Chuyên ngành Quản trị nhân lực – Những thông tin cần biết

Nhân lực là yếu tố then chốt làm nên sự thành công của một doanh nghiệp. Hiểu được tầm quan trọng và sự cần thiết của Quản trị nhân lực, rất nhiều trường Đại học chú trọng đào tạo chuyên ngành Quản trị nhân lực. Để có cái nhìn tổng quan hơn về ngành học này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

===========

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

===========

Tìm hiểu chi tiết về ngành Quản trị nhân lực

Tìm hiểu chi tiết về ngành Quản trị nhân lực
Tìm hiểu chi tiết về ngành Quản trị nhân lực

Quản trị nhân lực là tất cả các chính sách, hoạt động, quyết định quản lý, ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các doanh nghiệp và toàn thể đội ngũ cán bộ công nhân viên.

Bộ phận quản trị nhân sự bắt buộc phải có tầm nhìn chiến lược và gắn liền với những kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp.

Chuyên ngành Quản trị nhân lực được hiểu là các công việc đào tạo, truyền đạt những kiến thức tổng quan về nguồn nhân lực và đào tạo chuyên sâu để các bạn sinh viên theo học đều có thể nắm được những kiến thức về nền tảng kinh doanh. Từ những kiến thức đó có thể vận hành được bộ máy tổ chức, doanh nghiệp một cách thuận lợi nhất.

Các chuyên ngành Quản trị nhân lực

Theo học Quản trị nhân lực, sinh viên sẽ được định hướng theo 2 chuyên ngành sau:

Chuyên ngành đào tạo và phát triển

Chuyên ngành đào tạo và phát triển
Chuyên ngành đào tạo và phát triển

Chuyên ngành đào tạo và phát triển giúp cho người học có được những kiến thức tổng quan và chuyên sâu về nguồn nhân lực. Từ đó có thể xử lý các công việc hằng ngày, nắm bắt mối quan hệ tương tác giữa con người với con người, triển khai những công tác về điều hành, quản lý nhân sự….

Không những vậy, chuyên ngành này cũng chú trọng bồi dưỡng chuyên môn về thiết lập và quản trị nguồn nhân lực một cách hiệu quả, xây dựng và tổ chức các hoạt động công đoàn sao cho phù hợp với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay.

Chuyên ngành tuyển dụng

Chuyên ngành tuyển dụng
Chuyên ngành tuyển dụng

Chuyên ngành tuyển dụng là chuyên ngành cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về nguồn nhân lực, kỹ năng chọn lọc, phỏng vấn ứng viên cũng như mối quan hệ tương tác giữa con người với con người.

Sinh viên chuyên ngành tuyển dụng được học các môn học đầy đủ và bổ ích như: Luật lao động, Quản trị tài chính, Giao tế nhân sự, Hành vi tổ chức, Nghệ thuật lãnh đạo, Quản trị lương, thưởng và phúc lợi,…

Ngoài những kiến thức chuyên môn, sinh viên thuộc chuyên ngành Quản trị nhân lực còn được học tập thực tế qua các buổi hội thảo, Talkshow hay tham quan doanh nghiệp,…

Tiềm năng phát triển của ngành Quản trị nhân lực

Tiềm năng phát triển của ngành Quản trị nhân lực
Tiềm năng phát triển của ngành Quản trị nhân lực

Khi tìm hiểu về Quản trị nhân lực, một trong những điều quan trọng nhất chính là bạn nên biết được tiềm năng phát triển của chuyên ngành Quản trị nhân lực trong tương lai để từ đó quyết định có nên theo học ngành này hay không.

Với một nền kinh tế đang trong thời kỳ phát triển hội nhập đa quốc gia như hiện nay, việc Quản trị nhân lực sao cho hiệu quả luôn là điều cần thiết. Thậm chí nó còn đóng vai trò quyết định đến sự tồn tại và phát triển của đơn vị kinh doanh này.

Theo các HR Best Practice – Công ty vận hành bộ máy nhân sự tốt nhất chia sẻ rằng cứ có 100 nhân lực thì sẽ cần có ít nhất một nhà quản trị nhân sự. Trong khi đó, nước ta hiện đang có đến 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh, chưa kể các tổ chức tư nhân nhỏ lẻ khác và con số này hiện chưa có dấu hiệu dừng lại. Chỉ tính tại TP.HCM có đến hơn 1 triệu người lao động. Như vậy có nghĩa rằng sẽ phải cần đến 10.000 người quản trị nhân sự.

Trong khi đó, hiện nay nguồn nhân lực cho ngành quản trị nhân sự chưa thực sự đáp ứng được những yêu cầu lớn về số lượng cũng như yêu cầu về chất lượng theo tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng. Do đó, Quản trị nhân lực hiện nay đang rơi vào tình trạng “khan hiếm”.

Nếu như bạn đang lo sợ học chuyên ngành Quản trị nhân lực khó xin việc thì hãy yên tâm nhé. Bởi Quản trị nhân lực là một ngành có nhiều tiềm năng và có cơ hội phát triển rất lớn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nếu là một người yêu thích chuyên ngành Quản trị nhân lực và muốn chinh phục ngành học này, ngoài việc lập kế hoạch học tập tốt thì bạn cũng nên định hướng cho mình một môi trường học tập chất lượng để được trau dồi kiến thức và kỹ năng cần thiết nhé.

Nên học ngành quản trị nhân lực ở đâu tốt nhất

Hiện nay, Đại học Đông Á Đà Nẵng là một trong những ngôi trường đào tạo Quản trị nhân lực có quy mô lớn nhất khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Nhận thấy nhân sự là một nghề “nóng” thu hút nhiều người quan tâm. Nhưng, một trong những lý do khiến nhân sự được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất hiện nay đó là cơ hội việc làm phong phú, môi trường làm việc năng động cùng mức thu nhập như mong đợi. Chính vì vậy, chuyên ngành Quản trị nhân lực tại Đại học Đông Á không ngừng đổi mới đào tạo kiến thức chuyên sâu về nền tảng kinh doanh cho sinh viên. Với chương trình đào tạo gắn liền với thực nghiệm, ngoài việc được trang bị kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, sinh viên còn có những kinh nghiệm thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bên cạnh đó, Quản trị nhân lực tại Đại học Đông Á còn giúp sinh viên nắm được cách thức vận hành bộ máy doanh nghiệp, quản trị văn phòng nhân sự, tiền lương và những kỹ năng mà một sinh viên thế kỷ 21 cần phải có… giúp các em tự tin về kỹ năng quản lý nhân sự sau khi tốt nghiệp ra trường.

Theo học Quản trị nhân lực tại Đại học Đông Á, sinh viên có nhiều cơ hội:

  • Được đào tạo kiến thức về đào tạo và phát triển, chính sách lương, phúc lợi, tuyển dụng và tuyển chọn, nghiệp vụ dân sự.
  • Thực tập hưởng lương tại các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản, Singapore
  • Có cơ hội việc làm rộng mở sau khi ra trường: Chuyên viên đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, Chuyên viên an toàn lao động, chuyên viên chính sách và tiền lương, chuyên viên hành chính nhân sự….

Với chương trình đào tạo hiện đại, đội ngũ giảng viên chuyên gia giàu kinh nghiệm, cơ hội nghề nghiệp rộng mở, Đại học Đông Á chắc chắn sẽ là môi trường học tập tốt nhất bạn nên lựa chọn. Bận hãy tham khảo thêm ngành quản trị nhân lực ra làm gì để định hướng công việc tương lai của bản thân nhé!

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chuyên ngành Quản trị nhân lực. Chúc bạn sẽ có những định hướng đúng đắn và lựa chọn sáng suốt trên con đường nghề nghiệp tương lai trong mùa tuyển sinh Đại học 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *