quan để phục vụ nghề. Có như vậy, bạn mới đi bền vững được với nghề nghiệp này.

Phải nói rằng bất cứ ngành nghề nào cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng, kiên trì nỗ lực cùng đam mê sẽ mang đến cho bạn những trái ngọt thành công.

Liệu có nên học hướng dẫn viên du lịch không?

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề được lọt vào top những nghề phát triển lâu dài và bền vững. Tuy nhiên, hiện tại ngành du lịch nước ta đang rất thiếu nguồn nhân lực và đó là cơ hội cho các bạn trong tương lai. Vậy có nên học hướng dẫn viên du lịch không? 

Sinh viên theo học ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ không lo thất nghiệp nhưng với điều kiện các bạn phải tự biết trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết, không ngừng học hỏi, đồng thời phải rèn luyện sức khỏe và chấp nhận mọi thử thách.

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo nghề hướng dẫn viên du lịch. Tùy vào nhu cầu và năng lực khác nhau mà bạn có thể cân nhắc môi trường học tập phù hợp với bản thân .

Một số trường đào tạo nghề hướng dẫn viên mà bạn cần biết:

  • Khoa du lịch – trường Đại học Quốc gia Hà Nội
  • Trường Đại học văn hóa Hà Nội
  • Khoa du lịch và khách sạn – Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân
  • Khoa Quản trị DV Du lịch và Lữ hành – Trường Đại học Đông Á Đà Nẵng
  • Khoa khách sạn – Trường Đại học Thương Mại Hà Nội
  • Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội

Nếu bạn muốn theo học ngành hướng dẫn viên du lịch mà đang băn khoăn không biết chọn trường nào, thì Đại học Đông Á Đà Nẵng là một gợi ý hoàn hảo cho bạn.

Đại học Đông Á là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ khi muốn theo học ngành du lịch
Đại học Đông Á là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ khi muốn theo học ngành du lịch

Đại học Đông Á là một trong những ngôi trường lý tưởng đào tạo ngành hướng dẫn viên du lịch ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Khi đến với Đông Á bạn sẽ được trải nghiệm học tập trong một môi trường hiện đại, chương trình đào tạo theo hướng thực nghiệm. Bên cạnh đó, trường cũng liên kết và học hỏi chương trình giáo dục mới tại các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn,… nhằm mang đến cho sinh viên những kiến thức giáo dục mới nhất và theo kịp thời đại. 

Bên cạnh đó, với đội ngũ giảng viên đầu ngành đầy kinh nghiệm, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức về Du lịch cũng như các kỹ năng nghiệp vụ như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng xử lý tình huống,…. để có thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi và chuyên nghiệp.

Tham khảo thêm:>>>>  Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra trường làm gì?

Có nên học hướng dẫn viên du lịch không tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi cá nhân. Dù lựa chọn ngành nghề nào thì việc nỗ lực học tập và liên tục rèn giũa mỗi ngày để thành công hơn là điều đương nhiên. Chúc các bạn sẽ có được những quyết định sáng suốt  trong việc định hướng và lựa chọn ngành nghề trong tương lai./

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *