9 điều cần biết khi làm lễ tân khách sạn – Học làm lễ tân

Làm lễ tân khách sạn

Nhân viên lễ tân khách sạn nói riêng hay ngành quản trị khách sạn nói chung là một trong số những ngành hot nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu: Lễ tân khách sạn là gì? Làm lễ tân khách sạn như thế nào?. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trên.

Tại sao làm lễ tân khách sạn phải hiểu thông tin về khách sạn đang làm

Nhân viên lễ tân chính là bộ mặt của khách sạn
Nhân viên lễ tân chính là bộ mặt của khách sạn

Nhân viên lễ tân khách sạn được coi là bộ mặt hình ảnh của khách sạn. Vì là người đầu tiên và cuối cùng đại diện cho khách sạn để tiếp đón khách cũng như giải đáp các thắc mắc của khách hàng về các dịch vụ của khách sạn. Lễ tân đóng vai trò quyết định trong việc xây dựng thương hiệu quảng bá khách sạn, thu hút và giữ chân khách hàng. Mỗi cử chỉ, hành động, việc làm của họ đều có tác động đến quyết định của khách du lịch.

Chính vì vậy, để có thể hoàn thành tốt vai trò của mình và phục vụ khách một cách tốt nhất, nhân viên lễ tân phải tìm hiểu và nắm các thông tin quan trọng về khách sạn mà mình đang làm việc.

Những điều cần biết khi làm lễ tân khách sạn

Có thể thấy, lễ tân khách sạn có vai trò không nhỏ đối với việc phát triển thương hiệu của khách sạn. Vậy làm sao để trở thành một nhân viên lễ tân tốt? Học làm lễ tân khách sạn như thế nào?. Dưới đây là một số những lưu ý khi làm lễ tân khách sạn mà bạn cần biết:

Thông tin liên hệ của khách sạn

Thông tin khách sạn là điều bạn cần biết khi làm lễ tân
Thông tin khách sạn là điều bạn cần biết khi làm lễ tân

Điều đầu tiên mà một nhân viên lễ tân khách sạn cần nắm rõ đấy chính là những thông tin liên lạc của khách sạn như: Địa chỉ, số điện thoại, mã điện thoại quốc gia, email hay website,….. Công việc của lễ tân khách sạn chính là hỗ trợ và hướng dẫn khách hàng. Vì vậy, khi nắm rõ điều này nhân viên lễ tân có thể trả lời ngay những thắc mắc của khách hàng về thông tin liên lạc của khách sạn.

Biết đường đến khách sạn

Khách du lịch thường là những người từ những địa phương khác hay quốc gia khác đến tham quan du lịch. Họ sẽ không nắm rõ được đường đến khách sạn và lúc này thường họ sẽ liên lạc đến khách sạn để nhờ chỉ đường. Do đó, lễ tân khách sạn cũng cần biết rõ đường đi đến khách sạn, vị trí của khách sạn trên bản đồ cũng như cách chỉ dẫn đường cho du khách đến khách sạn từ các khu vực khác nhau. Nhân viên lễ tân có thể thông qua các phương tiện như: taxi, ô tô, phương tiện công cộng,… để chỉ dẫn cho du khách một cách chính xác nhất đường đi tới khách sạn.

CÓ THẾ BẠN QUAN TÂM:

Biết các loại phòng trong khách sạn

Các phòng trong khách sạn thường các dịch vụ và tiện ích khác nhau. Vì vậy, khi nắm rõ các loại phòng cũng như mức giá của nó trong khách sạn sẽ giúp nhân viên lễ tân tư vấn và giới thiệu phòng đúng với mục đích và yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, lễ tân khách sạn cũng cần hiểu rõ vị trí phân bố và đường đi của các loại phòng trong sơ đồ chung của khách sạn nhằm hướng dẫn đường đi cho du khách khi lên nhận phòng một cách dễ hiểu nhất. 

Biết các bộ phận

Điều tiếp theo mà nhân viên khách sạn cần phải biết đó là chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận trong khách sạn, biết tên các trưởng bộ phận cũng như biết số liên lạc nội bộ đến các bộ phận,….. Mục đích của điều này chính là để liên hệ nhanh chóng đến các bộ phận khi cần đáp ứng các yêu cầu, giải quyết phàn nàn của khách.

Biết dịch vụ

Làm lễ tân khách sạn, bạn cần biết các dịch vụ để tư vấn cho khách hàng
Làm lễ tân khách sạn, bạn cần biết các dịch vụ để tư vấn cho khách hàng

Tên các dịch vụ của khách sạn như nhà hàng, quầy bar, quán cafe,…. giờ mở cửa của các dịch vụ, các chương trình khuyến mãi đặc biệt,… cũng là những điều mà nhân viên lễ tân  khách sạn cần phải biết. Khi đến với khách sạn, du khách không chỉ ở mà còn muốn tìm hiểu và trải nghiệm các dịch vụ khác đi kèm. Vì vậy, việc hiểu rõ về các dịch vụ giúp lễ tân có thể giới thiệu đến khách hàng những thông tin về dịch vụ ẩm thực và giải trí của khách sạn.

Biết phòng hội thảo và phòng tiệc

Lễ tân khách sạn cũng cần biết tên các phòng hội thảo – phòng tiệc, vị trí, đường đi, kích thước của phòng, số điện thoại liên hệ đến nhân viên phụ trách hoạt động book phòng đó,… Điều này để cung cấp một số thông tin cơ bản cho khách khi được hỏi về dịch vụ thuê phòng hội thảo, phòng tiệc và chỉ dẫn đường đi cho khách.

Biết các dịch vụ trọn gói

Thông thường thì bất kỳ một khách sạn nào đều áp dụng các dịch vụ trọn gói để mang đến cho khách hàng những tiện ích tốt nhất. Do vậy, nhân viên lễ tân cũng cần phải biết khách sạn đang áp dụng dịch vụ trọn gói nào, chương trình khuyến mãi và thời gian áp dụng ra sao để có thể tư vấn và thúc đẩy quảng bá dịch vụ đến với khách lưu trú.

Biết những dịch vụ khác của khách sạn

Khi đến nghỉ ngơi tại khách sạn, các du khách cũng thường quan tâm đến các trung tâm cung cấp dịch vụ văn phòng, phòng tập gym, spa, hồ bơi, khu vui chơi trẻ em,…. của khách sạn. Vì vậy, nhân viên lễ tân cần biết vị trí đường đi, giờ hoạt động, các hoạt động khuyến mãi,…. để cung cấp thông thông tin cho khách hàng khi được hỏi.

Biết mức giá của các dịch vụ

Để sẵn sàng trả lời các câu hỏi về mức giá dịch vụ của khách lưu trú trong khách sạn, nhân viên lễ tân cần nắm rõ giá của các dịch vụ này. Các dịch vụ có thể là: dịch vụ giặt là, dịch vụ trông giữ trẻ, dịch vụ xem phim,….

Lễ tân mới đi làm thì tìm thông tin ở đâu?

Bạn có thể tìm việc khách sạn tại các website, trang tìm việc
Bạn có thể tìm việc khách sạn tại các website, trang tìm việc

Có thể thấy, công việc làm lễ tân khách sạn không hề đơn giản và đòi hỏi nhiều kỹ năng, đặc biệt là đối với những nhân viên lễ tân mới. Vậy những lễ tân mới đi làm thì có thể tìm hiểu thông tin khách sạn ở đâu?

Hiện tại, những nhân viên lễ tân mới có thể tìm hiểu và cập nhập thông tin khách sạn, các dịch vụ đang được triển khai quảng bá qua: website, fanpage, brochure giới thiệu khách sạn hay tờ rơi – tập thông tin giới thiệu chi tiết về các dịch vụ của khách sạn,…. Ngoài ra, họ cũng có thể nắm bắt thông tin từ đồng nghiệp, quản lý, những người làm việc lâu năm tại khách sạn.

>> Tham khảo thêm: Ngành quản trị khách sạn học trường nào chất lượng

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu được phần nào về công việc làm lễ tân khách sạn. Nếu có đam mê với nghề này, các bạn hãy cố gắng tìm hiểu và trau dồi bản thân để trở thành lễ tân khách sạn giỏi nhé! Chúc các bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *