[Tiết lộ] Những điều kiêng kỵ trước khi đi thi bạn nên ghi nhớ

 [Tiết lộ] Những điều kiêng kỵ trước khi đi thi bạn nên ghi nhớ

Kỳ thi THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng, bước ngoặt lớn đối với các bạn học sinh, ngoài những việc cần làm chuẩn bị cho kỳ thi thì bạn cũng cần tránh những điều kiêng kỵ trước khi đi thi. Vậy những điều cần tránh đó là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Không thức khuya, học hành quá độ

Đa số học sinh ngày nay thường có thói quen học ngày học đêm trước khi thi bởi suy nghĩ học thời điểm trước khi thi sẽ không bị quên. Tuy nhiên điều này lại dẫn đến nhiều điều không tốt đấy nhé.

Việc thức khuya sẽ khiến cho cơ thể bạn mệt mỏi, người uể oải, ảnh hưởng đến trí nhớ và tinh thần, bị căng thẳng quá độ dẫn tới làm bài thi không tốt. Bên cạnh đó, nếu sử dụng chè, trà, cà phê để có thể xóa tan cơn buồn ngủ và thức khuya học bài sẽ ảnh hướng không tốt đến sức khỏe. Một số tác động phải kể đến như làm đầu óc không minh mẫn, hệ thần kinh bị kích thích liên tục…. Hậu quả chính của việc sử dụng chè, trà, cà phê là ngày hôm sau sẽ bị ngủ gật, thậm chí những bài học đã ôn tập từ tối hôm qua sẽ quên mất.

Chính vì vậy trả lời cho câu hỏi trước khi đi thi không nên làm gì chính là không nên thức khuya. Trước khi đi thi 1 ngày bạn nên để tinh thần mình thoải mái, nghỉ ngơi thư giãn để đầu óc được thoải mái và tổng hợp kiến thức tốt hơn.

Không đi muộn hay đi sát giờ thi

Không đi muộn hay đi sát giờ thi
Không đi muộn hay đi sát giờ thi

Không đi muộn hay sát giờ thi là một trong những điều kiêng kỵ trước khi đi thi. Hãy có mặt tại phòng thi trước 15 phút, tuyệt đối không được đi sát giờ để tránh bị kẹt xe hoặc xảy ra các sự cố phát sinh. Thực trạng hiện nay có rất nhiều bạn học sinh đi sát với giờ thi, nên khi gặp các trường hợp quên đồ, đường kẹt xe.. làm cho các bạn vào thi trễ ảnh hưởng đến tâm lý khi làm bài. Thậm chí nếu đi muộn quá thời gian quy định sẽ không được tham gia làm bài thi.

Không được mang theo tài liệu vào phòng thi

Hãy bỏ ngay ý định mang tài liệu vào phòng thi đi nhé bởi đây là một trong những điều kiêng kỵ trước khi đi thi. Nếu đây là một cuộc thi quan trọng, thay vì nghĩ cách mang “phao” vào phòng thi, bạn hãy dành thời gian ôn tập và có trách nhiệm với cuộc thi này. Dù bạn có tinh vi tới đâu cũng khó tránh khỏi những ánh mắt “soi xét” của giám thị. Nếu không may bị “tóm”, dù đã dùng tài liệu để làm bài hay chưa thì bạn cũng đã bị gán vào tội vi phạm quy chế thi, nhẹ sẽ bị cảnh cáo, nặng sẽ bị hủy bài và đuổi ra khỏi phòng thi.

Không dành nhiều thời gian vào câu hỏi khó

Nguyên tắc làm bài thi hiện nay chính là phân bổ thời gian hợp lý. Đối với các bài thi đều có những câu dễ và câu khó. Chính vì vậy khi làm bài thi hãy làm từ những câu dễ trước, đừng quá sa đà vào những câu khó sẽ khiến bạn mất thời gian. Với những câu hỏi trắc nghiệm, hãy đọc qua đề thi một lượt, xác định những câu nào mình có thể làm trước, những câu khó sẽ giải đáp sau, trường hợp câu hỏi quá khó, không thể giải đáp bạn hãy tự lựa chọn 1 đáp án bất kỳ để không bỏ trống, thà chọn nhầm còn hơn bỏ sót.

Không được quên đồ dùng hỗ trợ thi

Trước khi đi thi hãy nhớ sắp xếp và kiểm tra lại đồ dùng đầy đủ để đi thi. Đừng để “nước đến chân mới nhảy”, lúc vào phòng thi quên mang theo những dụng cụ cần thiết sẽ rất phiền phức, ảnh hưởng đến tâm lý làm bài, từ đó không đạt kết quả như mong muốn.

Không mang điện thoại

Một trong những điều kiêng kỵ trước khi đi thi chính là mang theo điện thoại. Việc mang theo điện thoại không sai nhưng nếu mang vào phòng thi thì sẽ bị buộc vi phạm quy chế thi mặc dù bạn tắt nguồn và không sử dụng nhé. Chính vì vậy, trước khi vào phòng thi các bạn nên gửi điện thoại cho người thân cầm giúp hoặc để điện thoại ở nhà.

Phải ăn mặc lịch sự

Việc đi thi không bắt các bạn mặc đồng phục tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa là mặc đồ một cách vô tư. Nếu ăn mặc quá lố bịch, bạn có thể sẽ bị đuổi khỏi phòng thi, hoặc nếu ăn mặc trang phục không phù hợp, bạn sẽ gây sự chú ý không tốt đến những người xung quanh.

Chính vì vậy trong mọi cuộc thi, kỳ thi, các bạn nên ăn mặc lịch sự để gây thiện cảm cũng như thể hiện sự tôn trọng đối với những người xung quanh.

Không nên ăn uống linh tinh

Trước khi thi, bạn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, tuy nhiên điều đó không có nghĩa bạn ăn gì cũng được. Trước khi thi bạn nên ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, các món ăn tốt cho hệ tiêu hóa như rau, thịt gà, trứng, chuối …. Uống thêm sinh tố hoa quả, trà thảo dược giúp cơ thể thư giãn. Đặc biệt không nên ăn vặt các món ăn lề đường để tránh bị đau bụng trong quá trình thi cử.

Tránh bị ảnh hưởng của môn thi trước

Tránh bị ảnh hưởng làm bài của các môn thi trước, ngay khi thi xong một môn, bạn nên gạt qua một bên để dành thời gian vào môn tiếp theo, không nên hoang mang đối với những bài làm không đạt. Việc bạn cần làm chính là cố gắng nỗ lực gấp đôi để làm các môn tiếp theo chứ không phải đắm mình vào sự hối hận và thất vọng.

Nên giữ giấy làm bài thi

Khi làm bài thi, nhất là phần trắc nghiệm, các bạn cần đọc qua một lượt các câu hỏi trong đề thi. Nắm chắc những câu nào mình làm được và không mất nhiều thời gian hãy đánh đáp án, những phần nào không hiểu có thể hỏi giám thị. Và những câu chưa chắc chắn hãy làm ở giấy nháp trước để tránh việc điền thẳng vào bài làm rồi tẩy xóa. Nên giữ bài thi sạch đẹp, đừng tẩy xóa đặc biệt là tô đậm các đáp án để máy chấm có thể quét đáp án một cách chính xác.

Như vậy trên đây là những điều kiêng kỵ trước khi đi thi và kinh nghiệm làm bài thi mà Đại học Đông Á muốn chia sẻ đến các sĩ tử. Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021 đang đến gần, hãy bỏ túi những kinh nghiệm được chia sẻ trên đây để áp dụng vào kỳ thi nhé. Chúc bạn vượt qua kỳ thi với số điểm cao nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *