Làm luật sư cần những gì? Những điều kiện để làm luật sư?

Nghề luật sư là một trong những ước ao của biết bao nhiêu bạn trẻ. Chính vì vậy làm luật sư cần những gì hay điều kiện làm luật sư như thế nào luôn là vấn đề khiến nhiều bạn quan tâm trong kỳ tuyển sinh ngành luật 2021. Nếu bạn cũng đang có chung thắc mắc này, hãy tham khảo ngay nội dung bài viết được chia sẻ dưới đây nhé.

Những tiêu chuẩn để trở thành một luật sư ở nước ta

Để biết được làm sao trở thành luật sư giỏi, trước tiên bạn cần phải có sự hiểu biết về tiêu chuẩn để trở thành một luật sư ở nước ta.

Làm luật sư cần những gì? Tiêu chuẩn cụ thể ra sao
Làm luật sư cần những gì? Tiêu chuẩn cụ thể ra sao

Trước tiên, để trở thành luật sư và hoạt động cũng như hành nghề tại Việt Nam, bạn sẽ cần ít nhất 6 năm để theo đuổi, học tập về ngành luật. Tuy nhiên cũng có những trường hợp mất nhiều thời gian hơn 6 năm. Trong suốt khoảng thời gian này, bạn buộc phải học tập, hoàn thành toàn bộ khóa học, chương trình học theo quy định của Pháp luật về luật sư.

Một trong những điều cần thiết tiếp theo để trở thành luật sư Việt Nam chính là có lòng trung thành với tổ quốc, luôn sống, học tập và làm việc theo hiến pháp, pháp luật của nước Việt Nam.

Bên cạnh đó, bạn cần có bằng cử nhân ngành Luật và hoàn thành khóa học đào tạo luật sư tại Học viện tư pháp. Sau Khi hoàn thành quá trình đào tạo đó, bạn sẽ phải tập sự, hoàn thành xong tập sự bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận hành nghề.

Như vậy với những chia sẻ trên chắc hẳn đã phần nào giúp bạn hiểu được làm luật sư cần những gì. Tiếp theo nội dung bài viết chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc điều kiện để làm luật sư là gì. Cùng theo dõi tiếp nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Các điều kiện trở thành luật sư

Đối với bất cứ một ngành nghề nào cũng đều cần có tiêu chuẩn, quy định cũng như điều kiện trong nghề. Và luật sư cũng vậy, dưới đây là những điều kiện cần có đối với nghề luật:

 • Bằng cử nhân luật: Bạn phải tốt nghiệp ngành Luật tại các trường Đại học đào tạo chuyên ngành Luật tại Việt Nam.
 • Bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo luật sư: Bạn phải đăng ký nộp hồ sơ theo học tại Học viện Tư pháp, sau khi hoàn thành 12 tháng học, bạn sẽ được cấp chứng chỉ này.
 • Hoàn thành khóa thực tập hành nghề tại tổ chức hành nghề luật sư: Điều này có nghĩa, sau khi hoàn thành các lớp đào tạo, bạn sẽ phải tập sự ngành luật với khoảng thời gian là 12 tháng.
 • Thi, kiểm tra thực tập hành nghề luật sư: Bạn cần phải tham gia một vài bài kiểm tra để đánh giá năng lực sau quá trình thực tập, nếu đạt đủ điểm, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận hành nghề. Nếu không đủ điểm, bạn buộc sẽ phải thi lại. Trong trường hợp lần thi lại bạn vẫn chưa đủ điều kiện để qua, bạn sẽ phải đăng ký thực tập lại điều đó có nghĩa bạn sẽ phải mất thêm 12 tháng để thực tập.
 • Có giấy chứng chỉ và thực hiện gia nhập vào một đoàn luật sư để được cấp thẻ hành nghề: Nếu kết quả hành nghề của bạn đủ điểm, bạn sẽ phải làm hồ sơ theo quy định để xin cấp chứng chỉ hành nghề Luật bởi Bộ tư pháp cấp. Bạn sẽ nhận được thẻ hành nghề luật từ liên đoàn luật sư Việt Nam.
 • Hành nghề luật: Sau Khi đã đạt đủ được 5 điều kiện trên, bạn đã có thể hành nghề luật sư rồi nhé. Tuy nhiên một lưu ý nho nhỏ là nếu bạn muốn hành nghề với tư cách cá nhân, bạn sẽ cần phải đăng ký với sở tư pháp địa phương.
 • Nắm vững đầy đủ các quy định để trở thành một luật sư tại Việt Nam.

Như vậy với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hình dung được làm thế nào để thành luật sư rồi phải không. Tiếp theo hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem làm luật sư cần những gì về hồ sơ giấy tờ nhé.

Những hồ sơ và giấy tờ cần có

Hồ sơ, giấy tờ cần có để trở thành luật sư? làm luật sư cần những gì
Hồ sơ, giấy tờ cần có để trở thành luật sư?

Trong trường hợp bạn đã hoàn thành kỳ thi kiểm tra thực tập hành nghề luật và muốn đề nghị cấp giấy chứng chỉ hành nghề cho bản thân, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề tập sự hành nghề luật sư theo mẫu
 • Phiếu lý lịch tư pháp
 • Giấy khám sức khỏe có chứng nhận của cơ sở y tế
 • Bản phô tô bằng cử nhân luật, bằng thạc sĩ luật
 • Bản phô tô chứng nhận kết quả kiểm tra thực tập hành nghề tập sự

Đối với những ai muốn gia nhập vào đoàn luật sư cũng cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ gồm:

 • Giấy đề nghị gia nhập vào đoàn luật sư theo mẫu
 • Phiếu lý lịch tư pháp (Trong khoảng 6 tháng kể từ thời điểm nhận được chứng chỉ hành nghề luật sư)

Như vậy với những điều kiện, giấy tờ cần chuẩn bị như trên, theo bạn làm luật sư có khó không? So với nhiều ngành nghề khác thì để trở thành luật sư, bạn sẽ phải trải qua một quá trình dài. Tuy nhiên đừng vì thế mà chùn bước nhé, hãy nỗ lực cố gắng theo đuổi ngành nghề mà mình yêu thích.

Hy vọng với những thông tin giới thiệu về ngành luật được ĐH Đông Á Đà Nẵng chia sẻ trên đây đã phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc làm luật sư cần những gì. Nếu bạn đã và đang lựa chọn theo đuổi ngành luật sư, hãy lưu lại những thông tin hữu ích này, chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn đấy nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *