Triển vọng đột phá của ngành tự động hóa trong tương lai

Ngành tự động hóa trong tương lai

Ngày nay, thế giới sản xuất và các ngành công nghiệp không ngừng phát triển. Trong đó ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa đang được chú trọng đầu tư. Để tìm hiểu chi tiết về triển vọng đột phá của ngành tự động hóa trong tương lai thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. 

Ngành tự động hóa trong tương lai

Sau sự ra đời của Platform Industrie 4.0 tại Hannover Messe 2013 thì chúng ta thấy được sự quan tâm về các mô hình kinh doanh sản xuất lớn hơn bao giờ hết.Ngành công nghiệp tự động hóa đã tiến lên phía trước bất chấp những hoài nghi ban đầu. 

Với mô hình của Industrie 4.0, nó dựa trên lợi ích mà sản xuất có thể tích lũy được từ việc xử lý dữ liệu sản xuất trong thời gian thực. Nhờ sự hỗ trợ của các mạng công nghiệp chính thức, dữ liệu thu thập được, lưu trữ và đánh giá thông tin. Sau đó chuyển tiếp đến các dòng giá trị thích hợp để sử dụng. Với thiết kế này sẽ tạo ra nhà máy năng động có thể tối ưu hóa trong thời gian thực và tương tác hiệu quả với chuỗi giá trị mở rộng. 

Tự động hóa là một lĩnh vực phát triển dần theo thời gian. Tuy nhiên trong những năm qua thì tự động hóa đang dần không thể đáp ứng được nhu cầu trong tương lai. Điều này đòi hỏi chúng ta phải hình dung lại nó trên tất cả các khía cạnh. Từ thiết kế, kỹ thuật, triển khai và vận hành. 

Ngành tự động hóa trong tương lai sẽ được định hình lại. Hỗ trợ rất nhiều bởi các Xu hướng khổng lồ như internet vạn vật (IoT), dịch vụ phân tích, dữ liệu lớn và thay đổi kỹ thuật số sâu rộng trong các nhà máy

Sự tăng trưởng của AI trong ngành tự động hóa công nghiệp

Sự tăng trưởng của AI trong ngành tự động hóa công nghiệp
Sự tăng trưởng của AI trong ngành tự động hóa công nghiệp

Gia tăng Al cho sản xuất là một nhánh tự nhiên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Al được hiểu là  nỗ lực tạo ra những cỗ máy có thể cảm nhận, xử lý và hoạt động giống như con người. Bao gồm các nhiệm vụ  xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng hình ảnh đối tượng, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề.

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã phát triển tốt về mặt công nghệ. Hiện nay đang bắt đầu được khai thác cho các cảnh quan khác nhau. Mục tiêu của chúng ta là xác định cách Al có thể giúp sản xuất và tự động hóa. Vậy làm cách nào để Al có thể mang lại lợi ích cho tự động hóa công nghiệp? Đầu tiên và điều kiện tiên quyết đối với Al là cần có một lượng lớn dữ liệu để đào tạo các thuật toán nhằm đạt được độ chính xác cao. 5 khía cạnh chính của Al có thể áp dụng trong tự động hóa công nghiệp. Từ các dạng cơ bản nhất của AI, thị giác máy tính, các mô hình nâng cao như điện toán nhận thức (Cognitive Computing).

Công nghệ di chuyển ra vùng biên

Hiện nay, cơ sở hạ tầng công nghiệp đang rất phát triển với dữ liệu nhiều hơn bao giờ hết. Trong đó IoT công nghiệp đang chuyển đổi cách dữ liệu được tạo ra, thu thập và phân tích. Sự chuyển đổi này cần có sự thay đổi trong cơ sở hạ tầng hiện có. Thành phần chính của cơ sở hạ tầng mới này là các thiết bị tiên tiến.

Trong kịch bản mới này, các quy trình kinh doanh chính như kiểm soát, phân tích, ra quyết định có thể được phân phối giữa vùng biên và đám mây, theo yêu cầu. Dữ liệu sẽ được chuyển từ đám mây sang vùng biên. Vai trò của điện toán biên là quyết định loại dữ liệu nào cần được gửi lên đám mây. Đồng thời vùng biên sẽ là công cụ đối chiếu tất cả dữ liệu được tạo ra từ các domain khác nhau. Mục đích để đảm bảo phân tích nha

Khi tiến hành xử lý các dữ liệu ở biên sẽ đảm bảo độ trễ thấp và tiết kiệm thời gian, công sức. Ngoài ra băng thông cần thiết để di chuyển dữ liệu từ rìa lên đám mây.

Ngành tự động hóa thực tế tăng cường

Ngành tự động hóa thực tế tăng cường
Ngành tự động hóa thực tế tăng cường

Tăng cường (AR) là xu hướng của ngành tự động hóa trong tương lai. Trong bối cảnh công nghiệp thì AR được xem với tư cách là chủ đề mang tính chất kỹ thuật số hơn là một tiện ích.

Thực tế tăng cường là sự kết hợp giữa thế giới thực và thế giới kỹ thuật số. Kết hợp thế giới thực bằng những hiểu biết sâu sắc từ thế giới ảo để tạo ra một môi trường AR. Có thể nói AR giúp tạo ra tầm nhìn nâng cao về thực tế. Nếu như áp dụng AR vào bối cảnh phù hợp thì có thể mang lại giá trị to lớn cho tự động hóa. Hệ thống AR cho phép người dùng công nghiệp đắm mình trong hộp cát và đồng thời hành động dựa trên dữ liệu và thông tin chi tiết được cung cấp bởi hệ thống phân tích.

>>> Xem chi tiết: ngành kỹ thuật điều khiển và tự đông hóa là gì

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ những triển vọng đột phá của ngành tự động hóa trong tương lai. Có thể thấy việc tự động hóa truyền thống đã đạt đến mức bão hòa về công nghệ. Mong rằng trong thời đại công nghiệp 4.0 con người có thể áp dụng thành công những chủ đề đổi mới, áp dụng các công cụ kỹ thuật số của tự động hóa. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *