Nhu cầu tuyển kỹ sư tự động hóa tại Việt Nam hiện nay

Tuyển kỹ sư tự động hóa

Trong thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay có rất nhiều những ngành nghề phát triển mạnh mẽ vượt bậc nhờ áp dụng những công nghệ. Và đặc biệt là tuyển dụng những kỹ sư trong ngành công nghệ này. Ngành tự động hóa là một ngành rất hot trong thời điểm hiện tại và trong tương lai. Vậy nhu cầu tuyển kỹ sư tự động hóa của ngành này như thế nào? Và việc làm tự động hóa là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Cơ hội làm việc của ngành tự động hóa trong thời đại 4.0

Cơ hội làm việc của ngành tự động hóa trong thời đại 4.0
Cơ hội làm việc của ngành tự động hóa trong thời đại 4.0

Như các bạn đã biết vào thời buổi hiện nay ngành công nghiệp 4.0 đang phát triển rất mạnh mẽ. Trong những năm gần đây chiến tranh và sự phát triển nóng của nền công nghiệp Trung Quốc. Đang có dấu hiệu dịch chuyển nguồn vốn đầu tư từ những nước trong khu vực Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore vào Việt Nam.

Tại Việt Nam những khu công nghiệp hay các nhà máy hiện đại trong các lĩnh vực chế tạo cơ khí lắp ráp điện tử hay dệt may với những dây chuyền tự động hóa hình thành ngày một nhiều và phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam.

Thế nên đây là một cơ hội việc làm tự động hóa. Không chỉ cho những người lao động phổ thông mà còn là môi trường hấp dẫn cho những người lao động có trình độ nói chung và các kỹ sư tự động hóa nói riêng. Chính vì nguồn nhân lực chất lượng cao và có chuyên môn về điều khiển và tự động hóa thiết kế hay chế tạo máy tự động và làm chủ được dây chuyền sản xuất hiện đại đáp ứng được những yêu cầu sản xuất.

Vào những năm gần đây xu hướng lựa chọn theo các ngành học thuộc những khối kỹ thuật đã được ưu tiên nhất. Và nó còn thể hiện nhu cầu của nguồn nhân lực trong ngành kỹ thuật xã hội và xu thế tất yếu trong dịch chuyển cơ cấu lao động trong ngành công nghiệp của nước ta. 

Với ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là ngành có nhu cầu tuyển kỹ sư tự động hóa cao vì những hệ thống điều khiển tự động hóa được sử dụng trong mọi dây chuyền sản xuất lắp ráp, kiểm tra. Không chỉ những khu công nghiệp mà còn được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp hay y tế, giao thông vận tải… Lợi ích của tiêu hóa là giúp nâng cao năng suất và sản xuất sản phẩm đáp ứng nhu cầu của xã hội đã và đang là nhu cầu rất tất yếu.

Những lĩnh vực của ngành tự động hóa 

Nhắc đến ngành tự động hóa và điều khiển tự động là ngành ứng dụng cho những kỹ thuật về cơ khí – điện tử và kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật máy tính vào việc thiết kế chế tạo lập trình và vận hành điều khiển một số những công đoạn trong quá trình sản xuất.

Có những công đoạn không thể thực hiện bằng sức người hoặc dùng sức máy vạn năng thô sơ bằng thao tác của công nhân. Thay thế nhiệm vụ của con người trong một câu nào đó để có thể giảm bớt được sự nguy hiểm. Và điều hơn hết là nâng cao hiệu suất và độ chính xác nhằm sản xuất sản phẩm đầu ra với chất lượng cao và cực kỳ đồng đều. Và điều tất nhiên là nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Những phần mềm thiết kế trong tự động hóa có thể kể đến như CAD/CAM/CAE. Những công cụ này hỗ trợ trong công việc xây dựng và tính toán hay mỏng kết cấu cũng như quá trình hoạt động của hệ thống tự động.

Đối với tự động hóa trong điều khiển là ứng dụng những thuật toán điều khiển hiện tại sử dụng những bộ điều khiển cơ cấu chấp hành kết nối lại tạo thành một hệ thống nhằm mục đích những quy trình công nghệ sản xuất. 

Với ngành nghề này có thể rất phù hợp với các bạn trẻ năng động và có đam mê về kỹ thuật luôn tìm tòi hay sáng tạo trong công việc có vốn ngoại ngữ và khả năng tiếp cận những kiến thức mới rất nhanh. Nhận định của nhiều chuyên gia thì ngành tự động hóa ra là ngành rất thiếu vốn về nhân lực nhưng lại có thu nhập rất cao và không sợ thất nghiệp ở thời điểm hiện tại hai trong tương lai. 

Có thể nói ngành tự động hoá trong tương lai là một trong những ngành nghề rất hot và có nhu cầu tuyển kỹ sư tự động hóa rất lớn trong thời điểm hiện tại và tương lai gần. 

Những việc làm của kỹ sư tự động hóa

Những việc làm của kỹ sư tự động hóa
Những việc làm của kỹ sư tự động hóa

Học kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra làm gì? Những vị trí làm việc của ngành tự động hóa có thể kể đến như: 

  • Kỹ sư thiết kế hệ thống cơ khí, điều khiển cho các máy tự động và các máy chuyên về tự động hóa. 
  • Kỹ sư phòng tự động hóa, điều khiển những dây chuyền sản xuất trong những nhà máy.
  • Có thể trở thành những cán bộ quản lý vận hành và bảo trì những hệ thống robot trong công nghiệp cho những dây chuyền sản xuất tự động như: dây chuyền lắp ráp linh kiện điện tử, lắp ráp ô tô, robot hàn tự động, robot lắp ráp linh kiện điện tử…
  • Bạn cũng có thể kinh doanh hay tư vấn kỹ thuật cho những nhà cung cấp dịch vụ. Phát triển sản phẩm lĩnh vực điều khiển tự động hóa trong và ngoài nước.
  • Nghiên cứu và chuyển giao những công nghệ thuộc lĩnh vực điều khiển và tự động hóa.

Đối với ngành tự động hóa là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho các bạn trẻ có đam mê về khoa học công nghệ và có những ước mơ lớn mong muốn góp phần trong công cuộc xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn. Nhưng để làm được điều đó quan trọng hơn hết là phải tìm cho mình được một công việc phù hợp và không ngừng phát triển cũng như xứng tầm trong tương lai.

Như vậy trên đây chúng tôi đã liệt kê ra những cơ hội, nhu cầu tuyển kỹ sư tự động hóa hay về tuyển dụng tự động hóa cũng như việc làm tự động hóa cho các bạn tham khảo. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ có ích cho các bạn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *