Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là gì? Ra trường làm gì?

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là gì? Ra trường làm gì?

Khoa học công nghệ phát triển kéo theo sự phát triển của nhiều ngành nghề khác, trong đó có ngành điều khiển và tự động hóa. Vậy Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa là gì? Sinh viên học Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa ra trường làm gì? Cùng tìm hiểu ngay qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là gì?

Để biết được ngành tự động hóa ra trường làm gì, trước tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngành tự động hóa là gì nhé.

Tự động hóa được biết đến là một ngành công nghệ hoạt động dựa trên việc ứng dụng các kỹ thuật cơ khí hiện đại, điều khiển tự động, sử dụng các phần mềm máy tính để vận hành, điều khiển tự động mọi hoạt động trong quá trình sản xuất.

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là gì?
Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là gì?

Đối với nhiều người đây là công việc khá nhàm chán bởi phải thực hiện lặp lại một quy trình sản xuất. Tuy nhiên trên thực tế, công việc này không chỉ đứng máy để thực hiện các thao tác lặp đi lặp lại một cách rập khuôn máy móc mà một kỹ sư tự động hóa còn phải biết cách quản lý vận hành các thiết bị tự động của một dây chuyền sản xuất.

Công việc của một kỹ sư tự động hóa là phải đảm bảo thực tập tự động hóa các nhiệm vụ bao gồm: Theo dõi các hệ thống điều khiển, phát hiện những sai sót của hệ thống và từ đó đưa ra cách khắc phục kịp thời sao cho hệ thống hoàn thiện nhất và mang lại hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Học kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra làm gì?

Đối với những bạn đang nghiên cứu về điều khiển và tự động hóa, ngoài việc hiểu biết Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa là gì, các bạn cũng cần nắm được học Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa ra làm gì.

Học kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra làm gì?
Học kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra làm gì?

Dưới đây là một số công việc để giải đáp thắc mắc ngành tự động hóa làm gì, bạn hãy tham khảo để hiểu rõ hơn nhé.

  • Kỹ sư thiết kế: Thực hiện thiết kế các hệ thống tự động hóa cho xí nghiệp, nhà xưởng, nhà máy.
  • Kỹ sư lập trình ứng dụng: Đảm nhận nhiệm vụ lập các chương trình điều khiển cho hệ vi xử lý.
  • Nhân viên tư vấn: Đưa ra các tư vấn, giải pháp trong lĩnh vực tự động.
  • Kỹ sư vận hành và bảo trì: Bảo đảm việc vận hành, bảo dưỡng hay sửa chữa các hệ thống điện – điện tử.
  • Kỹ sư tự động hóa: Thự hiện vận hành bảo dưỡng và sửa chữa các thiết bị cùng hệ thống tự động của nhà máy, xí nghiệp.
  • Chuyên gia hệ thống: Phân tích nhu cầu về hệ thống điện, tự động hóa của các nhà máy, công ty, xí nghiệp.
  • Chỉ huy dự án: Đảm nhận việc thiết kế, xây lắp các hệ thống tự động, tham gia thi công các dự án đó.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

???? Ngành Tự Động Hóa Cần Học Những Môn Nào? Cần Có Kỹ Năng Gì ?

???? Ngành Kỹ Thuật Điều Khiển Và Tự Động Hóa Điểm Chuẩn Cao Không?

Nên học Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa trường nào dễ xin việc?

Ngoài ra, với những bạn trẻ có dự định học ngành tự động hóa, bên cạnh việc tìm hiểu ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa là gì, các bạn cũng cần nắm được thông tin về một số trường đào tạo ngành học này để có sự cân nhắc khi lựa chọn trường học.

Hiện nay, Trường ĐH Đông Á – Đà Nẵng là một trong những ngôi trường lý tưởng nhất, có quy mô lớn tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa.

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng như hiện nay, mục tiêu của ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa luôn hướng đến chất lượng tốt nhất, luôn cải tiến và nâng cấp các chương trình đào tạo nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

Trở thành sinh viên ngành Kĩ thuật điều khiển và Tự động hóa, các bạn được:

???? Được tiếp cận với chương trình học theo hướng thực nghiệm. Qua mỗi năm, sinh viên đều được xuống các doanh nghiệp kiến tập, thực tập  để nắm bắt được tính chất và môi trường làm việc thực tế.

???? Ngoài ra trong quá trình học, sinh viên sẽ được tham gia vào câu lạc bộ của ngành. 

???? Trước khi tốt nghiệp, sinh viên phải làm đồ án ứng dụng thực tiễn, điều này góp phần tạo cơ hội cho sinh viên có được kiến thức và kinh nghiệm để có một hành trang thật tốt, đáp ứng nhu cầu công việc trong tương lai.

Trải qua nhiều năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường không ngừng liên kết, hợp tác với các đối tác lớn Nhật Bản để mang đến cơ hội thực hành và phát triển nghề nghiệp cho sinh viên. Đồng thời sự hợp tác này cũng mở ra cho sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa nhiều địa chỉ làm việc tại Nhật sau khi ra trường như Toshiba, Panasonic, Association-JBMA, JM Material service…

Với chương trình đào tạo hiện đại, đội ngũ giáo sư, tiến sĩ, giảng viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm, môi trường học tập và phát triển tốt, Đại học Đông Á chắc chắn sẽ là ngôi trường lý tưởng để bạn theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa.

Hy vọng nội dung bài viết của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thông tin kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là gì và sinh viên học kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra làm gì. Nếu thực sự đam mê ngành học này, bạn hãy đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Đông Á cho kỳ tuyển sinh 2021 sắp tới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *