[Chia sẻ] Những kinh nghiệm hướng dẫn viên du lịch cần có

[Chia sẻ] Những kinh nghiệm hướng dẫn viên du lịch cần có

Nhiều năm trở lại đây nghề hướng dẫn viên du lịch là một trong những ngành khá hot. Điều rất nhiều sinh viên mới ra trường quan tâm và tìm kiếm là kinh nghiệm hướng dẫn viên du lịch như thế nào khi hầu như các đơn vị đều yêu cầu vấn đề này trong tuyển dụng. Dưới đây là một số kinh nghiệm để trở thành hướng dẫn viên du lịch bạn có thể tham khảo.

Những điều cần biết khi làm hướng dẫn viên du lịch

Chủ động tìm các công ty du lịch

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch tốt, ngoài những kiến thức bạn được học trên sách vở thì bạn cũng cần phải có những trải nghiệm công việc thực tế để có thêm kinh nghiệm làm hướng dẫn viên du lịch. Và việc làm đầu tiên đó là bạn phải tìm được cho mình một nơi phù hợp để trải nghiệm. Hiện tại, các công ty du lịch rất nhiều và bạn sẽ dễ dàng tìm được chúng thông qua các thông tin trên mạng xã hội, các trang web du lịch,…. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn các công ty uy tín thay vì các tổ chức không rõ ràng. Hoặc bạn có thể đến các tổ chức du lịch địa phương để có thể chọn được một đối tác sáng giá.

Ngoại ngữ tốt

Kinh nghiệm hướng dẫn viên du lịch là ngoại ngữ tốt
Kinh nghiệm hướng dẫn viên du lịch là ngoại ngữ tốt

Ngoại ngữ là một kỹ năng gần như bắt buộc đối với bất cứ ai muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch. Không chỉ một ngôn ngữ mà bạn có thể phải thành thạo 2, 3 ngôn ngữ khác nhau. Đối với những hướng dẫn viên quốc tế chuyên nghiệp thì các nhà tuyển dụng càng đòi hỏi cao hơn, không chỉ là khả năng giao tiếp thông thường mà bạn còn phải thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để truyền đạt tốt đến du khách.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải rèn luyện cho mình kỹ năng cảm thụ ngoại ngữ để có thể hiểu rõ được những khía cạnh nằm ngoài ngôn từ. Điều đó sẽ giúp cho bạn thấu hiểu hơn với du khách và gây ấn tượng tốt đến họ.

Một trong những yếu tố ưu tiên về cơ hội việc làm trong ngành du lịch cũng chính là khả năng ngoại ngữ. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy trau dồi, học tập thêm ít nhất 1 ngoại ngữ để tự tin theo đuổi ngành nghề mình yêu thích.

Giao tiếp, ứng xử tốt 

Đối với một người hướng dẫn viên chuyên nghiệp thì kỹ năng giao tiếp là kỹ năng cần có của hướng dẫn viên du lịch và là quan trọng nhất. Vì khi là người hướng dẫn du lịch bạn luôn phải gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người bao gồm cả khách du lịch trong nước và khách quốc tế. Chính vì vậy, bạn nên rèn luyện, trau dồi cho mình kỹ năng giao tiếp khôn khéo để có thể tự tin tiếp xúc với bất kỳ du khách nào. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn tạo được nhiều mối quan hệ tốt cũng như để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khách du lịch.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Có khả năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình – một trong những kinh nghiệm hướng dẫn viên du lịch mà bạn cần có. Người hướng dẫn viên không chỉ truyền tải thông tin đến khách hàng mà còn phải có sự tương tác giữa hai bên. Nếu bạn có sự tự tin khi giao tiếp nhưng không biết nói cái gì trước, cái gì sau,.. thì sẽ gây ra sự khó hiểu cho khách hàng. Do đó, để có thể trò chuyện cũng như kết nối với khách hàng thì bạn cũng cần rèn luyện thêm cho mình kỹ thăng thuyết trình thật tốt.

Biết tổ chức

Mỗi tour du lịch sẽ được lên sẵn kế hoạch về thời gian, địa điểm, chỗ ăn nghỉ, vui chơi,… nhằm mang đến cho du khách một chuyến đi đảm bảo. Thông thường, người hướng dẫn viên sẽ dựa theo kế hoạch và triển khai. Tuy nhiên, một chuyến đi chỉ máy móc theo một bản kế hoạch thì không có gì là thú vị cả. Vì vậy, đòi hỏi người hướng viên phải biết cách tổ chức, sắp xếp làm sao cho chuyến đi đấy mang lại nhiều cảm xúc đến với du khách.

Có lòng yêu nghề

Kinh nghiệm hướng dẫn viên du lịch là có lòng yêu nghề
Kinh nghiệm hướng dẫn viên du lịch là có lòng yêu nghề

Nghề hướng dẫn viên khác với những nghề khác khi bạn phải thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc, mỗi chuyến đi là mỗi địa điểm mới và đặc biệt giờ giấc không ổn định và thường xuyên vắng nhà. Nếu bạn không thể vượt qua được những khó khăn khi đến với nghề thì bạn khó có thể trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

Phải yêu nghề, đam mê với nghề lắm thì một người mới có thể gắn bó lâu dài với nghề. Và học hướng dẫn viên du lịch có tương lai không cũng phụ thuộc một phần lớn vào lòng yêu nghề đó các bạn. Một khi đã yêu và muốn theo đuổi đam mê đến cùng thì mọi trở ngại cũng như thách thức cũng sẽ vượt qua và chắc chắn sẽ thành công với nghề.

Làm chủ được cảm xúc

Với một người làm nghề lâu năm thì kinh nghiệm làm hướng dẫn viên du lịch mà họ quan tâm nhất chính là kỹ năng kiểm soát cảm xúc. Bởi hướng dẫn viên du lịch là ngành dịch vụ mà bạn phải làm hài lòng rất nhiều người. Mỗi chuyến đi bạn sẽ phải tiếp xúc với hàng chục người và việc làm hài lòng tất cả không phải là một chuyện đơn giản. Vì vậy, bạn luôn phải trong tâm thế vui vẻ, cởi mở, nhiệt tình với du khách trong bất kỳ tình huống nào cho dù đó là tình huống xấu không muốn xảy ra.

Ngoài ra, khi hướng dẫn cả một đoàn du lịch, bạn được coi như là người dẫn đầu cho chuyến hành trình đó. Do đó, bạn luôn cần phải điềm tĩnh, tạo sự tin tưởng cho du khách.

Kinh nghiệm hướng dẫn viên du lịch bạn có thể tham khảo

Nắm rõ các thông tin về điểm đến của bạn: Việc nắm rõ điểm đến trong hành trình hướng dẫn của mình là điều bạn cần chắc chắn hơn ai hết. Những thông tin về địa điểm, thời tiết, văn hoá, lịch sử,…bạn cần phải tìm hiểu và nắm rõ để tự tin chủ động.

Sắp xếp lịch trình chuyến đi hợp lý: 

Trong mỗi chuyến đi, bạn cần sắp xếp lịch trình thật hợp lý để tiết kiệm các vấn đề thời gian, công sức. Ví dụ như thời gian cần thiết cho từng địa điểm tham quan, thời gian ăn uống nghỉ ngơi,… Lịch trình này cần có một sự linh hoạt để có thể chủ động thay đổi nếu cần thiết. 

Lắng nghe và đáp ứng yêu cầu khách hàng: 

Trong lịch trình hướng dẫn của mình, hướng dẫn viên cần phải biết kết nối với khách hàng của mình để mang đến cảm giác gần gũi, thoải mái. Để có được điều đó, bạn cần phải có kỹ năng lắng nghe, tôn trọng khách hàng và thể hiện sự quan tâm chân thành.

Sử dụng giọng nói và ngôn ngữ dễ hiểu: 

Đây là hai vấn đề rất quan trọng của một hướng dẫn viên du lịch. Giọng nói cần có sự điều chỉnh nhịp độ không quá nhanh không quá chậm. Ngôn ngữ bạn lựa chọn nên là ngôn ngữ dễ nghe dễ hiểu nhất, tránh sử dụng những từ ngữ địa phương, chuyên ngành,.. 

Cố gắng cung cấp những thông tin hữu ích nhất: 

Khách hàng sẽ rất thích thú đối với những thông tin mới mẻ và hữu ích trong chuyến du lịch của mình. Là một người hướng dẫn viên du lịch đích thực, bạn cần liên tục cập nhật kiến thức, thông tin liên quan để có thể mang đến cho khách hàng những trải nghiệm đặc biệt.

Sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của khách du lịch: 

Đi du lịch để làm gì? Không chỉ là thăm thú vẻ đẹp của các địa điểm mà còn để mở mang tầm mắt, trí tuệ. Đó chính là lý do tại sao trong các chuyến đi nhiều khách hàng liên tục thắc mắc đặt câu hỏi? Nhiệm vụ của một người hướng dẫn viên chuyên nghiệp là giải đáp các thắc mắc này một cách chuyên nghiệp, chân thành để giúp khách hàng tận hưởng chuyến đi trọn vẹn nhất.

Đại học Đông Á là một trong những trường đào tạo nghề hướng dẫn viên du lịch
Đại học Đông Á là một trong những trường đào tạo nghề hướng dẫn viên du lịch

Hiện nay, trên toàn quốc có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành quản trị dịch vụ và du lịch lữ hành. Điều đó giúp các bạn trẻ có nhiều cơ hội lựa chọn trường học. Tuy nhiên đó cũng là một trở ngại lớn bởi các bạn sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn ngôi trường uy tín để theo học.

Một trong những ngôi trường lý tưởng nhất để theo học các ngành học trên chúng tôi muốn gợi ý đến bạn là trường Đại học Đông Á Đà Nẵng.

Để có thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch tốt, các bạn có thể theo học ngành Quản trị DV Du lịch và Lữ hành của trường Đại học Đông Á. Trường luôn tạo cơ hội cho sinh viên có nhiều thời gian thực tập, hiểu được môi trường làm việc thực tế. Bên cạnh đó nhà trường còn thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm để sinh viên nắm được những bí quyết cũng như các kiến thức chuyên sâu về ngành học của mình.

>> Xem thêm: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sau này làm gì?

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm hướng dẫn viên du lịch bạn đọc có thể tham khảo. Liên hệ Ban tư vấn tuyển sinh Nhà trường để được hỗ trợ chi tiết hơn các thông tin liên quan về ngành du lịch. Nếu có ước mơ hãy theo đuổi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *