Các ngành nghề trong marketing là gì? Bạn phù hợp với nghề nào?

Các ngành nghề trong marketing là gì? Bạn phù hợp với nghề nào?

Các ngành nghề trong marketing rất đa dạng, các bạn có thể tìm hiểu các ngành nghề đó trong bài viết này. Từ đó bạn sẽ thấy được mình có phù hợp với một ngành nghề nào đó không.

Các ngành nghề trong Marketing

Bạn có thể chọn cho mình các ngành nghề liên quan đến marketing khác nhau. Marketing rất rộng, nó  bao gồm rất nhiều khía cạnh, hoạt động liên quan đến các chiến dịch quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, sự kiện,… Các bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong lĩnh vực này. Tất cả các ngành nghề marketing đều có điểm chung là hiểu về sản phẩm, dịch vụ, sự kiện,… Hoặc thấu hiểu và nắm bắt được các nhu cầu của khách hàng. Từ những điều đó các bạn sử dụng những hiểu biết này cho các chiến dịch quảng cáo tiếp thị giúp khách hàng tiềm năng biết về sản phẩm, dịch vụ, sự kiện,… Truyền thông tiếp thị có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, vì vậy ngành này mở ra rất nhiều cơ hội việc làm.

Ngành nghề marketing là tạo ra, quản lý và nâng cao thương hiệu sản phẩm, dịch vụ. Một phần quan trọng của ngành Marketing là hiểu nhu cầu, sở thích của người tiêu dùng hoặc thị trường của sản phẩm dịch vụ mà mình đang làm. Tất cả các điều này được thực hiện bởi việc làm: “nghiên cứu thị trường”.

Các nghề trong ngành marketing đã được chúng tôi tổng hợp bên dưới:

Ngành nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là việc các bạn sẽ phải nghiên cứu các mục tiêu theo yêu cầu. Bất kỳ công ty nào muốn nắm bắt thị trường cũng phải làm việc này. Đó là hiểu mục tiêu thị trường muốn nhắm đến. Nghiên cứu thị trường là thực hiện như sau: sử dụng các khảo sát, các nhóm tập trung sau đó xem xét các nghiên cứu. Việc làm này cho phép các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu về mục tiêu khách hàng của một thương hiệu cụ thể muốn biết. Công ty thương hiệu đó có thể tự thực hiện khảo sát nghiên cứu thị trường. Hoặc thuê một công ty chuyên ngành trong lĩnh vực khảo sát thị trường để tiến hành nghiên cứu.

Ngành dịch vụ quảng cáo

Các nghề trong marketing nữa là nghề dịch vụ quảng cáo. Với nghề này các bạn sẽ thấy hầu hết các công việc sẽ là: Account Management, Account Planners, and Media Buyers.

Ngành quản lý nhãn hàng

Ngành quản lý nhãn hàng cũng là một trong các nghề marketing. Với ngành này các bạn phải hiểu rõ bản chất của nhãn hiệu sản phẩm hoặc một dịch vụ. Từ đó tìm ra các đối thủ cạnh tranh, sau đó xác định các cơ hội Marketing và truyền đạt những lợi ích mới lạ và nổi bật của sản phẩm hoặc dịch vụ đó tới công chúng  một cách hiệu quả.

Ngành Promotions

Promotions là một bộ phận trong phòng marketing của công ty hoặc là một bộ phận trong các công ty Marketing. Promotions tạo ra các chương trình quảng bá đồng bộ với các chương trình quảng cáo tiếp thị giảm giá đặc biệt như: phiếu giảm giá, mẫu dùng thử, quà tặng khi mua, giảm giá, rút thăm trúng thưởng,… Để truyền thông các chương trình này, nhóm Promotions thường gửi Email thông báo trực tiếp đến cho khách hàng, tiếp thị bằng cách gọi nói chuyện trực tiếp qua điện thoại, trưng bày sản phẩm trong cửa hàng, quảng cáo, chứng thực sản phẩm hoặc các sự kiện khởi động đặc biệt.

Ngành quan hệ công chúng

Ngành nghề quan hệ công chúng cũng là một trong các nghề liên quan đến marketing. Ngành quan hệ công chúng tiếng Anh là: Public Relations viết tắt là PR. Công việc của các bạn khi làm trong ngành này là quản lý giao tiếp với truyền thông giữa người tiêu dùng và nhân viên, giữa nhà đầu tư và công chúng. Các bạn sẽ được coi là người phát ngôn của công ty. Thông cáo báo chí sẽ được họ viết để quảng bá sản phẩm mới hoặc để thông báo cho cộng đồng đầu tư về quan hệ đối tác kinh doanh, kết quả tài chính hoặc tin tức khác của công ty. Ngoài ra các bạn làm ngành này cũng sẽ trả lời các yêu cầu thông tin từ nhà báo hoặc bình luận cho truyền thông.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trường nào đào tạo Marketing hiệu quả

Với ngành Marketing, ngành có rất nhiều công việc mà hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều cần tuyển dụng. Ngành marketing, ngành mà liên quan đến mọi ngành. Sau khi tham khảo các ngành nghề trong marketing, các bạn đã chọn cho mình được ngành nào cho mình chưa? Nếu các bạn quyết tâm theo đuổi công việc này thì nơi đâu là nơi đào tạo ra các marketer giỏi. Trường Đại học Đông Á là một trong số trường đại diện cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên trong việc đào tạo, giảng dạy ngành marketing ở Đà Nẵng đạt hiệu quả.

Năm 2021,Trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng tuyển sinh ngành Marketing với tổ hợp các khối thi như sau::

  • Khối A00 gồm 3 môn Toán, Lý, Hóa.
  • Khối A01 với các môn Toán, Lý, Anh.
  • Khối C01 gồm các môn Văn, Sử, Địa lý.
  • Và khối cuối cùng trường xét duyệt cho ngành Marketing là khối D01 bao gồm các môn: Toán học, Ngữ văn, Anh văn.

Các bạn muốn theo học ngành Marketing tại trường có thể đáp ứng dễ dàng điểm đầu vào, cũng như nhiều khối thi đều có thể ứng tuyển. Các bạn còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay với trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng để biết thêm các thông tin liên quan đến trường và ngành học, cũng như cơ hội tạo đầu ra cho các ngành nghề trong marketing. Cùng tham khảo học chuyên ngành marketing ra làm gì ở nội dung tiếp theo của Đại học Đông Á nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *