Tìm hiểu những khó khăn trong quản trị nguồn nhân lực hiện nay?

Tìm hiểu những khó khăn trong quản trị nguồn nhân lực hiện nay?

Nhân sự là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thất bại hay thành công của mỗi doanh nghiệp. Vì vậy vấn đề quản lý nhân lực hiệu quả là thách thức lớn đối với nhiều tổ chức. Trước khi tìm giải giáp thì hãy cùng chúng tôi điểm qua một số khó khăn trong quản trị nguồn nhân lực hiện nay nhé. 

Do thừa hay thiếu hụt nguồn nhân sự

Chắc chắn rằng khi hoạt động kinh doanh sẽ gặp phải trường hợp liên quan đến vấn đề nhân sự. Khi kinh doanh phát triển thì nhu cầu nhân sự sẽ tăng cao. Lúc đó doanh nghiệp sẽ có thể gặp phải tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực. Hay khi kinh doanh sa sút, bộ máy vận hành cồng kềnh thì sẽ gặp vấn đề dư thừa nhân sự. Những khó khăn trong quản trị nguồn nhân lực phát sinh từ khâu lên kế hoạch, phân bổ và tuyển dụng người lao động. 

Cụ thể bên bộ phận nhân sự đã không nắm được những thông tin cập nhật từ các bộ phận khác kịp thời. Vì vậy dẫn đến tình trạng không thể tìm kiếm, tuyển dụng các ứng viên phù hợp với vị trí yêu cầu. Kết quả là chậm trễ trong khâu tuyển dụng. 

Không thỏa mãn nguồn nhân sự về chính sách đãi ngộ

Để thu hút, giữ chân nhân viên làm việc lâu dài cho doanh nghiệp của mình thì cần có những chính sách đãi ngộ phù hợp. Để đưa ra quyết định thưởng thì hãy đánh giá kinh nghiệm, trình độ, quá trình làm việc của nhân sự. Ngoài ra hãy xem xét tiềm năng phát triển của họ. Thực tế có nhiều doanh nghiệp chưa thực sự làm tốt công tác này. Mặt khác còn phân tích, tính toán lương thưởng cho nhân viên sai sót, chưa hợp lý. Ngoài ra nhiều doanh nghiệp còn tính toán lương thưởng, chế độ đãi ngộ theo phương pháp thủ công. Dẫn đến việc tăng khối lượng cho nhân sự mà hiệu quả lại không cao. Điều này sẽ mất đi sự hài lòng, trân trọng công việc của nhân viên. 

Không thỏa mãn nguồn nhân sự về chính sách đãi ngộ
Không thỏa mãn nguồn nhân sự về chính sách đãi ngộ

Tỷ lệ luân chuyển lao động tăng

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, thường công việc sẽ không có cơ hội thăng tiến và mức đãi ngộ không cao. Điều này sẽ khiến doanh nghiệp gặp phải tình trạng tỷ lệ luân chuyển lao động tăng. Cụ thể là vấn đề lao động cũ nghỉ việc rất nhiều, đồng thời lao động mới xin vào liên tục. Đây là khó khăn trong quản trị nguồn nhân lực đáng ngại nhất. Bởi lẽ nó làm tốn rất nhiều thời gian, chi phí tuyển dụng cùng với chi phí đào tạo nhân sự mới của doanh nghiệp. Ngoài ra, khi tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp của bạn. Hệ quả là hiệu quả kinh doanh, mức doanh thu, lợi nhuận bị giảm sút. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nhân tài thiếu trầm trọng

Tuy Việt Nam chúng ta là đất nước có nguồn lao động dồi dào. Tuy nhiên chỉ có một phần thiểu số trong đó là có kỹ năng, kinh nghiệm để đáp ứng nhu cầu công việc tăng cao như hiện nay. Do đó một trong những việc cần làm của doanh nghiệp là tìm kiếm và phát triển nhân tài. Công việc này tốn rất nhiều thời gian, công sức và không hề đơn giản với bộ phận nhân sự. Thực tế có rất nhiều doanh nghiệp mở ra nhưng chưa đề ra được căn cứ cơ bản về kiến thức, kỹ năng cần thiết cho ứng viên tuyển dụng. Do đó không có thông tin và cơ sở để thực hiện công tác đào tạo, đánh giá, phân bổ nhân sự. Điều này khiến cho việc phát triển nhân tài đã khó lại càng khó khăn hơn. 

Không kết nối được các mối quan hệ trong công ty

Với các doanh nghiệp lớn đã xây dựng được văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ thì sẽ không gặp các vấn đề quá lớn trong việc hài hòa những mối quan hệ trong công ty. Đồng thời việc định hướng lợi ích nhân viên theo lợi ích chung của doanh nghiệp cũng dễ dàng hơn. 

Không kết nối được các mối quan hệ trong công ty
Không kết nối được các mối quan hệ trong công ty

Tuy nhiên đối với những doanh nghiệp nhỏ, mới mở thường không biết hài hòa các mối quan hệ phức tạp trong công ty. Chẳng hạn như mối quan hệ giữa nhân viên với nhân viên, nhân viên với cấp quản lý. Đây là một việc không hề đơn giản, nó là thách thức lớn cho chủ doanh nghiệp cũng như giám đốc nhân sự. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, họ phải tìm hiểu rõ nhu cầu, nguyện vọng của nhân viên trong công ty. Mục đích để tạo ra sự đoàn kết nội bộ, từ đó giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài và bền vững. 

Tìm hiểu thêm quản trị nhân lực ra làm gì để hiểu rõ hơn ngành nghề này và có định hướng nghề nghiệp cho tương lai bạn nhé!

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ về những khó khăn trong quản trị nguồn nhân lực hiện nay mà đa phần nhiều doanh nghiệp gặp phải. Mong rằng đã cung cấp đến độc giả thông tin hữu ích. Hãy khắc phục những khó khăn này để đưa doanh nghiệp của mình phát triển vững mạnh hơn nhé. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *