Làm thẩm phán học ngành gì? – Quá trình để trở thành thẩm phán

Làm thẩm phán học ngành gì? - Quá trình để trở thành thẩm phán

Bạn đang là học sinh cuối cấp? bạn có đam mê với các khối ngành xã hội? bạn yêu thích công lý, dám đấu tranh để bảo vệ lẽ phải,… bạn đang loay hoay tìm khối ngành học phù hợp. Gợi ý nhỏ với bạn đó là nghề Thẩm phán đáp ứng đủ các tiêu chí trên của bạn. Vậy muốn làm thẩm phán học ngành gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây nhé!

Thẩm phán là gì?

Thẩm phán là người thực hiện nhiệm vụ xét xử những vụ án và giải quyết các việc thuộc thẩm quyền của của Tòa án một cách vô tư, khách quan, thượng tôn pháp luật,…đồng thời là biểu tượng của đạo đức thanh liêm.Vậy muốn làm thẩm phán học ngành gì? Phần lớn các sinh viên đều chọn các chuyên ngành luật để có thể trở thành Thẩm phán.

Ngoài ra, để có thể trở thành Thẩm phán, bạn cần phải biết những tiêu chuẩn sau.

Tiêu chuẩn để có thể trở thành Thẩm phán 

Theo quy định của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014, Thẩm phán là người có đủ tiêu chuẩn và các điều kiện của Luật này thì được Chủ tịch nước bổ nhiệm để làm nhiệm vụ xét xử.

Điều 67: Luật Tổ chức Tòa án quy định về tiêu chuẩn Thẩm phán như sau:

 • Là công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần dũng cảm và kiên quyết bảo vệ công lý, liêm khiết và trung thực.
 • Có trình độ cử nhân luật trở lên.
 • Đã được đào tạo nghiệp vụ xét xử.
 • Có thời gian làm công tác thực tiễn pháp luật.
 • Có sức khỏe bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Tiêu chuẩn để có thể trở thành Thẩm phán 
Tiêu chuẩn để có thể trở thành Thẩm phán

Như vậy, một công dân muốn trở thành Thẩm phán bắt buộc phải đáp ứng đủ 5 tiêu chuẩn trên. Ngoài việc đảm bảo trình độ chuyên môn, bạn còn phải Có thời gian làm việc công tác thực tiễn pháp luật”. Đó chính là khoảng thời gian bạn làm thư ký cho Tòa án. Sau khi bạn hiểu rõ, nắm vững được các vấn đề liên quan đến tố tụng thì sẽ được bổ nhiệm lên làm Thẩm phán

Hiểu được các tiêu chuẩn, vậy hành trình trở thành Thẩm phán cần trải qua các bước nào?

Quy trình trở thành Thẩm phán

Để trở thành thẩm phán bắt buộc phải trải qua một quy trình cụ thể, vậy quy trình để trở thành thẩm phán là gì? Theo dõi tiếp nội dung bên dưới nhé!

Bước 1: Bạn cần thi đỗ Đại học chuyên ngành Luật

Cũng giống như các khối ngành khác, quá trình đào tạo để trở thành Thẩm phán nền móng kiến thức các trường Đại học chuyên ngành luật kéo dài trong khoảng thời gian từ 4-5 năm. Dưới đây là danh sách các trường có uy tín, được các sĩ tử đăng ký dự thi.

Trong quá trình học tập tại các trường, các bạn được thầy cô trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn liên quan đến các vấn đề tố tụng, song song với đó bạn cũng cần phải tự trau dồi những kỹ năng mềm cần thiết để xử lý các tình huống phát sinh một cách linh hoạt.

Bước 2: Trở thành cử nhân chuyên ngành Luật

Sau khi tốt nghiệp ở các trường Đại học, bạn sẽ được cấp bằng Cử nhân ngành luật. Đây cũng là một trong các tiêu chuẩn bắt buộc để trở thành Thẩm phán. Sau này nếu bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về lĩnh vực này có thể học lên thạc sĩ, tiến sĩ,.. sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc sau này của bạn.

Tiêu chuẩn để có thể trở thành Thẩm phán 
Quy trình trở thành Thẩm phán

Bước 3: Tham gia kỳ thi tuyển công chức ngành Tòa án

Thẩm phán là công việc làm trong bộ máy nhà nước, hưởng lương theo chế độ công chức viên chức. Vì vậy trước khi đảm nhận công việc này, bạn cần phải trải qua kỳ thi tuyển công chức ngành Tòa Án. Thông tin thi tuyển sẽ được cập nhập nhanh chóng, chính xác nhất trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Tỉ lệ “chọi” trong mỗi kì thi này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố địa lý, số lượng người tham gia,… vì vậy bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng tránh xảy ra sai sót không đáng có.

Bước 4: Được cử đi học nghiệp vụ Thư ký Tòa án

Để được bổ nhiệm làm Thư ký tòa án, thì trước đó bạn được cử đi học nghiệp vụ Thư ký Tòa án. Đây là yêu cầu bắt buộc.

Bước 5: Được bổ nhiệm làm Thư ký Tòa án

Sau khi hoàn thành chương trình của nghiệp vụ Thư ký Tòa án, đáp ứng đầy đủ các nhiệm vụ, quyền hạn theo Luật tổ chức tòa án nhân dân 2014 sau đây thì bạn có thể làm Thư ký tòa án:

 • Làm thư ký phiên tòa, tiến hành các hoạt động tố tụng theo quy định của luật tố tụng
 • Thực hiện các nhiệm vụ hành chính, tư pháp và nhiệm vụ khác theo sự phân công của Chánh án 
 • Chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Chánh án về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình

Bước 6: Hoàn thành khóa học đào tạo nghiệp vụ xét xử

Điều kiện để Thư ký Tòa án được cử đi học đào tạo nghiệp vụ xét xử, được quy định theo Quyết định 636/QĐ-TANDTC, cụ thể như sau:

 • Có thời gian làm công tác pháp luật từ đủ 04 năm trở lên.
 • Có trình độ cử nhân Luật hệ chính quy (đối với các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, huyện biên giới, hải đảo thì Thủ trưởng đơn vị căn cứ điều kiện cụ thể báo cáo Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao xem xét, quyết định)
 • Thời gian công tác còn lại ít nhất 7 năm tính từ ngày được cử đi học.
 • Có ít nhất 3 năm liền kề năm được cử đi học hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác.
 •  Đảm bảo các yêu cầu về phẩm chất chính trị, đạo đức, chuyên môn và là nguồn để dự thi tuyển chọn Thẩm phán.

Quá trình đào tạo này diễn tra trong vòng 6 tháng. 

Bước 7: Trúng tuyển kỳ thi chọn Thẩm phán sơ cấp

Sau khi hoàn thành đào tạo nghiệp vụ xét xử, bạn cần phải vượt qua kỳ thi chọn Thẩm phán sơ cấp, tình hình tuyển chọn phụ thuộc vào từng đơn vị Tòa án. Bài thi gồm 2 hình thức: viết , trắc nghiệm do chánh án Tòa án nhân dân tối cao quy định. Sau khi nhận kết quả kỳ thi , bạn có thời hạn 5 ngày để gửi đơn phúc khảo kết quả thi đến Hội đồng thi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bước 8: Được bổ nhiệm trở thành Thẩm phán

Thẩm phán được chia làm 4 ngạch: Thẩm phán sơ cấp, thẩm phán trung cấp, thẩm phán cao cấp, thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Thời gian của nhiệm kỳ đầu của Thẩm phán là 5 năm, các nhiệm kỳ tiếp theo là 10 năm. Để có thể nâng ngạch, bạn cần phải vượt qua các kỳ thi nâng ngạch. 

 • Thẩm Phán sơ cấp: ít nhất là 10 năm, trong đó gồm thời gian học Đại học (4 năm), thời gian công tác pháp luật (5 năm) và khóa đào tạo  xét xử (1 năm)
 • Thẩm Phán trung cấp: ít nhất là 15 năm, trong đó thời gian trở thành Thẩm phán sơ cấp (10 năm) và công tác với chức danh Thẩm Phán sơ cấp (5 năm)
 • Thẩm Phán cao cấp: ít nhất là 20 năm, trong đó thời gian trở thành Thẩm phán trung cấp(15 năm) và công tác dưới chức danh Thẩm Phán trung cấp (5 năm)
 • Thẩm Phán Tòa án nhân dân tối cao: ít nhất 25 năm, trong đó thời gian trở thành Thẩm Phán cao cấp (20 năm) và công tác dưới chức danh Thẩm Phán cao cấp (5 năm)

Để có thể trở thành Thẩm phán bạn phải hiểu rõ tất cả các tiêu chuẩn cũng như quá trình trên. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu, học tập tại trường đại học cần phải nắm vững kiến thức nền tảng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình trở thành Thẩm phán.

Tiêu biểu là trường Đại học Đông Á với đội ngũ giảng viên lâu năm trong nghề, chú trọng đến chương trình giảng dạy cho sinh viên, cơ sở vật chất khang trang .Trường luôn lọt trong top các trường Đại học tuyển sinh ngành Luật có tầm ảnh hưởng lớn, thu hút sự quan tâm lớn của các sĩ tử.

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐH ĐÔNG Á

Còn chần chừ gì nữa, các bạn hãy đăng ký ngay để giành 1 suất trở thành sinh viên Đại học Đông Á ngay hôm nay nhé!

ÐĂNG KÍ NGAY

Tại Đại học Đông Á – Đà Nẵng, chương trình đào tạo bao gồm ngành Luật và Luật kinh tế.

Đối với ngành Luật, các chuyên môn trong ngành bao gồm: Luật dân sự, luật hành chính, luật kinh tế. Sinh viên có khả năng nghiên cứu và vận dụng các kiến thức về pháp luật và thực hiện thực tiễn thông qua các kỹ năng phân tích, đại diện các thủ tục hành chính.

Sinh viên được đào tạo để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực pháp luật thông qua các kỳ thực tập ngay từ năm đầu tiên tại các doanh nghiệp, cơ quan hàng đầu như: Tòa án nhân dân cấp cao, TAND thành phố, viện kiểm sát, văn phòng công chứng,….

Cơ hội nghề nghiệp: Sau khi tốt nghiệp sinh viên làm tại các vị trí: Kiểm sát viên, chuyên viên lập pháp, tư pháp, hành pháp tại các cơ quan, tại các TAND cấp cao, hoặc tại các doanh nghiệp…

Mong rằng những nội dung được chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình , đồng thời cũng giải đáp thắc mắc các sĩ tử muốn làm Thẩm phán học ngành gì? Hãy tham khảo thêm thông tin học luật ra trường làm gì để định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Nếu bạn đang có ước mơ trở thành Thẩm phán thì hãy luôn giữ mãi ngọn lửa này, luôn cố gắng chăm chỉ để có thể gặt được trái ngọt.

1 những suy nghĩ trên “Làm thẩm phán học ngành gì? – Quá trình để trở thành thẩm phán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *