Những công việc của ngành điều dưỡng có thể bạn chưa biết!

Những công việc của ngành điều dưỡng có thể bạn chưa biết

Hiện nay, điều dưỡng là một trong những ngành nghề tiềm năng và có nhiều cơ hội việc làm. Ngành nghề này đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế. Vậy công việc của ngành điều dưỡng là gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Những công việc của ngành Điều Dưỡng hàng ngày

Điều dưỡng viên đóng vai trò quan trọng, là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân. Nhiệm vụ của họ là làm những công việc ngành điều dưỡng như sau:

⭐ Điều dưỡng viên thực hiện công việc chào đón, hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục hành chính để tiến hành khám, chữa bệnh.

⭐ Điều dưỡng viên cần phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy chế của bệnh viện, quy chế chăm sóc bệnh nhân toàn diện, quy chế quản lý buồng bệnh và buồng thủ thuật.

⭐ Ghi chép lại tình hình diễn biến sức khỏe của bệnh nhân như những thông số, dấu hiệu, triệu chứng bất thường. Sau đó báo lại với bác sĩ để có cách xử lý vào phiếu theo dõi và phiếu chăm sóc sức khỏe theo quy định.

⭐ Điều dưỡng viên cần nghiêm chỉnh thực hiện và chấp hành đầy đủ y lệnh của thầy thuốc để chăm sóc bệnh nhân đúng theo quy trình

⭐ Thực hiện công việc thăm nom người bệnh mỗi ngày. Song song với đó là nhận các y lệnh của Bác sĩ về kế hoạch điều trị và chăm sóc bệnh nhân của điều dưỡng trưởng khoa.

⭐ Điều dưỡng viên còn có nhiệm vụ lập kế hoạch chăm sóc cho bệnh nhân như : uống thuốc, tiêm thuốc, truyền dịch thay băng, đặt thông, kỹ thuật cấp cứu theo quy định và vận hành bảo quản các thiết bị y tế trong khoa theo sự phân công của cấp trên.

⭐ Tiến hành thực hiện kiểm tra sử dụng thuốc trực hàng ngày và bổ sung thuốc trực theo quy định của bệnh viện, phòng khám.

⭐ Cuối ca làm việc hằng ngày của mình thì điều dưỡng viên cần phải bàn giao người bệnh cho người trực tiếp theo. Ghi vào sổ những y lệnh còn lại trong ngày, những yêu cầu theo dõi, chăm sóc đối với từng bệnh nhân. Bệnh nhân nào nặng thì lưu ý rõ cho người trực.

⭐ Thực hiện tốt các quy định y đức. Thăm hỏi, động viên để người bệnh lạc quan, yên tâm điều trị cũng như hợp tác với bác sĩ trong lộ trình khám chữa bệnh.

⭐ Tiến hành báo cáo tình hình bệnh nhân hàng ngày, hàng tháng theo quy định của cấp trên.

⭐ Ghi chép, cập nhật sổ đăng ký người bệnh vào viện, chuyển khoa, chuyển viện,ra viện…

⭐ Có trách nhiệm bảo quản tài sản, thuốc, các loại dụng cụ y tế và vệ sinh buồng bệnh, buồng thủ thuật trong phạm vi đã được phân công.

⭐ Điều dưỡng viên thu hồi thuốc thừa để trả lại Khoa Dược theo quy chế sử dụng thuốc đã được quy định.

⭐ Tổng hợp cụ thể và chính xác thuốc đã dùng cho một người bệnh trước lúc bệnh nhân ra viện.

⭐ Điều dưỡng viên tham gia thường trực theo sự phân công của điều dưỡng trưởng.

Những viec lam nganh dieu duong
Những công việc của ngành điều dưỡng

Tiêu chuẩn cơ bản của việc làm ngành Điều Dưỡng

Khi tìm hiểu về ngành điều dưỡng bạn không thể bỏ qua những tiêu chuẩn cơ bản việc làm ngành điều dưỡng. Để có thể gắn bó lâu dài với nghề và thành công trong nghề này thì cần phải có những tiêu chuẩn gì?

Luôn chăm chỉ và chịu khó trong công việc

Với những tổng hợp công việc của ngành điều dưỡng ở trên thì chắc hẳn rằng bạn cũng đã thấy được sự vất vả của nghề này. Do đó, nếu không có sự chịu khó, chịu khổ thì bạn khó có thể hoàn thành tốt công việc được giao.

Hơn nữa, sự đam mê với nghề cũng là một trong những yếu tố để bạn có thể gắn bó và vượt qua những khó khăn của nghề.

Rèn luyện tính cẩn thận

Tính cẩn thận là một trong những đức tính rất cần thiết mà những người làm nghề Y nói chung, làm điều dưỡng nói riêng cần phải có.

Công việc điều dưỡng có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Vì vậy, chỉ một sơ suất nhỏ thôi cũng có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Rèn luyện tính cẩn thận sẽ giúp cho điều dưỡng tránh được những sai lầm không đáng có khi làm việc.

Tiêu chuẩn cơ bản của việc làm ngành Điều Dưỡng
Tiêu chuẩn cơ bản của việc làm ngành Điều Dưỡng

Khả năng giao tiếp tốt

Điều dưỡng phải thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân hoặc gia đình người bệnh. Do đó, nếu như không khéo léo trong cách ứng xử thì có thể gặp nhiều rắc rối, hiểu lầm.

Bên cạnh đó, có nhiều tình huống người bệnh không hợp tác trong quá trình điều trị, nếu điều dưỡng có khả năng giao tiếp thì có thể động viên, thuyết phục bệnh nhân. Cho nên, khả năng giao tiếp cũng là một trong những yếu tố mà điều dưỡng viên giỏi cần phải có. 

Tinh thần ham học hỏi

Khoa học y học có những bước tiến phát triển mới, nếu không có sự nhanh nhạy nắm bắt, ham học hỏi thì điều dưỡng viên sẽ không thể giỏi được.

Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân thì điều dưỡng viên luôn phải nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Do đó, hãy tích cực trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm để phát triển tương lai hơn nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

???? Trải nghiệm ngay học bổng du học toàn phần ngành điều dưỡng

???? Sự thật về du học nhật bản ngành điều dưỡng có tốt như lời đồn?

Học ngành điều dưỡng tại Đại Học Đông Á không lo thất nghiệp

Ngày nay, cuộc sống con người dần ổn định, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng ngày một tăng cao. Chính vì vậy, ngành điều dưỡng được coi là một trong những ngành “khó có thể thất nghiệp” hiện nay.

Học ngành điều dưỡng tại Đại Học Đông Á không lo thất nghiệp
Học ngành điều dưỡng tại Đại Học Đông Á không lo thất nghiệp

Tại sao nói học ngành điều dưỡng tại Đại Học Đông Á không lo thất nghiệp:

➡️ Sinh viên tốt nghiệp đại học Điều dưỡng tại đại học Đông Á đạt chuẩn năng lực nghề nghiệp Điều dưỡng của Bộ Y tế Việt Nam, phù hợp với yêu cầu của khối ASEAN, từng bước chuẩn hóa theo chương trình đào tạo của Nhật Bản.

➡️ Chương trình đào tạo theo hướng thực hành, phù hợp với nhu cầu xã hội hiện nay và cập nhật theo xu hướng của khu vực và thế giới.

➡️ Nhà trường đã mở rộng hợp tác và liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để đào tạo thực tế và tạo việc làm cho SV.

➡️ Đặc biệt, nhà trường còn liên kết với các trường ĐH, các bệnh viện, các Hiệp hội Phúc lợi xã hội tại Nhật Bản tạo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

➡️ Trong thời gian qua, sinh viên ngành Điều dưỡng đã được hỗ trợ kinh phí học tiếng Nhật và thực tập hưởng lương tại các cơ sở y tế, phúc lợi xã hội tại Nhật Bản.

➡️ Sinh viên Điều dưỡng Đại học Đông Á có cơ hội tiếp cận với nền y tế tiên tiến, kết hợp học đi đôi với hành; có trình độ ngoại ngữ trong giao tiếp, có thể nghiên cứu khoa học và đào tạo đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các công việc của ngành điều dưỡng. Nếu như đam mê và yêu thích công việc này, hãy lựa chọn ngôi trường uy tín để theo học và theo đuổi để có thể thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *