Yêu cầu chiều cao của hướng dẫn viên du lịch có thực sự cần thiết?

Yêu cầu chiều cao của hướng dẫn viên du lịch có thực sự cần thiết?

Hiện nay, xu hướng các bạn trẻ lựa chọn theo đuổi ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành và nghề hướng dẫn viên du lịch trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn còn băn khoăn về yêu cầu chiều cao của hướng dẫn viên du lịch. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và giải đáp vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây ngay nhé!

Có yêu cầu chiều cao của hướng dẫn viên du lịch không?

Du lịch là ngành công nghiệp không khói ngày một khẳng định rõ vị thế của mình trong số các ngành công nghiệp chủ đạo của đất nước nói riêng và thế giới nói chung. Cũng chính vì vậy mà nghề hướng dẫn viên du lịch trở thành một trong những nghề đầy tiềm năng. Và theo đánh giá, hướng dẫn viên du lịch sẽ còn có sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Do đó, xu hướng các bạn trẻ hiện nay quyết định lựa chọn công việc này cũng tăng nhanh đáng kể.

Để theo đuổi ngành nghề này, bạn cần hội tụ khá nhiều tiêu chí và kỹ năng cần thiết. Có nhiều bạn trẻ thắc mắc làm hướng dẫn viên du lịch có cần chiều cao không? Đây quả thực là một câu hỏi khá thú vị.

Những công việc trong ngành du lịch đòi hỏi bạn phải tiếp xúc với nhiều người nhưng hoàn toàn không yêu cầu về ngoại hình hay chiều cao. Tiêu chuẩn cơ bản cũng như quan trọng nhất để đánh giá một hướng dẫn viên du lịch chính là kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Ngoại hình hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bạn. Và để có thể theo đuổi công việc, phát triển và thăng tiến hơn nữa các bạn trẻ cần nỗ lực trau dồi kiến thức, kỹ năng, nâng cấp bản thân để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu công việc đề ra.

Như vậy, yêu cầu chiều cao của hướng dẫn viên du lịch là điều không quá cần thiết để có thể theo đuổi và phát triển sự nghiệp của mình. Các bạn trẻ có thể hoàn toàn yên tâm để theo đuổi đam mê trở thành hướng dẫn viên du lịch của mình nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Những yêu cầu khác liên quan đến con người

Mặc dù không đề ra các yêu cầu chiều cao của hướng dẫn viên du lịch nhưng để làm việc tốt trong ngành này, bạn cần đáp ứng được những yêu cầu của hướng dẫn viên du lịch khác như:

Ngoại hình dễ nhìn

Không thể phủ nhận ngoại hình đẹp là một lợi thế đối với hướng dẫn viên du lịch. Nó góp phần giúp bạn tạo thiện cảm nhanh chóng và dễ dàng với khách hàng của mình ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, nếu ngoại hình không thật sự xuất sắc thì bạn chỉ cần ưa nhìn và bắt buộc phải có được tác phong chuẩn của một hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Điều này còn quan trọng hơn cả ngoại hình xinh xắn. Một thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình, chu đáo, năng động là yếu tố quyết định thành công của bạn trong ngành du lịch lữ hành này.

Học hướng dẫn viên du lịch ở trường nào chất lượng, đào tạo thực tế và ra trường dễ xin việc. Tham khảo ngay!

Độ tuổi thích hợp

Không có một yêu cầu nhất định về độ tuổi làm hướng dẫn viên du lịch. Thế nhưng để phù hợp với các doanh nghiệp cũng như tâm lý khách hàng, các hướng dẫn viên nên ở độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.

Thái độ với khách hàng

Trong quá trình làm việc với cường độ cao, hướng dẫn viên du lịch chắc chắn gặp nhiều trở ngại, khó khăn. Tuy nhiên, một hướng dẫn viên du lịch phải luôn là người có thái độ làm việc chuyên nghiệp. Đồng thời là sự nhiệt tình, niềm nở, chu đáo khi tiếp xúc với khách hàng. Thái độ này giúp bạn tạo được thiện cảm với mọi người một cách dễ dàng cũng như hoàn thành công việc của mình một cách hiệu quả nhất.

Hướng dẫn viên cũng chính là người đại diện cho doanh nghiệp du lịch – lữ hành, vì vậy khi theo đuổi công việc này, nhất định bạn phải giữ thái độ 100% ổn định. Tinh thân và thể chất luôn trong trạng thái sẵn sàng tiếp nhận thông tin và xử lý sự việc. Mọi thái độ và cố gắng đều nhằm mục đích mang lại trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình.

Có đức tính  tốt

Đức tính tốt của một hướng dẫn viên du lịch chính là biết cảm thông để mang đến chất lượng phục vụ tốt cho mọi khách hàng. Làm việc trong một môi trường mà các tình huống bất ngờ đều có thể xảy đến bất cứ lúc nào, đòi hỏi bạn cần giữ vững sự bình tĩnh, thông cảm mới có thể xử lý công việc một cách khéo léo nhất.

Có năng lực

Khi theo học ngành học này, bạn sẽ được đào tạo, trang bị các kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý, chính trị, con người, đời sống, xã hội,… Bạn nhất định phải nắm vững các kiến thức này để có thể vận dụng trong quá trình làm việc của mình. Đồng thời kỹ năng mềm là điều quan trọng đối với một hướng dẫn viên du lịch. Bạn cần rèn luyện cho mình một số kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình trước đám đông, xử lý tình huống, kỹ năng ngoại ngữ,…

Nghề hướng dẫn viên du lịch là ngành nghề hội tụ rất nhiều kiến thức của nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì vậy đòi hỏi người làm nghề phải thực sự có năng lực nhất định mới có thể theo đuổi và phát triển sự nghiệp một cách thành công nhất.

Trên đây là chia sẻ giải đáp băn khoăn về yêu cầu chiều cao của hướng dẫn viên du lịch. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về ngành nghề này. Chúc bạn luôn đủ tự tin để theo đuổi đam mê trở thành hướng dẫn viên du lịch của mình nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *