Quản trị nhân lực là gì? Ra trường làm được những nghề gì?

Quản trị nhân lực là gì

Nhân lực là yếu tố then chốt của mỗi doanh nghiệp, chính vì vậy quản trị nhân lực luôn được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngành học được chú trọng đào tạo trong nhiều ngôi trường hiện nay. Vậy quản trị nhân lực là gì? Quản trị nhân lực ra làm gì? Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

========

CÓ THỂ BẠN CẦN ĐỌC

==========

Ngành quản trị nhân lực là gì?

Chắc hẳn với những bạn đang đứng trước nhiều sự lựa chọn về ngành học đang thắc mắc quản trị nhân lực là ngành gì, ngành quản trị nhân lực tiếng anh là gì.  Cùng theo dõi những thông tin được chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về quản trị nhân lực nhé.

Ngành quản trị nhân lực là gì?
Ngành quản trị nhân lực là gì?

Quản trị nhân lực theo tiếng Anh là Managing Human Resource. Đây là ngành học đào tạo ra cử nhân có trình độ, có năng lực thực hiện công tác quản trị nhân lực, tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới. Bên cạnh đó tạo môi trường làm việc thuận lợi để người lao động có thể phát huy hết năng lực của mình.

Sinh viên ngành quản trị nhân lực sẽ được trang bị rất nhiều kiến thức liên quan đến hành chính văn phòng, công tác đánh giá đào tạo nhân sự, quản lý điều hành doanh nghiệp…..

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được trang bị khối lượng kiến thức đầy đủ gồm các kiến thức chuyên ngành trong công tác quản lý, tuyển dụng hay đào tạo nguồn nhân lực.

Học ngành quản trị nhân lực ra làm gì?

Học ngành quản trị nhân lực ra làm gì?
Học ngành quản trị nhân lực ra làm gì?

Với những bạn trẻ đang có dự định theo học quản trị nhân lực, ngoài việc tìm hiểu ngành quản trị nhân lực là gì  thì học quản trị nhân lực ra làm gì cũng rất quan trọng. Bởi chỉ khi xác định được công việc trong tương lai có phù hợp với bạn hay không, bạn mới tự tin học tốt ngành học này.

Để biết rõ quản trị nhân lực ra làm gì, bạn hãy cùng tham khảo một số thông tin về việc làm ngành quản trị nhân lực được chia sẻ dưới đây nhé.

Nhân viên hành chính nhân sự

Nhân viên hành chính nhân sự là một trong những nghề nghiệp được rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn sau khi tốt nghiệp ngành quản trị nhân lực. Với các môn học chuyên ngành, môn bổ trợ sẽ giúp sinh viên quản trị nhân lực có kiến thức vững chắc về hành chính văn phòng và đặc biệt là quản lý và điều hành doanh nghiệp. Đây sẽ là nền tảng để sinh viên thực hiện các công tác hành chính nhân sự bao gồm từ khâu tuyển dụng, đào tạo nhân sự và đánh giá nhân viên. Ngoài ra còn đảm nhận thực hiện các quy định về nghỉ việc, đuổi việc đảm bảo quyền và lợi ích cho người lao động trong doanh nghiệp.

Hiện nay, nhân viên hành chính nhân sự đều được tuyển dụng tại hầu hết các doanh nghiệp lớn và nhỏ.

Chuyên viên tuyển dụng

Chuyên viên tuyển dụng là một trong những vị trí công việc trả lời cho câu hỏi học ngành quản trị nhân lực ra làm gì. Đây là vị trí đảm nhận công việc tuyển dụng và đào tạo làm việc trong các trung tâm đào tạo nghề hay các trung tâm tìm kiếm việc làm hoặc các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử trong lĩnh vực hỗ trợ tuyển dụng và tìm việc làm.

Những chuyên viên tuyển dụng và đào tạo kép khi họ làm việc tự hay trực tuyến . Tuy nhiên dù tự làm hay làm việc trong các công ty, cơ quan, doanh nghiệp thì chuyên viên tuyển dụng luôn là công việc hấp dẫn.

Trưởng phòng nhân sự

Trưởng phòng nhân sự
Trưởng phòng nhân sự

Các sinh viên quản trị nhân lực hiện nay đều có định hướng phấn đấu phát triển sự nghiệp của mình. Và một trong số những vị trí nhiều sinh viên ngành quản trị nhân lực mơ ước là trở thành trưởng phòng nhân sự của một công ty doanh nghiệp.

Với vị trí này, bạn sẽ là người đánh giá chung về tình hình nhân lực của doanh nghiệp. Hiện nay doanh nghiệp thừa – thiếu nhân lực như thế nào? Dựa vào tình hình tài chính của doanh nghiệp để vạch ra các kế hoạch về nhân sự cho doanh nghiệp đó. Đồng thời thực hiện báo cáo, đánh giá nhân lực để trình lên cấp trên.

Chuyên viên tiền lương và phúc lợi

Ngành quản trị nhân lực ra làm gì?- Đó có có thể là công việc chuyên viên tiền lương và phúc lợi. Đây là vị trí đảm bảo lợi ích và giám sát việc bồi thường, quản lý các dữ liệu về tiền lương cũng như các chế độ phúc lợi của nhân viên cũng như việc đánh giá hiệu suất làm việc hàng năm. Theo đó chuyên viên tiền lương và phúc lợi cần phải cập nhật thông tin về quy định cũng như những điều luật mới về phúc lợi của người lao động.

 Quản lý nhân lực trong cơ quan nhà nước

Trong các cơ quan nhà nước hiện nay, hoạt động quản trị nhân lực cũng được đẩy mạnh từ việc lên kế hoạch tuyển dụng, quy trình tuyển dụng cho đến vấn đề đào tạo nguồn nhân lực. Nổi bật nhất trong các cơ quan về quản trị nhân lực  nhà nước phải kể đến các phòng ban hay sở nội vụ cũng như bộ nội vụ nước ta.

Nhân viên quản trị nhân lực ở phòng ban này sẽ trực tiếp nhận các đề bạt về nhu cầu tuyển dụng khác nhau để từ đó thực hiện kế hoạch thi tuyển công chức, tuyển dụng biên chế hay tuyển dụng nhân sự theo hợp đồng có thời hạn.

Giảng viên chuyên ngành quản trị nhân lực

Giảng viên chuyên ngành quản trị nhân lực
Giảng viên chuyên ngành quản trị nhân lực

Cử nhân ngành quản trị nhân lực sau khi tốt nghiệp ra trường, nếu đạt thành tích xuất sắc có thể đảm nhận công tác giảng dạy ngành học quản trị nhân lực trong các trường Đại học hay trường cao đẳng chuyên ngành quản trị nhân lực, quản lý nhà nước….

Tuy nhiên để thực hiện công tác giảng dạy tốt, sinh viên cần phải tham gia học tập và nghiên cứu chương trình sau đại học mới có thể đi dạy đối với hệ Đại học.

Còn đối với hệ trung cấp, cao đẳng, việc học sau đại học có thể được tiến hành song song trong quá trình đảm nhận nhiệm vụ giảng dạy tại trường.

Ngành quản trị nhân lực làm việc ở đâu?

Như vậy những thông tin trên đã giúp bạn biết được quản trị nhân lực ra làm gì. Với những công việc trên, các bạn có thể làm việc tại:

  •  Bộ phận văn phòng, tổ chức hành chính trong các công ty, doanh nghiệp hay các tập đoàn kinh tế.
  • Trung tâm hỗ trợ việc làm hay các trung tâm phát triển nguồn nhân lực.
  • Khách sạn, khu resort hay khu nghỉ dưỡng…
  • Các trung tâm đào tạo, tuyển dụng, trường Đại học, Cao đẳng…

 Người làm quản trị nhân lực cần kỹ năng gì?

Ngoài những thông tin quản trị nhân lực là gì, học ngành quản trị nhân lực ra trường làm gì bạn cũng nên tìm hiểu những kỹ năng cần có của người làm quản trị nhân lực:

  • Kỹ năng giao tiếp: Người làm quản trị nhân lực cần khéo léo, tinh tế, đọc được suy nghĩ của người khác.
  • Kỹ năng lắng nghe: Luôn biết lắng nghe để thấu hiểu mong muốn của nhân sự, từ đó kịp thời đưa ra điều chỉnh sao cho hợp lý với doanh nghiệp.
  • Kỹ năng hoạch định và cơ cấu nhân sự: Phải biết phân chia, thu hút và phát triển nguồn nhân lực cho phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp.
  • Hiểu biết về nhiều lĩnh vực: Người học cần tìm tòi những kiến thức xã hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, marketing…

 Để có thể trở thành nhà quản trị nhân sự giỏi trong tương lai, ngoài việc trang bị những kỹ năng trên, bạn cũng cần lựa chọn cho bản thân một môi trường đào tạo phù hợp. Chỉ khi được đào tạo bài bản, hợp lý, bạn mới có thể tiếp nhận khối lượng kiến thức một cách toàn diện.

Nếu bạn chưa biết sẽ học quản trị nhân lực ở đâu, có thể tham khảo trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng nhé. Đây là một trong những ngôi trường lớn nhất tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên đào tạo quản trị nhân lực.

Với chương trình học gắn liền với thực nghiệm, đội ngũ giảng viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ giúp các bạn sinh viên trau dồi kiến thức lý thuyết từ cơ bản đến chuyên sâu và tích lũy các kỹ năng cần thiết của sinh viên thế kỷ 21.

Hy vọng nội dung bài viết đã giúp bạn nắm được quản trị nhân lực là gìquản trị nhân lực ra làm gì. Hãy trở thành sinh viên quản trị nhân lực của Đại học Đông Á để được học tập trong môi trường hiện đại, trang bị hành trang kiến thức vững vàng để phục vụ cho sự nghiệp trong tương lai nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *