Lập trình viên nên học ngôn ngữ nào? Những lưu ý quan trọng

Top những ngôn ngữ lập trình đáng học nhất của lập trình viên

Kỳ tuyển sinh đang đến gần, nhiều bạn thí sinh có dự định sẽ theo học lập trình viên. Tuy nhiên lập trình viên nên học ngôn ngữ nào để dễ xin việc? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, đừng vội lướt qua nội dung bài viết của chúng tôi nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm

Lập trình viên nên học ngôn ngữ nào?

Lập trình viên nên học ngôn ngữ nào
Lập trình viên nên học ngôn ngữ nào

Có rất nhiều đáp án cho câu hỏi “lập trình viên nên học ngôn ngữ nào?” bởi ngôn ngữ lập trình hiện nay rất đa dạng và phong phú. Một số người sẽ đưa ra câu trả lời là ngôn ngữ Java bởi đây là ngôn ngữ đa nền tảng, chiếm vị trí số 1 trên thế giới trong nhiều năm liền.

Bên cạnh đó, cũng có không ít người tư vấn học JavaScript hay Python hoặc một ngôn ngữ nào khác.

Thực tế, việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình để theo học không nên dựa vào xu hướng cũng như những lời khuyên không có cơ sở. Trước hết bạn cần xem xét lại bản thân thích làm gì? Tại sao lại muốn học lập trình để từ đó có thể biết được những mong muốn của bản thân và xác định được ngôn ngữ phù hợp với công việc bạn mong muốn sẽ làm trong tương lai.

Làm lập trình viên vì đam mê

Một trong những yếu tố dẫn các bạn thí sinh quyết định lựa chọn ngành học chính là đó là ngành trong tương lai sẽ kiếm được nhiều tiền, có thu nhập tốt và đó là một ngành “hot”. Tuy nhiên trên thực tế, việc áp dụng một ngành nghề vào thực tế làm việc để kiếm thu nhập phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Và lập trình viên cũng vậy, nếu bạn chỉ chạy theo xu hướng để theo học, vấn đề đặt ra chính là nếu bạn không kiếm được nhiều tiền từ nghề lập trình thì sao? Nếu bạn thấy những ngành khác “hot” hơn thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào. Một điều chắc chắn rằng bạn sẽ nản.

Chính vì vậy để đưa ra quyết định nên học nghề nào? Lập trình viên nên học ngôn ngữ nào bạn cần tự mình trả lời những câu hỏi: Bản thân thích gì? Bạn mong ước tương lai sẽ làm gì? Chỉ cần xác định được đáp án cho những vấn đề đó, bạn sẽ đưa ra được định hướng đúng đắn cho bản thân.

Không có công việc nào là không kiếm được tiền, bởi vậy bạn hãy tập trung, ưu tiên những công việc bạn thật sự yêu thích, đam mê. Hoặc nếu lựa chọn lập trình viên, bạn cần xác định ngôn ngữ nào mình thích và phù hợp với tố chất của bản thân để có thể tự tin theo đuổi đam mê của mình. Chỉ khi thực sự có niềm đam mê, bạn mới có thể gắn bó với ngành nghề mình đã chọn.

Một số gợi ý để chọn ngôn ngữ lập trình

Một số gợi ý để chọn ngôn ngữ lập trình
Một số gợi ý để chọn ngôn ngữ lập trình

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc lập trình viên nên học ngôn ngữ nào, hãy cùng chúng tôi “lội ngược dòng” tìm hiểu mong muốn làm gì để có sự lựa chọn ngôn ngữ phù hợp để học nhé:

 • Nếu muốn làm việc về mảng lập trình Web bạn có thể lựa chọn các ngôn ngữ: PHP, Java, .NET, JavaScript.
 • Nếu muốn làm về mảng lập trình ứng dụng di động: Bạn có thể chọn một trong những ngôn ngữ: Java, Kotlin, Swift, Objective-C, JavaScript, React Native, C, C++, C# hoặc Ruby.
 • Nếu bạn muốn làm về mảng Phân tích dữ liệu: Bạn có thể lựa chọn R, Python, Java.
 • Nếu bạn muốn làm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI: Bạn có thể lựa chọn Python, Java, Lisp, C++.
 • Nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực Robotic: Bạn có thể lựa chọn các ngôn ngữ sau: C, C++, Java.
 • Nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực Internet of Things: Bạn có thể lựa chọn Java, C, Python, Swift, JavaScript, PHP
 • Nếu muốn làm về lĩnh vực Game: Bạn có thể lựa chọn C, C++, C#, Java, Python.

Sau khi xác định ngôn ngữ để theo học lập trình viên, bạn đừng quên tìm cho mình một môi trường đào tạo chất lượng để phát triển toàn diện nhé.

Nếu bạn chưa biết nên học lập trình viên ở đâu, có thể cân nhắc lựa chọn Đại học Đông Á, một trong những ngôi trường lớn nhất tại khu vực Miền Trung –Tây Nguyên đào tạo ngành Công nghệ thông tin.

Lý do nên lựa chọn ĐH Đông Á để học lập trình viên

Lý do nên lựa chọn ĐH Đông Á để học lập trình viên
Lý do nên lựa chọn ĐH Đông Á để học lập trình viên
 • ĐH Đông Á Đà Nẵng là ngôi trường tiên phong trong việc ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất khang trang tạo nên môi trường học chất lượng đạt chuẩn cho sinh viên.
 • Chương trình học thiết kế hiện đại theo hướng thực nghiệm, học đi đôi với hành, trang bị kiến thức lý thuyết, rèn luyện áp dụng kiến thức vào thực tế.
 • Chương trình học bám sát nhu cầu thực tế về nguồn nhân lực của các doanh nghiệp hiện nay
 • Nhà trường luôn hợp tác với các doanh nghiệp, công ty lớn trong và ngoài nước tạo cơ hội thực tập hưởng lương cho sinh viên. Đồng thời những sinh viên có thành tích xuất sắc sẽ được giữ lại làm việc sau khi tốt nghiệp.
 • 100% sinh viên công nghệ thông tin và các ngành nghề khác được đảm bảo đạt chuẩn đầu ra, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.
 • Sinh viên luôn được khuyến khích học tập, nhà trường luôn có những phần học bổng có giá trị dành tặng cho sinh viên đạt thành tích xuất sắc

Với những lý do trên đây liệu bạn đã có quyết định ngành công nghệ thông tin nên chọn trường nào chưa?

Hy vọng nội dung bài viết trên đã giúp bạn gỡ rối về vấn đề lập trình viên nên học ngôn ngữ nào rồi nhé. Mong rằng thông qua nội dung bài viết này, bạn sẽ xác định được ngôn ngữ lập trình mình sẽ theo học để đăng ký xét tuyển trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *