Tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh ra làm gì, cơ hội việc làm?

Tốt nghiệp ngành ngôn ngữ anh ra làm gì?

Nền kinh tế nước ta đang trong giai đoạn hội nhập, sự giao thoa giữa các nước mang đến cho các bạn học ngôn ngữ Anh nhiều cơ hội nghề nghiệp. Học ngành ngôn ngữ anh ra làm gì, học trường nào tốt hiện nay,…Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong nội dung bài chia sẻ dưới đây.

Thông tin về ngành ngôn ngữ anh

Ngôn ngữ Anh là một trong những ngành học thu hút rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Đây là ngành giúp sinh viên làm chủ và sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, con người của các quốc gia, dân tộc sử dụng tiếng Anh trên toàn thế giới. Không những thế, sinh viên còn được trang bị thêm các kiến thức bổ trợ về kinh tế, tài chính, du lịch, sự kiện giảng dạy nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm ngày nay.

Vậy trên thực tế, học ngành ngôn ngữ Anh ra làm gì?

Thông tin về ngành ngôn ngữ anh
Thông tin về ngành ngôn ngữ anh

Học ngành ngôn ngữ anh ra trường làm gì?

Chắc hẳn với những bạn trẻ giỏi tiếng Anh, có niềm đam mê và lựa chọn ngành ngôn ngữ Anh để theo học sẽ thắc mắc học ngành ngôn ngữ anh ra làm nghề gì?

Với những người theo học khoa tiếng Anh, thường có một câu nói: “Hoặc bạn làm được đủ thứ, hoặc bạn sẽ không làm được gì với mớ kiến thức đó”. Câu nói này hoàn toàn chính xác bởi nếu bạn thực sự xuất sắc về tiếng Anh, bạn dư sức để có được một công việc tốt với thu nhập cao ngất ngưởng.

Dưới đây là một số vị trí sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh mà bạn có thể đảm nhận đồng thời cũng là lời giải đáp thắc ngành ngôn ngữ Anh làm gì. Cùng tìm hiểu nhé.

Phiên dịch viên

Công việc phiên dịch viên được chia làm 2 loại: Phiên dịch song song và phiên dịch nối tiếp.

  • Phiên dịch song song: Người phiên dịch sẽ thực hiện công việc cùng thời điểm với người phát biểu và không có sự ngắt quãng.
  • Phiên dịch nối tiếp: Bắt đầu phiên dịch ngay sau khi diễn giả ngừng nói.

Với tính chất công việc đòi hỏi chính xác tuyệt đối, khả năng xử lý ngôn ngữ nhanh chóng, am hiểu văn hóa, địa lý của các vùng miền, trí nhớ tốt….. nên mức lương của phiên dịch viên hiện nay thuộc vào hàng cực khủng.

Dịch thuật viên

Dịch thuật viên hay còn được gọi là biên dịch. Công việc chủ yếu của họ là dịch các loại văn bản, ấn phẩm, tài liệu bằng tiếng Anh sang tiếng Việt hoặc ngược lại.

Nếu như công việc của phiên dịch viên cần phải phản ứng tức thời ngay thì dịch thuật viên lại đòi hỏi độ chính xác của từng từ ngữ đồng thời giữ nguyên văn phong như nguyên tác.

Với một công việc khá thoải mái về thời gian, đa phần các biên dịch thuật viên sẽ được tính lương theo độ dài ấn phẩm. Chính vì vậy tùy thuộc vào chính bản thân người dịch mà muốn làm nhiều hay ít.

Hướng dẫn viên du lịch

Nếu bạn muốn biết học ngành ngôn ngữ anh ra làm gì thì có lẽ hướng dẫn viên du lịch cũng là một trong những công việc rất phù hợp.

Hướng dẫn viên du lịch sẽ sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu cho du khách biết về các danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa hay địa điểm họ đang tham quan. Nếu bạn là người vừa có ngôn ngữ, vừa có kiến thức thì đây sẽ là một nghề có thu nhập rất tốt. Tuy nhiên để  đảm nhận được công việc này, bạn cần phải có chứng chỉ hành nghề. 

Nếu đam mê với nghề hướng dẫn viên du lịch, bạn có thể đăng ký xét tuyển vào khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Anh của trường Đại học Đông Á ở TP Đà Nẵng nhé. 

Học ngành ngôn ngữ anh ra trường làm gì?
Học ngành ngôn ngữ anh ra trường làm gì?

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện

Viết báo ngày nay không yêu cầu sinh viên phải tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí như trước đây nữa. Thay vào đó, chỉ cần bạn có khả năng, chứng minh được năng lực của mình là bạn đã có thể thỏa sức đam mê với lĩnh vực truyền thông.  Một số vị trí bạn có thể đảm nhận như: Nhà báo, ký giả, phóng viên, biên tập viên, Tổng Biên tập, Phó Tổng biên tập….. sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh.

Tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không cũng sẽ là một trong những câu trả lời lý tưởng nhất cho câu hỏi học ngành ngôn ngữ anh ra trường làm gì. 

Với tiếp viên hàng không bạn có thể làm công việc: 

  • Tiếp tân dưới mặt đất: Đảm nhận nhiệm vụ check-in, gửi đồ, kiểm tra giấy tờ… cho hành khách tại cảng hàng không. 
  • Tiếp viên trên các chuyến bay: Thực hiện hướng dẫn, phục vụ, giúp đỡ hành khách xử lý các tình huống phát sinh và đồng hành cùng hành khách trên suốt chuyến bay. 

Chính vì vậy, nếu yêu thích công việc này, bạn hãy đăng ký học vào ngành ngôn ngữ Anh để có thêm nhiều cơ hội theo đuổi nghề nghiệp mà bạn thấy đam mê nhé. 

Học ngành Ngôn ngữ Anh ra trường nào tốt?

Ngoài tìm hiểu ngành ngôn ngữ Anh ra làm gì thì nhiều bạn trẻ cũng đang thắc mắc liệu sau khi tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh sẽ làm việc ở đâu? 

Sau khi tốt nghiệp ngôn ngữ Anh ở Đà Nẵng, sinh viên có thể làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn, sở giáo dục và đào tạo, các công ty kinh doanh du lịch, nhà hàng khách sạn hay các cơ quan ngoại giao…..

Tuy nhiên để hoàn thiện kiến thức, kỹ năng và có một nghề nghiệp tốt trong tương lai, bạn cần phải được rèn luyện trong một môi trường đào tạo chất lượng. 

Tại TP Đà Nẵng, Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Anh – Trường Đại học Đông Á là môi trường đào tạo ngôn ngữ Anh lý tưởng nhất cho các bạn sinh viên. 

Chương trình học sẽ có các module về du lịch, khách sạn nhà hàng, hướng dẫn viên, biên phiên dịch, dạy tiếng Anh, thư ký trợ lý giám đốc,…

Bên cạnh đó, trường tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tiếp cận việc làm trong năm thứ 4, đi thực tập tại doanh nghiệp ít nhất 6 tháng và đặc biệt những bạn xuất sắc sẽ được đi thực tập tại Nhật Bản, Singapore….

Theo học tại Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Anh tại Đại học Đông Á , các bạn sẽ được “học một ngành, làm nhiều nghề”. Đây sẽ là môi trường học tập lý tưởng nhất để bạn được trau dồi kiến thức lý thuyết và trải nghiệm thực hành để có nhiều kỹ năng đáp ứng cho công việc trong tương lai.

Học ngành Ngôn ngữ Anh ra trường làm việc ở đâu?
Học ngành Ngôn ngữ Anh ra trường làm việc ở đâu?

Làm sao để có được việc làm tốt khi học ngành ngôn ngữ Anh?

Lựa chọn ngôi trường đào tạo chất lượng: Đầu tiên, bạn cần tìm kiếm và lựa chọn môi trường đào tạo lý tưởng để trang bị kiến thức nền tảng vững chắc. Chương trình đào tạo đạt chuẩn cùng với các kiến thức, kỹ năng sẽ tạo tiền đề vững chắc cho bạn tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tìm kiếm các cơ hội thực tế, thực tập: Để nâng cao kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng trong lĩnh vực ngôn ngữ Anh bạn nên tìm kiếm các cơ hội thực tập, thực tế. Những cơ hội này có thể ở các công ty, trường học, doanh nghiệp, hoặc các tổ chức liên quan.

Xây dựng các mối quan hệ trong lĩnh vực: Việc xây dựng các mối quan hệ trong lĩnh vực có thể mang đến cho bạn cơ hội việc làm bất cứ lúc nào. Những cộng đồng trong ngành, các sự kiện, hội thảo, hội nghị,…liên quan là nơi bạn nên tìm đến thường xuyên.

Liên tục nâng cao năng lực chuyên môn: Học ngôn ngữ Anh không có nghĩa là bạn đã nắm rõ tất cả các kiến thức về nó. Khả năng tiếng Anh tốt, hiểu biết sâu rộng sẽ mang lại hiệu quả làm việc và dễ có được việc làm. Hãy tiếp tục rèn luyện, học tập các kỹ năng tiếng Anh thông qua nhiều cách học khác nhau như giao tiếp người bản ngữ, đọc sách, nghe nhạc, xem phim,…

Tìm kiếm việc làm và có sự chuẩn bị chỉn chu: Thông qua các trang web tuyển dụng, mạng xã hội, tài khoản công ty, sự kiện, hội nghị hội thảo,…bạn có thể gửi đơn ứng tuyển vị trí việc làm phù hợp. Bạn cần chuẩn bị mọi thứ thật chỉn chu cho đợt phỏng vấn từ trang phục, CV, kiến thức, kỹ năng,…để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu vị trí công việc trong các lĩnh vực khác: Hầu như lĩnh vực nào hiện nay cũng sử dụng ngôn ngữ Anh, đặc biệt là các lĩnh vực như giáo dục, truyền thông, xuất bản, du lịch,… Bạn có thể tìm kiếm những vị trí việc làm trong những lĩnh vực này và gửi hồ sơ ứng tuyển.

Rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm: Bất cứ ngành nghề nào cũng cần những kỹ năng mềm cần thiết để hỗ trợ phát triển công việc. Một số kỹ năng bạn cần trang bị là kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian,…

Với những bạn trẻ có định hướng học ngành ngôn ngữ Anh có thể yên tâm về cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp nên không cần quá lo lắng học ngành ngôn ngữ anh ra làm gì. Ngành học này mở ra cho bạn rất nhiều việc làm với mức thu nhập hấp dẫn. Đặc biệt trong giai đoạn kinh tế hội nhập, thành thạo một ngoại ngữ luôn là lợi thế rất lớn./

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *