Ngành thương mại điện tử ra trường làm gì? làm việc ở đâu?

Ngành thương mại điện tử ra trường làm gì? làm việc ở đâu?

TMĐT đang là ngành có tốc độ phát triển rất nhanh trong những năm gần đây. Rất nhiều người chọn theo học ngành này. Tuy nhiên, học ngành thương mại điện tử ra trường làm gì vẫn khiến các bạn thắc mắc. Bài viết dưới đây của Đại học Đông Á sẽ mang đến cho bạn những thông tin cụ thể về nội dung này nhé.

Tìm hiểu chung về ngành thương mại điện tử? 

Trước khi tìm hiểu học ngành thương mại điện tử làm gì thì chúng ta cần nắm được những thông tin về thương mại điện tử. Khái niệm này được hiểu một cách đơn giản đó là việc mua bán hàng hóa, dịch vụ thông qua Internet hoặc các phương tiện điện tử khác. Những giao dịch này bao gồm các hoạt động như: mua bán, đặt hàng, thanh toán, quảng cáo và giao hàng, chăm sóc khách hàng.

Theo dự đoán, những năm tới sẽ có sự phát triển của các trung tâm thương mại trên mạng internet. Điều này mang đến sự hiệu quả trong kinh doanh của doanh nghiệp và thuận tiện với người tiêu dùng. Hiện nay, người tiêu dùng đã bắt đầu có thói quen mua hàng qua các sàn thương mại điện tử.

TMDT mang đến những cơ hội mới trong kinh doanh
TMDT mang đến những cơ hội mới trong kinh doanh

Tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử ra trường làm gì – Các công việc phổ biến

Có thể thấy tiềm năng phát triển của ngành TMĐT là rất khả quan, vậy thương mại điện tử học gì? ngành thương mại điện tử ra trường làm gì? Dưới đây là những vị trí công việc bạn có thể làm sau khi ra trường.

Chuyên viên quản trị, xây dựng hệ thống giao dịch thương mại kinh doanh trực tuyến 

Trong thời điểm hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp bán hàng đều đã xây dựng trang web bán hàng hiệu quả. Việc phát triển và duy trì trang web là điều cần thiết trong kinh doanh. Việc thăng tiến của vị trí công việc này cũng rất thuận lợi. Nếu có kinh nghiệm và biết nắm bắt thì bạn có thể thăng tiến ở những vị trí như Giám đốc thông tin (CIO), Giám đốc E- Marketing…

Làm về Công Nghệ Thông Tin – IT 

Làm IT cũng là một công việc được nhiều người lựa chọn với nội dung công việc như sau:

 • Lập trình viên: eCommerce Developer, Front-End Developer, Backend Developer,….
 • Xây dựng các sàn thương mại điện tử trên website hoặc ứng dụng – app trên thiết bị di động.
 • Thực hiện kiểm thử các phần mềm, ứng dụng; sửa những lỗi phát sinh khi vận hành.

Chuyên viên lập dự án, hoạch định chính sách phát triển công nghệ thông tin 

Ở vị trí này, các bạn sẽ thực hiện các dự án để xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin. Đây cũng là một trong những vị trí có mức lương hấp dẫn với khả năng thăng tiến tốt trong công việc.

Chuyên viên phân tích sự phát triển của TMĐT 

Có thể thấy đây là một vị trí rất quan trọng trong khâu hoạch định chiến lược tiếp thị thông qua các phương tiện kỹ thuật số hiện đại nhất. Chuyên viên phân tích sự phát triển của TMĐT sẽ có những nghiên cứu để đưa ra những chiến lược phù hợp.

Làm Marketing

Marketing là một trong những vị trí quan trọng trong ngành TMĐT
Marketing là một trong những vị trí quan trọng trong ngành TMĐT

Làm Marketing là một trong những đáp án cho thắc mắc ngành thương mại điện tử ra trường làm gì. Cụ thể, công việc Marketing là gì?

 • Làm việc ở vị trí Digital Marketing, Marketing; Google Ads, Facebook Ads,…. 
 • Nghiên cứu và lên kế hoạch, triển khai những chiến dịch quảng cáo cho các sản phẩm của doanh nghiệp trên mạng xã hội.
 • Thực hiện nội dung quảng cáo, giới thiệu sản phẩm….

Chuyên viên quản lý hiệu suất của hoạt động TMĐT

Đây là vị trí chịu trách nhiệm tiếp nhận nguồn khách hàng và duy trì nguồn doanh thu ổn định cho doanh nghiệp. Có thể thấy đây cũng là vị trí quan trọng và có mức lương cao trong ngành TMĐT.

Vị trí Data Analytics kỹ sư phân tích dữ liệu

Việc chọn lọc và xử lý dữ liệu để có những thông tin hữu ích, quý giá nhằm phục vụ quá trình phát triển thương mại điện tử. Các sàn TMĐT lớn luôn có sự chú trọng về vấn đề này. Vị trí công việc này cũng rất tiềm năng dành cho các bạn có năng lực.

Chuyên viên kinh doanh Online

Công việc của vị trí này là: 

 • Lên kế hoạch và triển khai chiến dịch bán hàng nhằm tăng doanh số bán hàng cho công ty. Đảm bảo đạt KPI đã được đặt ra.
 • Chuyên viên KD online sẽ làm việc với các sàn thương mại điện tử.
 • Xây dựng gian hàng của công ty, doanh nghiệp trên các sàn TMĐT. Đăng sản phẩm, viết mô tả, giới thiệu sản phẩm….
 • Đưa ra những phân tích, đánh giá chiến dịch bán hàng nhằm dựa trên những số liệu thống kê để có bước phát triển tốt hơn.

Nghiên cứu khoa học và ứng dụng CNTT

Công việc của vị trí này là nghiên cứu và phát triển các ứng dụng công nghệ. Bên cạnh đó, thực hiện phát triển các hệ thống bảo mật thông tin cho người dùng.

Giảng viên ngành Thương mại điện tử 

Nếu có kinh nghiệm chuyên môn tốt, kỹ năng sư phạm thì bạn có thể làm việc đào tạo nhân sự cho ngành TMĐT. Các bạn có thể làm việc tại các trường đại học, cao đẳng đào tạo chuyên ngành TMĐT.

Một số công việc khác

 • Tư vấn viên.
 • NVKD mảng dịch vụ truyền thông quảng cáo.
 • Nhân viên CSKH trực tuyến
 • Nhân viên nhập liệu.
 • Nhân viên seo website.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Sau khi tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử làm việc ở đâu?

Ngoài nội dung học ngành thương mại điện tử ra làm gì thì làm việc ở đâu cũng được nhiều người quan tâm. Các địa điểm làm việc có thể kể đến:

 • Làm việc tại các công ty, doanh nghiệp kinh doanh, thương mại ở các phòng nghiệp vụ kinh doanh, Phòng Marketing, Phòng Kế hoạch
 • Làm việc trong các công ty tin học, CNTT liên quan đến việc thực hiện các giải pháp công nghệ trong kinh doanh, thương mại;
 • Làm việc trong các trường đại học, viên nghiên cứu, sở ban ngành liên quan đến công nghệ thông tin…
Học TMDT ra có thể làm việc tại các công ty CNTT
Học TMDT ra có thể làm việc tại các công ty CNTT

Để dễ dàng xin việc với mức lương hấp dẫn thì bạn cần có những nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế thành thạo. Do đó, bạn cần biết ngành thương mại điện tử học ở đâu tốt nhất. Hiện nay, Đại học Đông Á đang là sự lựa chọn tốt được nhiều người đánh giá cao trong việc tuyển sinh ngành thương mại điện tử. Việc đào tạo lý thuyết song song với thực hành mang đến cho sinh viên sự đảm bảo về chất lượng giáo dục sau khi ra trường.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về việc ngành thương mại điện tử ra trường làm gì. Chúc bạn thành công trong tương lai với ngành học này.

2 những suy nghĩ trên “Ngành thương mại điện tử ra trường làm gì? làm việc ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *