Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có cần ngoại hình không?

Tự tin, năng động, yêu thích khám phá là yêu cầu cần thiết đối với ngành du lịch

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có cần ngoại hình không nhận được sự quan tâm của nhiều người hiện nay. Đặc biệt là những bạn trẻ có ý định theo đuổi ngành nghề du lịch trong tương lai. Về vấn đề này cũng như một số thông tin liên quan sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết sau đây.

Học quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có cần ngoại hình không?

Ngoại hình luôn được đánh giá là một trong những yếu tố lợi thế để xin việc. Đối với ngành quản trị du lịch và lữ hành cũng vậy, nếu có ngoại hình tốt thì bạn sẽ có cơ hội lớn hơn. Tuy nhiên ngoại hình không phải là yếu tố then chốt khi tuyển dụng. Điều quan trọng là năng lực của bạn được chứng minh như thế nào. Kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ sẽ được xét tới đầu tiên trong một cuộc tuyển dụng.

Do đó nếu như bạn không có một ngoại hình chuẩn thì hãy trau dồi thật tốt trình độ và phong thái của mình thật chuyên nghiệp nhé. Yếu tố ngoại hình chúng ta có thể khắc phục và cải thiện qua cách make up, ăn mặc. Như vậy, với thắc mắc ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có cần ngoại hình không thì có thể hiểu nó là yếu tố lợi thế chứ không phải là yếu tố quyết định.

Ngoại hình là yếu tố lợi thế đối với ngành du lịch
Ngoại hình là yếu tố lợi thế đối với ngành du lịch

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có cần chiều cao không?

Làm trong ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có cần chiều cao không? Đây cũng là một trong những băn khoăn của rất nhiều người. 

Chiều cao cũng là một trong những yếu tố về ngoại hình. Đối với một số công việc trong ngành du lịch như lễ tân, chăm sóc khách hàng thì một số nhà tuyển dụng cũng đưa ra mức chiều cao. 

Ví dụ: Vị trí lễ tân khách sạn cao cấp thì thường đặt ra tiêu chí chiều cao của nữ từ 1m60 trở lên… Còn đối với các vị trí khác trong ngành này thì chiều cao không phải là yếu tố quan trọng. Chỉ cần bạn chăm chỉ, đam mê với nghề và có kiến thức và trình độ chuyên môn thì sẽ có lợi thế khi xin việc.

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có cần chiều cao không?
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có cần chiều cao không?

Làm ngành Du lịch và Lữ hành yêu cầu những gì?

Khi quyết định chọn ngành này thì các bạn cần phải tìm hiểu kỹ về những yêu cầu mà ngành nghề này cần có. Như vậy mới biết được là mình có phù hợp với công việc này hay không. Vậy quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành học những gìCần rèn luyện kỹ năng gì?

Có kỹ năng giao tiếp tốt

Khả năng giao tiếp là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Để gây được ấn tượng và sự hài lòng của khách thì bạn phải có khả năng giao tiếp tốt cũng như sự linh hoạt, ứng xử khéo léo. 

Kỹ năng giao tiếp là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Kỹ năng giao tiếp là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Có vốn hiểu biết rộng

Sinh viên học ngành Quản trị du lịch và lữ hành cần phải bồi dưỡng cho mình kiến thức hiểu biết ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Bởi khách du lịch họ có nhu cầu được khám phá những điều mới lạ. Nếu bạn không quảng bá được cho họ thấy được nét đặc sắc của từng vùng miền, địa danh, thắng cảnh thì hiệu quả của ngành du lịch chắc chắn sẽ giảm. 

Có năng khiếu tổ chức, quản lý, sắp xếp công việc

Với những công việc quản lý thì bạn cần phải có kỹ năng tổ chức công việc, quản lý và sắp xếp nó một cách khoa học. Du lịch là tập hợp nhiều hoạt động khác nhau. Nếu không có kế hoạch cụ thể để bao quát toàn bộ thì dễ gặp phải những sự cố rắc rối.

CÓ THỂ BẠN ĐANG QUAN TÂM:

Thông thạo ngoại ngữ

Trình độ ngoại ngữ là một trong những yếu tố không thể thiếu trong ngành du lịch. Đặc thù của công việc này là bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều vị khách đến từ nước ngoài. Cho nên thông thạo ngoại ngữ là điều bắt buộc để bạn thành công và thăng tiến xa trong công việc của mình.

Tự tin, năng động, yêu thích khám phá

Làm việc trong lĩnh vực quản trị dịch vụ du lịch nghĩa là bạn đang trong rất nhiều mối quan hệ đan xen. Từ quan hệ khách hàng đến quan hệ với cấp trên, cấp dưới… Chính vì vậy sẽ có rất nhiều tình huống phát sinh mà bạn phải thể hiện được sự tự tin của mình để giải quyết. Môi trường làm việc năng động nên bạn cũng phải có sự năng động, sáng tạo để thích nghi. 

Đặc biết nếu bạn yêu thích và mong muốn làm hướng dẫn viên thì yêu cầu  này là rất cần thiết. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu thật kỹ hướng dẫn viên du lịch là gì để xác định được công việc yêu thích của mình như thế nào nhé!

Tự tin, năng động, yêu thích khám phá là yêu cầu cần thiết đối với ngành du lịch
Tự tin, năng động, yêu thích khám phá là yêu cầu cần thiết đối với ngành du lịch

Có khả năng quan sát

Khả năng quan sát giúp bạn nhìn nhận vấn đề một cách chính xác hơn. Từ đó có thể đưa ra những kế hoạch để làm việc hiệu quả. Người có khả năng quan sát trong ngành du lịch, dịch vụ cũng sẽ là những người tỉ mỉ, cẩn thận và tinh tế. Do đó, những điều này sẽ khiến cho bạn có thể hiểu rõ hơn những mong muốn của khách. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng được thì việc làm hài lòng khách sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Đam mê, yêu nghề

Sự đam mê và yêu nghề là điều mà bất cứ ngành nào cũng cần phải có. Đặc biệt đối với ngành quản trị du lịch, áp lực và đòi hỏi công việc là tương đối cao. Do đó, nếu không có sự đam mê thì bạn sẽ không gắn bó lâu dài với nó được. Khi bạn đam mê với nghề, dành nhiều tâm huyết để trau dồi khả năng bản thân thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Các yếu tố vấn đề như quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có cần ngoại hình không phải là trở ngại với bạn nữa. Khi đam mê và có đủ khả năng thì bạn có thể thành công ở bất cứ vị trí nào trong công việc.

Sự đam mê và yêu nghề là điều mà bất cứ ngành nào cũng cần phải có
Sự đam mê và yêu nghề là điều mà bất cứ ngành nào cũng cần phải có

Để có thể đáp ứng những yêu cầu trên, việc học tập và rèn luyện trong một môi trường đào tạo chất lượng đóng vai trò rất quan trọng. Đại học Đông Á  tự tin là một trong những ngôi trường có uy tín hàng đầu trong đào tạo nhân lực ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Sinh viên được trau dồi kỹ năng qua các môn học trên giảng đường cũng như qua các kỳ thực tập chất lượng. Bên cạnh đó, cơ hội ra nước ngoài làm việc và hưởng lương hấp dẫn cũng là thế mạnh mà nhà trường có thể đảm bảo cho sinh viên theo học tại đây.

Học quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra trường làm những việc gì?

  • Quản lý du lịch tại các công ty du lịch hoặc khách sạn, có trách nhiệm quản lý các hoạt động du lịch và lữ hành. Đồng thời một quản lý còn đảm nhận nhiệm vụ xây dựng kế hoạch kinh doanh, quản lý tài chính, tạo ra các gói tour mới.
  • Nhân viên kinh doanh của các công ty du lịch, có trách nhiệm bán các gói tour cho khách hàng. Một người nhân viên kinh doanh cũng xây dựng mối quan hệ với đối tác và tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới.
  • Chuyên viên truyền thông và marketing tại những công ty du lịch. Người làm ở vị trí này thường đảm nhận vai trò quảng cáo các gói tour và các dịch vụ du lịch khác, quản lý trang web và mạng xã hội của công ty, tạo ra các chiến dịch quảng cáo phù hợp trong từng giai đoạn với các mục tiêu khác nhau.
  • Hướng dẫn viên du lịch điều hành các tour du lịch trong và ngoài nước. Từ đó giúp khách hàng có trải nghiệm tốt nhất khi đi du lịch và mang lại lợi nhuận cho các đơn vị tổ chức/ hoặc cho chính bản thân (nếu làm tự do).
  • Chuyên viên phụ trách các bộ phận liên quan khác như tiếp thị, lưu trú, chăm sóc khách hàng,…Mỗi nhân viên sẽ đảm nhận vai trò khác nhau trong mắc xích làm việc.

Bên cạnh những công việc kể trên, bạn có thể trở thành mentor, nhà nghiên cứu, giảng viên ở các tổ chức đơn vị giáo dục khác nhau. Việc chia sẻ kiến thức không chỉ giúp bạn nâng cao năng lực chuyên môn, nâng cao khả năng nghiên cứu tìm tòi mà còn mang lại nhiều bài học bổ ích cho người khác. Nhiều người có ước mơ sẽ tự mở công ty du lịch, trở thành nhà quản lý kinh doanh của riêng mình.

Sự phát triển nghề nghiệp của ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành phụ thuộc khá nhiều vào sở thích, kỹ năng của người theo đuổi. Ngoại hình là vấn đề không quá quan trọng, không phải là yếu tố quyết định tất cả. Ngoại hình là một trong những lợi thế giúp bạn dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng. Cùng với đó là rất nhiều yếu tố liên quan khác như trình độ chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm, ngoại ngữ,…Do đó, các bạn trẻ đừng quá lo lắng trước câu hỏi quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có cần ngoại hình không. Nếu bạn muốn hiểu chi tiết hơn về ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sau này làm gì hãy đón đọc bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *