Sinh viên luật thực tập ở đâu? Kinh nghiệm thực tập ngành luật

Sinh viên luật thực tập ở đâu? Kinh nghiệm thực tập ngành luật

Bất cứ sinh viên nào trong quá trình học đại học đặc biệt là ở những năm cuối đều có chung một dấu hỏi lớn về việc mình sẽ thực tập ở đâu, đi làm ở đâu,… Và với sinh viên ngành luật cũng không hề ngoại lệ. Để giải đáp rõ hơn về vấn đề sinh viên luật thực tập ở đâu. Mời các bạn theo dõi ngay nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

Sinh viên luật có thể thực tập ở đâu?

Luật được xếp vào ngành học “hot” có lượng sinh viên theo học cao nhất hiện nay. Sinh viên luật ở năm cuối có nhiều cơ hội thực tập khác nhau tùy theo từng ngành học mà mình lựa chọn. Và cũng tùy vào mục tiêu nghề nghiệp của riêng mỗi người mà có những lựa chọn nơi thực tập phù hợp. Đây là giai đoạn tạo nền tảng, tích lũy kiến thức, kỹ năng để làm việc hiệu quả hơn sau này.

Sinh viên luật có thể thực tập ở đâu
Sinh viên luật có thể thực tập ở đâu

Sinh viên luật thực tập ở đâu là câu hỏi được nhiều sinh viên thắc mắc nhất hiện nay. Dựa vào đặc điểm của cơ sở thực tập chúng ta có thể chia thành 2 nhóm địa điểm thực tập là: doanh nghiệp và cơ quan nhà nước. Cụ thể như sau:

Sinh viên luật thực tập tại cơ quan nhà nước

Đây là địa điểm thực tập phù hợp với các bạn sinh viên luật có định hướng làm nhà nước. Các bạn có thể lựa chọn một số địa điểm như: Tòa án, viện kiểm sát nhân dân, cục thi hành án các cấp, ủy ban nhân dân các cấp, sở tư pháp, chi cục thuế,…

Sinh viên luật thực tập tại các tổ chức – doanh nghiệp

Để tham gia thực tập tại các tổ chức doanh nghiệp, sinh viên cần tham gia các cuộc phỏng vấn tại đây. Có 2 loại hình sinh viên có thể lựa chọn như:

  • Các tổ chức hành nghề luật sư bao gồm: công ty luật, văn phòng luật
  • Các doanh nghiệp, tổ chức có phòng pháp chế, nhân sự như ngân hàng, các tập đoàn lớn.

Như vậy bạn không cần quá lo lắng về vấn đề sinh viên luật thực tập ở đâu nữa. Bởi vì hiện tại có khá nhiều cơ hội cho bạn chỉ cần bạn đủ kiến thức, kỹ năng và năng lực đều dễ dàng xin thực tập ở nơi mình mong muốn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Một số kinh nghiệm khi đi thực tập ngành luật

Ngành luật là một ngành học đặc trưng cần cả kiến thức và kỹ năng chuyên môn tốt. Có như vậy sinh viên sau khi ra trường mới có thể đáp ứng được tối đa nhu cầu của công việc. Đồng thời cũng sẽ không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội công việc nào cho bản thân mình.

Một số kinh nghiệm khi đi thực tập ngành luật
Một số kinh nghiệm khi đi thực tập ngành luật

Có khá nhiều bạn trong quá trình học tập sẽ có những băn khoăn về tương lai công việc của mình sau này. Liệu sinh viên ngành luật ra trường làm gì, cơ hội nghề nghiệp ra sao, thu nhập thế nào,… Vì vậy ngay từ lúc đang còn trên giảng đường hãy cố gắng tạo cho mình một tiền đề kiến thức và kỹ năng thật tốt. Đừng đợi tới khi nhà trường lên lịch thực tập mà có thể chủ động xin thực tập trước tại các đơn vị, doanh nghiệp phù hợp. Hãy tận dụng cơ hội thực tập của bản thân ngay từ những năm học đầu tiên. Điều này không chỉ giúp bản thân bạn có thêm thời gian để định hướng con đường phát triển của mình. Mà còn giúp bạn tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm.

Cách tìm nơi thực tập ngành luật dễ dàng

Sinh viên luật thực tập ở đâu chắc chắn không còn là vấn đề băn khoăn nữa. Thế nhưng cách để tìm và lựa chọn được một nơi thực tập đơn giản và phù hợp lại trở thành vấn đề tiếp theo được quan tâm. Thực tế có rất nhiều kênh, phương tiện để sinh viên tìm hiểu và lựa chọn nơi thực tập cho mình. Cụ thể bao gồm 5 kênh phổ biến sau:

  • Thông tin từ nhà trường: Mỗi trường đại học đều sẽ có một trang web hay một group hỗ trợ thực tập – việc làm cho sinh viên. Việc của các bạn là thường xuyên cập nhật các thông tin được thông báo để không bỏ lỡ cơ hội nào mà trường tạo điều kiện cho sinh viên của mình.
  • Thông tin từ người thân, những người xung quanh. Bạn có thể hỏi han, tham khảo các đơn vị công tác của bố mẹ hay anh chị em trong nhà, người thân quen. Dù đó là cơ quan nhà nước hay một đơn vị doanh nghiệp tư nhân đều có khả năng tuyển thực tập sinh.
  • Thông qua bạn bè, các anh chị cùng ngành ở các khóa trên. Trong quá trình học tập tại giảng đường đại học, bạn dễ dàng quen biết các anh chị cùng ngành đã tốt nghiệp đi làm. Họ dễ dàng nắm được các thông tin tuyển thực tập tại nơi mình đang công tác, sinh sống.
  • Website của cơ quan, công ty bạn quan tâm: Hiện nay có khá nhiều công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh ở nhiều vị trí, trong đó có luật. Bạn nên theo dõi thường xuyên các trang tuyển dụng của họ để nắm bắt kịp thời các thông tin mới.
  • Các trang tuyển dụng trung gian trên mạng: Có khá nhiều trang tuyển dụng dịch vụ, họ sẽ giúp bạn tìm kiếm các nhà tuyển dụng một cách nhanh chóng và phù hợp nhất.
Cách tìm nơi thực tập ngành luật dễ dàng
Cách tìm nơi thực tập ngành luật dễ dàng

Với những cách tìm kiếm này, chắc chắn bạn dễ dàng tìm được một nơi thực tập phù hợp cho bản thân mình trong quá trình học tập và rèn luyện. Hãy cố gắng tận dụng tối đa các nguồn thông tin trên để không bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội thực tập nào nhé!

Như vậy trên đây chúng ta đã tìm hiểu về vấn đề sinh viên luật thực tập ở đâu cũng như các kinh nghiệm thực tập và các lựa chọn nơi thực tập. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho các bạn đang theo học ngành luật hoặc dự định tham gia tuyển sinh ngành luật. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *