Nên học quản trị kinh doanh hay kế toán? So sánh 2 ngành này

Nên học quản trị kinh doanh hay kế toán?

Quản trị kinh doanh và kế toán là 2 ngành nghề được ưa chuộng hiện nay. Mỗi ngành đều có những tiềm năng riêng. Chính vì vậy có rất nhiều người băn khoăn “nên học quản trị kinh doanh hay kế toán”. Chọn ngành nào phù hợp nhất? Bài viết dưới đây của Đại học Đông Á sẽ mang đến cho bạn những thông tin so sánh 2 ngành này để chọn lựa đúng đắn nhất nhé.

=====================
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
>>> Học Quản Trị Kinh Doanh Nên Chọn Chuyên Ngành Nào Nhất?
>>> Ngành Quản Trị Kinh Doanh Là Gì? Ngành Này Ra Trường Làm Nghề Gì?
=====================

Tổng quan về ngành quản trị kinh doanh

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu tổng quan về ngành quản trị kinh doanh có những tiềm năng, đặc điểm và tố chất gì cần phải có nhé.

Quản trị kinh doanh - ngành nghề rất phù hợp với những bạn trẻ năng động
Quản trị kinh doanh – ngành nghề rất phù hợp với những bạn trẻ năng động

Cơ hội nghề nghiệp QTKD

Như chúng ta đã biết, sự phát triển của nền kinh tế thị trường đã khiến cho cơ hội việc làm của những người theo học nghề Quản trị Kinh doanh càng trở nên rộng mở. Đây là ngành nghề rất phù hợp với những bạn trẻ năng động, yêu thích công việc liên quan đến kinh doanh. Sở dĩ nhiều người băn khoăn nên học kế toán hay quản trị kinh doanh bởi vì họ thường cảm thấy mơ hồ về ngành này. Các bạn thường nghĩ đây là công việc bao quát và khiến các bạn không biết nên làm gì sau khi học QTKD.

Tuy nhiên, khi theo học ngành này thì bạn sẽ được đào tạo những kiến thức, kỹ năng và được định hướng cho bản thân phù hợp với công việc gì trong ngành QTKD. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp cho các vị trí trong nhóm ngành này đang rất lớn. Cho nên cơ hội để xin việc của bạn cũng sẽ thuận lợi.

Mức tăng trưởng và lương ngành QTKD

Theo thống kê về mức tăng trưởng của ngành QTKD là 12% về việc làm. Con số này có thể nói lên được tiềm năng của ngành nghề này dành cho các bạn trẻ sau khi ra trường.

Hoạt động kinh doanh tại Việt Nam đang có sự phát triển không ngừng. Theo thống kê, chúng ta đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp. Trong tương lai, con số này chắc chắn sẽ tăng lên nhiều hơn nữa.

Các kỹ năng cần có đối với ngành QTKD

Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết để thành công trong ngành QTKD :

Kết hợp chặt chẽ tư duy lý luận và thực tiễn

Khi theo đuổi ngành QTKD thì không thể thiếu được kỹ năng này. Với những kiến thức sẵn có thì người làm trong ngành này cần phải phân tích tình huống thực tế. Trong kinh doanh tư duy kinh tế, logic và sáng tạo là hết sức cần thiết nhằm mang đến cho doanh nghiệp những cơ hội làm ăn thuận lợi.

Các kỹ năng: quản lý, giao tiếp

Đây là kỹ năng mà quản trị kinh doanh hay kế toán đều cần thiết. Để hòa nhập và thích ứng với môi trường công việc thì bạn cần phải trang bị những kỹ năng trên. Trong đó, kỹ năng quản lý là điều kiện cần thiết nhất để làm tốt công việc trong ngành QTKD. Những công việc cần có năng lực quản lý như: quản lý thị trường, quản lý khách hàng, quản lý dòng sản phẩm, dịch vụ, quản lý thông tin, quản lý cả các thành viên trong kênh phân phối…

Yêu cầu về giáo dục ngành QTKD

Quản trị kinh doanh là một ngành học khá rộng, sinh viên khi theo học sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản về kinh tế như sử dụng kế hoạch kinh doanh mẫu hay tự lập kế hoạch kinh doanh, xây dựng chiến lược phân phối sản phẩm, dịch vụ, nghiên cứu và phát triển thị trường, truyền thông thương hiệu, marketing sản phẩm, chính sách giá… Ngoài những kiến thức chuyên ngành thì kỹ năng mềm, tiếng anh cũng là những yếu tố không thể thiếu trong quá trình học của sinh viên.

Tổng quan về ngành Kế toán

Để có câu trả lời rõ ràng cho vấn đề nên học ngành kế toán hay quản trị kinh doanh, bạn cũng cần phải có những thông tin về ngành quản trị kinh doanh.

Kế toán là một ngành rất dễ xin việc trong thời điểm hiện nay
Kế toán là một ngành rất dễ xin việc trong thời điểm hiện nay

Cơ hội nghề nghiệp ngành kế toán

Kế toán là một ngành rất dễ xin việc trong thời điểm hiện nay. Có thể thấy, dù chỉ là một cửa hàng kinh doanh nhỏ thì người ta vẫn rất cần đến nhân viên kế toán. Do đó, với hơn 20 vạn doanh nghiệp đang hoạt  động trên thị trường thì cơ hội để có được việc làm trong ngành này là rất lớn. Sau  khi ra trường, sinh viên dễ dàng xin được việc với mức lương 5 triệu 1 tháng. Để thăng tiến cao hơn thì cần có kinh nghiệm và sự trau dồi chuyên môn kỹ càng hơn. 

Mức tăng trưởng và lương ngành kế toán

Theo báo cáo của Cục thống kê lao động, việc làm cho kế toán viên và kiểm toán viên dự kiến ​​sẽ tăng 10% từ năm 2016 – 2026. Với mức tăng trường này, chúng ta có thể thấy rõ tiềm năng dành cho các bạn theo đuổi ngành kế toán trong giai đoạn hiện nay.

Các kỹ năng cần có đối với ngành kế toán

Để làm được công việc kế toán thì bạn cần có đủ những kỹ năng sau đây :

  • Kỹ năng tin học văn phòng : Đây là kỹ năng không thể thiếu nếu muốn làm kế toán. Bạn cần phải thành thạo Excel để tính toán các số liệu một cách nhanh chóng, Power Point để thuyết trình và Word để soạn báo cáo… Ngoài ra bạn cần biết thêm các phần mềm chuyên về kế toán. Biết càng nhiều thì trong quá trình làm việc của bạn sẽ trở nên thuận lợi và “dễ thở” hơn.
  • Cẩn thận và trung thực : Đặc thù công việc của bạn gắn với các số liệu, sổ sách, giấy tờ rất nhiều. Nếu không có sự cẩn thận thì mọi thứ sẽ trở nên rắc rối và dễ bị nhầm lẫn. Chỉ cần sai sót nhỏ  có thể để lại hậu quả cực kỳ nặng nề. Do đó, hãy rèn luyện cho mình tính cẩn thận và chu đáo nhé..
  • Chịu được áp lực công việc : Áp lực của một kế toán là tương đối lớn bởi bạn sẽ phải làm việc với những con số, sổ sách, giấy tờ đòi hỏi có độ chính xác cao. Do đó, nếu không có tinh thần “thép” để chịu được áp lực công việc thì bạn sẽ nhanh cảm thấy chán nản.

Yêu cầu về giáo dục ngành kế toán

Theo các quy định của luật Kế toán Việt Nam thì muốn hành nghề kế toán, cá nhân phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề kế toán được nhà nước hoặc các cơ quan có thẩm quyền cấp. Để trở thành một nhân viên kế toán chuyên nghiệp bạn cần có nghiệp vụ, trình độ chuyên môn. Những yêu cầu này nhằm đảm bảo cho quá trình làm việc đạt hiệu quả và tránh những sai sót tai hại.

Vậy, Bạn nên học quản trị kinh doanh hay kế toán

Nên học quản trị kinh doanh hay kế toán
Nên học quản trị kinh doanh hay kế toán

Để trả lời cho câu hỏi nên học quản trị kinh doanh hay kế toán thì bạn cần phải xem xét năng lực cũng như sở thích của mình. Sự phù hợp trong công việc cũng rất quan trọng để bạn có thể làm việc lâu dài và thành công. Với những phân tích trên, chắc hẳn bạn cũng đã phần nào hình dung được ngành nào phù hợp với mình.

Cả 2 ngành trên đều đang rất có tiềm năng xin việc. Do đó, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề việc làm. Hãy chọn ngành nào cảm thấy phù hợp và yêu thích nhất để rèn luyện và nỗ lực theo đuổi

Dù học ngành nào thì cũng cần chọn lựa môi trường học tập thật chất lượng nhé. Hiện nay, Đại học Đông Á đang là ngôi trường tuyển sinh ngành quản trị kinh doanh được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy. Nếu bạn quan tâm, hãy tham khảo ngành QTKD và Kế toán của trường để có những cơ hội tốt nhất cho tương lai nhé!

Bài viết trên của Đại học Đông Á đã mang đến cho bạn những so sánh chi tiết để giải đáp băn khoăn: nên học quản trị kinh doanh hay kế toán. Chúc bạn có những lựa chọn sáng suốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *