Tìm hiểu cụ thể chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa

Tìm hiểu cụ thể chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa

Chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa là ngành của thời đại công nghiệp. Do đó không quá khó để hiểu vì sao các bạn trẻ ngày nay rất quan tâm đến ngành học này. Nếu bạn cũng đang nghiên cứu về ngành KTĐK và tự động hóa, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa là gì?

Chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa trước đây có tên gọi là ngành công nghệ tự động. Đây là ngành học nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật cơ khí hiện đại, kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật máy tính vào  việc vận hành máy móc, điều khiển dây chuyền sản xuất, hệ thống tự động trong các công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà máy hiện nay.

Chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa là gì?
Chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa là gì?

Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa có vai trò gì?

Ngành điều khiển và tự động hóa là ngành đảm nhận công việc điều khiển và tự động hóa các dây chuyền sản xuất công nghiệp trong các nhà máy. Do đó để đảm bảo việc điều khiển được thực hiện nhanh chóng, chính xác, đạt hiệu suất cao với các dây chuyền sản xuất phức tạp rất cần có một cơ sở nền tảng vững chắc.

Với sự ra đời của các mạch điều khiển điện tử cùng các cảm biến tự động, thủy lực hay khí nén…. Người ta có đầy đủ cơ sở và công cụ để tăng lên mức tự động hóa của các máy móc công nghiệp.

Thực tế hiện nay đang gặp phải vấn đề nhu cầu của con người thay đổi quá nhanh, và nhu cầu sản phẩm cần thay đổi liên tục để đáp ứng và phục vụ con người. Mỗi lần thay đổi sản xuất sản phẩm mới là một lần phải thay đổi lại toàn bộ máy móc và thiết bị. Điều đó làm cho các hệ thống thiết bị máy móc nhanh chóng bị lỗi thời. Chính vì vậy, vấn đề cấp bách nhất lúc này là làm thế nào để có được một dây chuyền hiện đại, linh hoạt để có thể đáp ứng việc sản xuất nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau.

Với sự phát triển của khoa học, sự ra đời của máy tính và tiếp theo là của PLC, hệ thống sản xuất linh hoạt đã trở nên hiện thực và dần phổ biến hơn. Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa được biết đến là một lĩnh vực rộng liên quan đến hầu hết mọi khoa học kỹ thuật công nghệ hiện đại nhất cho quá trình sản xuất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bạn học được gì khi theo học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá

Chắc hẳn với những bạn trẻ đang có dự định học ngành KTĐK và tự động hóa đều đang rất thắc mắc liệu bạn sẽ học được gì khi là sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa?

Trở thành sinh viên ngành KTĐK và tự động hóa, các bạn sẽ được trang bị:

  • Khối kiến thức nền tảng về cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, máy tính. Trong đó CNTT và máy tính là kiến thức không thể thiếu khi học chuyên ngành tự động hóa.
  •  Khối kiến thức  về các thiết bị tự động như các cảm biến công nghệ cao, thiết bị nén thủy lực, cơ cấu chấp hành cùng các thiết bị liên quan khác…
  •  Các kiến thức về kỹ năng lập trình điều khiển hệ thống trên máy tính PC hay trên hệ thống nhúng hoặc trên các thiết bị điều khiển chuyên ngành.
  •  Nắm vững khối kiến thức về điều khiển và tự động hóa.
  •  Nắm vững kiến thức về tự động hóa trong sản xuất.

Tại một số trường ĐH còn giúp sinh viên có thêm khối kiến thức về gia công cơ khí trên máy tự động hay gia công khuôn mẫu.

Bạn học được gì khi theo học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá
Bạn học được gì khi theo học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá

Trường đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa tốt nhất

Là một ngành mang đến nhiều cơ hội việc làm ở hiện tại và trong tương lai Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa đã và đang thu hút lượng lớn các bạn trẻ hàng năm. Đây cũng là ngành học rất được chú trọng đào tạo tại các trường Đại học trong thời kỳ khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐH ĐÔNG Á

Các bạn hãy đăng ký online ngay để có cơ hội xét tuyển và giành 1 suất trở thành sinh viên Đại Học Đông Á ngay hôm nay nhé!

ÐĂNG KÍ NGAY

Nếu bạn đang sinh sống tại khu vực miền Trung, bạn có dự định theo học chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, một trong những ngôi trường lý tưởng bạn nên lựa chọn theo học là Đại học Đông Á – Đà Nẵng.

  •  Tại ĐH Đông Á, chương trình đào tạo được thiết kế theo hướng thực nghiệm. Theo đó hàng năm sinh viên sẽ được tạo điều kiện thực tập tại các doanh nghiệp nhằm mục đích vận dụng kiến thức học được áp dụng vào thực tế. Trải qua mỗi năm, nhà trường luôn không ngừng cải tiến chương trình đào tạo, bám sát nhu cầu tuyển dụng nhân lực của các doanh nghiệp để đào tạo ra các kỹ sư đảm bảo đạt chuẩn về kiến thức lẫn kỹ năng.
  •  Bên cạnh đó, sinh viên trước khi tốt nghiệp ra trường phải làm đồ án ứng dụng thực tiễn, điều này tạo cơ hội và điều kiện để sinh viên có thể tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm của mình để có một hành trang vững chắc, phát triển nghề nghiệp trong tương lai.
  •  Trong suốt chặng đường phát triển, nhà trường không ngừng hợp tác với các đối tác là các doanh nghiệp, xí nghiệp từ Nhật Bản mang đến cho sinh viên cơ hội thực tập hưởng lương và phát triển nghề nghiệp ra môi trường quốc tế.
  •  Với chương trình đào tạo hiện đại, sinh viên được học tập và phát triển một cách toàn diện, cơ hội nghề nghiệp rộng mở, Đại học Đông Á chắc chắn sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất để bạn theo học và phát triển ngành KTĐK và tự động hóa.

>>> Xem thêm: Ngành điều khiển và tự động hóa

Từ những thông tin chia sẻ trên chắc hẳn đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa. Nếu đang có dự định học chuyên ngành tự động hóa, bạn đừng nên bỏ qua một địa chỉ học tập tốt, chất lượng nhất như Đại học Đông Á Đà Nẵng nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *