Ngành phiên dịch tiếng anh thương mại là gì? Giúp bạn được gì?

phiên dịch tiếng Anh thương mại

Ngành phiên dịch tiếng Anh thương mại đang là một trong những ngành nghề mang nhiều tiềm năng phát triển và thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ hiện nay. Dù vậy vẫn còn rất nhiều bạn thắc mắc phiên dịch tiếng Anh thương mại là gì?. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp các hiểu rõ hơn về ngành nghề này. 

Đôi nét về ngành phiên dịch tiếng anh thương mại

Ngành phiên dịch tiếng anh thương mại
Ngành phiên dịch tiếng anh thương mại

Ngành phiên dịch tiếng anh thương mại không còn xa lạ trong những năm gần đây và đang có rất nhiều sự cạnh tranh trong ngành này. Đơn giản là vì tiếng Anh đang là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi ở tất cả các quốc gia trên thế giới từ giao tiếp, công việc, văn hóa,… cho đến những hoạt động khác. Chính vì vậy, các doanh nghiệp quốc tế, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay thậm chí là các công ty trong nước đều đang hướng đến nguồn nhân sự có trình độ tiếng Anh. Điều này thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm người phiên dịch tiếng Anh ngày càng cao.

Ngành phiên dịch tiếng anh thương mại là ngành có tính ứng dụng rất cao. Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được tìm hiểu chuyên sâu về tiếng anh và các kiến thức cơ bản của khối ngành kinh tế. Điều này sẽ tạo nhiều điều kiện cho các bạn sinh viên có nhu cầu mở rộng khối ngành, bao gồm cả các ngành: sư phạm, quản trị kinh doanh, marketing, xuất nhập khẩu,….

Ngành phiên dịch tiếng anh thương mại cho bạn những gì?

Đối với sinh viên ngành phiên dịch tiếng anh thương mại, ngành này mang đến cho bạn những kiến thức về ngôn ngữ tiếng Anh từ căn bản đến chuyên sâu. Từ đó, bạn có thể chủ động sử dụng kiến thức của mình để đáp ứng nhu cầu giao tiếp trong môi trường làm việc mang tính quốc tế. Phiên dịch tiếng Anh thương mại còn giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về ngôn ngữ, văn học, văn hóa của các nước cộng đồng ngôn ngữ anh từ đó hình thành tư duy và khả năng nghiên cứu về những vấn đề này.

Ngoài ra, các bạn còn có được những kỹ năng khác như:

 • Kỹ năng tin học văn phòng
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng tự học và nghiên cứu khoa học
 • Kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh ở trình độ nâng cao
 • Các kỹ năng biên dịch, phiên dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cơ hội việc làm ngành phiên dịch tiếng anh thương mại

Cơ hội việc làm ngành phiên dịch tiếng anh thương mại
Cơ hội việc làm ngành phiên dịch tiếng anh thương mại

Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập kinh tế, để bắt kịp xu hướng kinh tế thế giới đòi hỏi chúng ta cần phải có cầu nối giao tiếng. Vì thế, nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực biết tiếng Anh ngày càng cao. Điều này mở ra nhiều cơ hội việc làm lớn cho các bạn sinh viên theo học ngành phiên dịch tiếng anh thương mại. Vậy phiên dịch tiếng Anh thương mại ra làm gì?. Dưới đây là một số vị trí làm việc mà các bạn có thể tham khảo:

 • Làm việc cho ngành xúc tiến thương mại điện tử: khi bạn thành thạo các kỹ năng tiếng Anh thì đây sẽ là cơ hội lớn giúp bạn gia nhập ngành xúc tiến thương mại điện tử. Đây là ngành có sức cạnh tranh cao nhưng đổi lại bạn sẽ nhận được khoản thu nhập cực cao.
 • Làm việc tại chi nhánh các tổ chức thế giới: sinh viên ngành phiên dịch tiếng anh thương mại hòa toàn có thể ứng tuyển vào các tổ chức kinh tế, thương mại, y tế thế giới như: Liên hợp quốc, các ngân hàng quốc tế thế giới,… hay các tổ chức quốc tế phi lợi nhuận như: UNICEF, ASEAN, APEC,… Đây là những nơi đều cần những người thông thạo tiếng Anh.
 • Làm việc cho các công ty đa quốc gia tại Việt Nam: hầu hết các công ty này đều có người lãnh đạo là người nước ngoài, do đó tiếng Anh thường là ngôn ngữ chính để cấp trên giao tiếp với nhân viên. Vậy nên các công ty này đang thực sự cần nguồn nhân viên chất lượng thành thạo các thứ tiếng, chắc chắn đây sẽ là cơ hội để các bạn có thể tìm được một công việc tốt với mức lương hấp dẫn.
 • Làm việc tại các đài truyền hình: đây là công việc mà các bạn cũng có thể thử sức. Với lợi thế về ngôn ngữ, khả năng nhạy bén cùng kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để phát triển trong lĩnh vực này. 
 • Làm việc tại các trung tâm phiên dịch – biên dịch chuyên nghiệp: các bạn có thể làm phiên dịch dự án quốc tế, phiên dịch cabin trong các tọa đàm, hội nghị, trung tâm đào tạo ngoại ngữ,…

Ngoài ra, các bạn có thể làm tại một số vị trí công việc khác như: các công ty có vốn 100% nước ngoài, trợ lý – thư ký giám đốc, phiên dịch cho bộ ngoại giao,…

Nếu bạn đang có dự định theo đuổi ngành học này, bạn có thể tham khảo một số trường đào tạo ngành tiếng Anh thương mại uy tín như:

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường Đại học Ngoại thương
 • Trường Đại học Thương Mại
 • Trường Đại học Đông Á Đà Nẵng
 • Trường Đại học Ngân hàng
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

Hiện nay, Đại học Đông Á đang là một trong những ngôi trường tuyển sinh ngành ngôn ngữ Anh thu hút nhiều bạn thí sinh đăng ký và theo học tại đây. Sinh viên theo học ngành này sau khi ra trường có thể trở thành làm việc trong lĩnh vực phiên dịch tiếng anh thương mại.

Tại Đông Á, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh có thể trải nghiệm chương trình học có các module về hướng dẫn viên du lịch, biên dịch, phiên dịch, thư ký trợ lý giám đốc, dạy tiếng Anh…. Bên cạnh đó, trường còn tạo điều kiện để sinh viên năm cuối được tiếp cận việc làm, thực hành tại doanh nghiệp từ 6 tháng trở lên và cơ hội thực tập tại nước ngoài nhằm đảm bảo cơ hội việc làm mở rộng cho sinh viên sau khi ra trường.

Xem thêm các trường có ngành ngôn ngữ Anh để có thêm lựa chọn cho bản thân!

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu được rõ về phiên dịch tiếng Anh thương mại và cơ hội phát triển của nó. Nếu bạn đam mê ngành học này, hãy cố gắng học tập và trau dồi thật tốt để có thể đạt được ước mơ của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *