Tổng quan về ngành tự động hóa và điều khiển trong tin học

Tự động hóa và điều khiển trong tin học

Ngành tự động hóa và điều khiển trong tin học là ngành của thời đại công nghiệp 4.0. Khi các nhà máy công nghiệp được hình thành thì đây cũng là thời điểm mà ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa được thể hiện rõ vai trò quan trọng của nó đối với đời sống. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu kỹ hơn về ngành tự động hóa và điều khiển trong tin học. Cũng theo dõi nhé. 

Tổng quan về ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Tổng quan về ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
Tổng quan về ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Ngành tự động hóa và điều khiển trong tin học thuộc những nhóm ngành về Điện – Điện Tử. Những công việc này thường được thực hiện mà không cần sự giúp đỡ hay can thiệp trực tiếp của con người. Quy trình thực hiện nhiệm vụ bằng việc ứng dụng những mạch điện hay các hệ thống truyền động điện các phân tử thiết bị điện. Tất cả đều mang lại một quy trình tối ưu và an toàn lao động thuận lợi trong việc sản xuất công nghiệp có năng suất cao.

Với hệ thống điều khiển tự động hóa có mặt trong tất cả những dây chuyền của những ngành kinh tế khác nhau. Theo như những giới chuyên gia nhận định rằng ngành này luôn có thu nhập cao và không bao giờ bị thất nghiệp trong thời điểm hiện tại và tương lai.

Với kỹ thuật điều khiển tự động hóa là một ngành khá rộng, Liên quan đến hầu hết những kĩ thuật khoa học công nghệ hiện đại nhất cho việc sản xuất.

Vai trò của ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Theo như tên gọi thì ngày này thực hiện điều khiển và tự động hóa những dây chuyền sản xuất công nghiệp trong các nhà máy. Với những kỹ thuật điều khiển có một cơ sở nền tảng khoa học vững chắc và đảm bảo cho việc điều khiển một cách chính xác và nhanh chóng để đạt được hiệu quả cao nhất với những dây chuyền sản xuất phức tạp.

Sự xuất hiện của những mạch điều khiển điện tử và những cảm biến tự động thủy lực và khí nén…Thì người ta cũng có đủ cơ sở và những công cụ để tăng mức tự động hóa của máy móc trong những doanh nghiệp.

Ngành tự động hóa và điều khiển trong tin học đang là xu thế phát triển của xã hội. Có một vấn đề đó là nhu cầu của con người thay đổi rất nhanh cũng như nhu cầu sản xuất sản phẩm thay đổi liên tục. Mỗi lần thay đổi như vậy sẽ phải thay lại toàn bộ những máy móc hay thiết bị dẫn đến các hệ thống sản xuất có thể gặp lỗi. Yêu cầu cần thiết bây giờ là làm sao để có một dây chuyền sản xuất thật linh hoạt với nhiều những chủng loại sản phẩm khác nhau mà không cần phải thay thế thiết bị máy móc. Như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian công sức và cũng như tiền bạc.

Tiếp theo là sự ra đời của PLC và máy tính cùng với sự phát triển của khoa học điều khiển… Hệ thống sản xuất linh hoạt như vậy những vấn đề đề cập ở trên đã được giải quyết. Với ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là một ngành rất rộng liên quan đến hầu hết mọi kĩ thuật khoa học công nghệ hiện đại nhất cho việc sản xuất.

Nếu như một ngày bạn có thể tham gia vận hành một dây chuyền sản xuất tự động nào đó hoặc cơ bản hơn là tham gia điều khiển một tay máy robot di chuyển giao công nghệ sản phẩm theo ý muốn của mình. Và xây dựng hay chế tạo những thiết bị hoạt động tự động. Thật là tuyệt vời nếu như bạn theo ngành tự động hóa và điều khiển trong tin học có phải không nào 

Học theo ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
  • Trước tiên là đối với những kiến thức nền tảng bao gồm nghề cơ khí, kiến thức về điện tử, kiến thức về công nghệ thông tin hay máy tính. Quan trọng nhất đối với ngành này vẫn là cơ khí, điện tử, máy tính. Là một trong những thành phần không thể thiếu trên hệ thống tự động hóa.
  • Khối kiến thức về tự động hóa và thiết bị tự động: như role, những cảm biến công nghệ cao và các cơ cấu chấp hành, những thiết bị khí nén thủy lực, và các thiết bị liên quan…
  • Những khối kiến thức về lập trình điều khiển tự động hệ thống trên máy tính PC, trên hệ thống nhúng, FPGA, các thiết bị điều khiển chuyên ngành như PLC, ZEN, LOGO… Đặc biệt PLC là thiết bị điều khiển khá phổ biến trong công nghiệp, chuyên sâu về PLC giúp cho những người kỹ sư có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp.
  • Kiến thức về điều khiển và tự động hóa.
  • Những kiến thức về tự động hóa quá trình sản xuất tự động hóa về chế tạo cơ khí lắp ráp ô tô dầu khí, dệt may, luyện kim, hoá học, xi măng, chế biến thực phẩm cụ thể như: sữa, bánh kẹo…
  • Còn có một số trường tuyển sinh đào tạo thêm về kiến thức về CAD/CAM/CNC, gia công khuôn mẫu. Quá trình học với lượng kiến thức chuyên ngành có thể tham gia điều chế tạo máy móc hay Robocon… 

Cơ hội nghề nghiệp của ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Đối các ngành kỹ sư, ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa có thể xin vào hầu hết những công ty sản xuất công nghiệp hay nông nghiệp với nhiều những vị trí đảm nhận liên quan. Với một số người theo nghề lập trình PLC cũng đã trở thành một ngành mang tính biểu tượng đặc trưng cho ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.

Như vậy trên đây là những thông tin về ngành tự động hóa và điều khiển trong tin học mà chúng tôi đã liệt kê ra cho các bạn tham khảo. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc tìm hiểu và theo học ngành tự động hóa cũng như có một cái nhìn mới về cơ hội nghề nghiệp của ngành này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *