Ngành luật học những môn gì? Học phí ngành luật bao nhiêu?

Các môn học ngành luật

Ngành luật học những môn gì và chương trình đào tạo ngành luật là những nội dung mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây. Nếu đang có ý định lựa chọn ngành học này mời bạn cùng theo dõi ngay:

Chi tiết về ngành luật

Trước khi đi vào tìm hiểu ngành luật cần học những môn gì chúng ta cần nắm rõ khái niệm về ngành luật.

Ngành luật và tên gọi chung cho các ngành khoa học nghiên cứu về Luật và khoa học pháp lý. Ở đây Luật học được hiểu rộng hơn so với Khoa học pháp lý. Luật học bao gồm tất cả các hoạt động học tập, nghiên cứu về pháp luật trong các chuyên ngành luật như luật kinh tế, luật hình sự, luật hôn nhân, luật dân sự,… Nó cung cấp một lượng lớn kiến thức về luật bao quát ở tất cả các lĩnh vực khác nhau.

Ngành luật học những môn gì?

Ngành luật học những môn gì?
Ngành luật học những môn gì?

Cũng giống các ngành học khác, các môn học ngành luật cũng được chia ra 2 phần giáo dục đại cương và giáo dục chuyên nghiệp bao gồm các kiến thức bắt buộc và kiến thức tự chọn. Cụ thể như sau:

Giáo dục đại cương:

 • Triết học, chính trị và tư duy (Những nguyên lý cơ bản của CN Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng CS Việt Nam, tin học văn phòng,…)
 • Giáo dục thể chất – Giáo dục quốc phòng.

Giáo dục chuyên nghiệp:

 • Các môn cơ sở khối ngành: Kiến thức bắt buộc (Logic học, lý luận nhà nước và pháp luật, lịch sử nhà nước và pháp luật, xây dựng văn bản pháp luật) và kiến thức tự chọn.
 • Các môn cơ sở ngành: Kiến thức bắt buộc (Luật hiến pháp 1-2, luật hành chính, luật dân sự, tư pháp quốc tế, luật sở hữu trí tuệ, luật tài chính VN, luật lao động, luật ngân hàng) và Kiến thức tự chọn.
 • Các môn học ngành và chuyên ngành: Kiến thức bắt buộc ( Luật thương mại 1-1, luật cạnh tranh, luật thương mại quốc tế, luật đầu tư, quản trị nhân sự, kỹ năng đàm phán, luật hợp đồng thương mại quốc tế, kỹ năng tư vấn pháp luật, kỹ năng giải quyết tranh chấp. pháp luật tài chính doanh nghiệp) và Kiến thức tự chọn.

Trên đây là khung chương trình đào tạo ngành luật với các môn học bắt buộc và tự chọn. Sinh viên sẽ học tập và hoàn thành chương trình học này trong 4 năm hoặc có thể sớm hơn. Nắm rõ được học luật gồm những môn gì sẽ giúp sinh viên dễ dàng hơn trong việc lên kế hoạch học tập cho bản thân.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Chương trình đào tạo ngành luật

Bên cạnh các thông tin ngành luật học những môn gì, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo ngành luật mà chúng tôi đã tổng hợp cụ thể dưới đây. Mời các bạn tiếp tục theo dõi:

Mục tiêu đào tạo:

 • Đại học Đông Á tuyển sinh ngành luật 2021 với mục tiêu giúp sinh viên có kỹ năng vận dụng tốt kiến thức vào các công việc phức tạp, trên cả lý thuyết và thực tiễn, trong các bối cảnh khác nhau. Sinh viên cần có được kỹ năng phân tích, đánh giá vấn đề, giải quyết vấn đề…
 • Có kỹ năng đàm phán, thực hiện các tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp hoặc nhiều đối tượng khác nhau.
 • Có kỹ năng quản trị doanh nghiệp, xây dựng quy chế, xử lý tình huống chuyên môn, báo cáo và trình bày ý kiến liên quan đến chuyên môn.

Vị trí và khả năng làm việc sau khi tốt nghiệp ngành luật học là gì

 • Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học này có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp tư nhân ở nhiều trị trí khác nhau.
 • Hoặc cũng có thể làm việc tại các tổ chức hành nghề luật.
 • Có thể làm công tác giảng dạy, nghiên cứu tư vấn chuyên sâu về ngành luật tại các trường đào tạo.

Định hướng nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp

 • Sinh viên sau tốt nghiệp có thể tiếp tục học lên cao với các chuyên ngành luật liên quan.
 • Có thể học tập ở các chuyên ngành đào tạo khác khi có đủ điều kiện về kiến thức chuyển đổi.
 • Học tập và được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư, công chứng viên,…

Mức học phí ngành luật một số trường đại học

Mức học phí ngành luật một số trường đại học
Mức học phí ngành luật một số trường đại học

Sau khi nắm rõ được ngành luật gồm những môn nào, nhiều thí sinh và phụ huynh chắc chắn còn quan tâm đến vấn đề mức học phí. Hiện nay các trường đào tạo ngành luật trên cả nước khá nhiều. Mức học phí của ngành này cũng tùy thuộc vào từng cơ sở đào tạo. Tham khảo một số trường đại học dưới đây nhé!

 • Đại học luật HCM mức đào tạo hệ đại học là 6,7 triệu/ năm
 • Đại học luật HN mức học phí tính theo số tín chỉ với 200.000vnđ/ tín chỉ
 • Đại học Vinh mức học phí ở khoảng 6,4 triệu/kỳ
 • Đại học Quốc gia HN có mức học phí ngành luật khoảng 5,3 triệu/ kỳ

Như vậy có thể thấy mức học phí của ngành luật ở các trường không có nhiều sự chênh lệch quá lớn. Các bạn có thể tham khảo nhé!

Học ngành luật cần tố chất gì?

Học ngành luật cần tố chất gì?
Học ngành luật cần tố chất gì?

Để có thể học tốt ngành luật cũng như trở thành luật sư giỏi, bạn cần hội tụ cho mình nhiều tố chất cần thiết. Cụ thể là:

Có khả năng giải quyết vấn đề

Đây chính là tính đặc thù trong công việc của những người học ngành luật. Để có thể đối mặt với các vấn đề khó khăn hóc búa. Vì vậy bạn cần rèn luyện tố chất này để có thể xử lý vấn đề một cách nhanh chóng.

Có tính kiên trì, nhẫn lại

Với ngành học nào cũng đòi hỏi sự kiên trì nhẫn nại và đối với ngành luật lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Tính kiên trì sẽ giúp bạn theo đuổi đến cùng ở mọi vấn đề khó khăn. Đặc biệt là trong các vụ tranh luận, kiện tụng.

Có khả năng thuyết phục đàm phán và lắng nghe tốt

Kỹ năng thuyết phục và đàm phán các bạn sẽ được trau dồi trong quá trình học tập. Để trở thành một luật sư điều các bạn cần làm làm thuyết phục được mọi người và lắng nghe để nhìn nhận và giải quyết vấn đề. Với khả năng thuyết phục tốt bạn có thể xoay chuyển mọi tình huống từ bất lợi hoặc theo ý của mình một cách tốt nhất.

Thích sự tranh luận

Bạn thích tranh luận và đưa ra lý lẽ kêu gọi được sự đồng ý của mọi người thì chúc mừng bạn, bạn đã sở hữu một tố chất quan trọng của một luật sư. Và đây chắc chắn đây là ngành học phù hợp nhất rồi.

Có trí nhớ tốt

Đặc thù của ngành luật là hiểu biết về luật pháp, đòi hỏi bạn cần có một trí nhớ tốt để nắm vững các kiến thức về luật pháp. Vì các bộ luật được cập nhật và sửa đổi bổ sung thường xuyên cũng đòi hỏi người làm nghề này phải nắm bắt kịp thời và ghi nhớ các nội dung chính trong hệ thống pháp lý.

Như vậy, trên đây là các thông tin về ngành luật học những môn gì? học phí ngành luật bao nhiêu? cũng những nội dung liên quan mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn trẻ đang định hướng theo học ngành luật trong tương lai sắp tới. Bạn hãy tham khảo thêm thông tin ngành luật ra trường làm gì để định hướng nghề nghiệp cho tương lai nhé!

1 những suy nghĩ trên “Ngành luật học những môn gì? Học phí ngành luật bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *