Tìm hiểu các ngành sư phạm – Có nên học ngành sư phạm không?

Tìm hiểu các ngành sư phạm - Có nên học ngành sư phạm không?

Ngành sư phạm hiện nay là một trong những ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên các ngành sư phạm gồm những ngành nào? có nên học ngành sư phạm không? Vẫn đang là vấn đề băn khoăn trước khi đăng ký xét tuyển. Hãy theo dõi thông tin dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất về ngành học mang tính nhân văn này nhé.

Tìm hiểu chung về ngành sư phạm

Ngành sư phạm là ngành khoa học về giáo dục và giảng dạy trong trường học. Hiểu theo cách dễ nhất, sư phạm là ngành học đào tạo các thầy giáo, cô giáo, đội ngũ cán bộ giáo dục cho các cơ sở đào tạo trên cả nước. Làm nghề sư phạm là tham gia vào sự nghiệp trồng người, sự nghiệp giáo dục, đào tạo nhân tài cho đất nước.

Môi trường sư phạm là môi trường được nhiều người yêu thích bởi nó đào tạo nên những con người mẫu mực phục vụ cho công tác giáo dục. Nghề giáo trước nay luôn được coi trọng, được xem là một nghề cao quý. Làm việc trong ngành này là tham gia vào sự nghiệp nuôi dưỡng đạo đức và tri thức cho con người, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành nghệ, các lĩnh lực trong xã hội.

Tìm hiểu chung về ngành sư phạm
Tìm hiểu chung về ngành sư phạm

Ngành sư phạm phân chia theo cấp bậc giáo dục có Sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học, sư phạm trung học và đại học. Ngoài ra còn phân chia theo các bộ môn như Sư phạm Toán, sư phạm Văn, Sư phạm Vật Lý,….

Thông tin về các ngành sư phạm?

Để giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về các ngành sư phạm và giúp việc đưa ra quyết định có nên học ngành sư phạm không. Sau đây là thông tin chi tiết hơn về các ngành học.

Sư phạm mầm non

Sư phạm mầm non đào tạo ra nguồn nhân lực cho cấp học mầm non – cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân. Đây là ngành đang phát triển do nhu cầu xã hội tăng cao. Hệ thống cơ sở giáo dục mầm non ngày càng được mở rộng với các trường mầm non công lập và tư thục tạo nên cơ hội việc làm rất lớn cho các bạn sinh viên sau khi ra trường. 

Trong các ngành sư phạm, sư phạm mầm non thi 2 khối là khối C (Văn, Sử, Địa) và khối M (Toán, Văn, Năng khiếu). Môn năng khiếu có thể là ca hát, kể chuyện diễn cảm,…

Sư phạm mầm non
Sư phạm mầm non

Sư phạm tiểu học

Tiểu học là cấp học quan trọng, giúp trang bị kiến thức nền về các môn học, rèn luyện đức tính tốt cho trẻ em. 

Thông thường ngành sư phạm tiểu học thi khối nào trong 3 khối A, B, C. Câu trả lời là đa số các trường đại học đều tuyển sinh cả 3 khối A, B, C. Hầu hết trong chương trình học cấp 1 chỉ là những kiến thức nền cơ bản nên các cấp học trên dễ dàng đáp ứng được yêu cầu về kiến thức đối với giáo viên.

Sư phạm tiểu học
Sư phạm tiểu học

Các ngành sư phạm chuyên ngành

Tại các cấp học cao hơn, thường một giáo viên chỉ chuyên giảng dạy 1-2 môn học. Do đó, bên cạnh Sư phạm Mầm non và Sư phạm Tiểu học, tại các trường đào tạo sư phạm còn có các ngành sư phạm chuyên ngành. Ví dụ:

 • Sư phạm Toán
 • Sư phạm Văn
 • Sư phạm tiếng Anh
 • Sư phạm Lịch Sử
 • Sư phạm Địa Lý
 • Sư phạm Vật Lý
 • Sư phạm Hóa học
 • Sư phạm GDTC…

Nếu muốn giảng dạy ở các cấp học cao hơn thì bạn phải học theo các môn chuyên ngành đó. Ví dụ, giảng dạy Toán thì bắt buộc phải thi các khối thi có môn toán như A (Toán, Lý, Hóa) và A1 (Toán, Lý, Anh)

Tương tự như các ngành sư phạm chuyên ngành khác như Sư phạm Văn, Sư phạm tiếng Anh thì bạn cũng cần phải thi các khối thi có môn chuyên ngành đó.

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐH ĐÔNG Á

Còn chần chừ gì nữa, các bạn hãy đến với Đại học Đông Á để có cơ hội học tập và trải nghiệm ngay hôm nay nhé!

ÐĂNG KÍ NGAY

Có nên học ngành Sư phạm không?

Ngành sư phạm luôn là một trong những ngành có số lượng sinh viên theo học hằng năm rất đông. Xã hội luôn quan niệm nghề giáo là một nghề cao quý, được trọng vọng. Tham gia vào ngành sư phạm là bạn đang tham gia vào quá trình đào tạo con người. Để trả lời cho câu hỏi “Có nên theo học ngành Sư phạm không?”, chúng ta sẽ đi phân tích những yêu cầu của ngành sư phạm và cơ hội việc làm của ngành này.

Các kỹ năng cần có khi theo học ngành sư phạm

Ngành nghề nào cũng yêu cầu những phẩm chất, kỹ năng cần thiết để đảm bảo thực hiện tốt nhất lĩnh vực đó. Đặc biệt, đối với ngành sư phạm – nghề “trồng người” cần có nhiều kỹ năng và phẩm chất quan trọng. Cụ thể:

 • Khả năng truyền đạt tốt về cả 2 phương diện: nói và viết. Kỹ năng này giúp người nghe hiểu được những nội dung truyền đạt. Nếu thầy cô giáo không có kỹ năng truyền đạt tốt, dễ hiểu thì học sinh rất khó để theo dõi và hiểu rõ bài học.
 • Có sự nhẫn nại, kiên trì. Giáo dục là một quá trình lâu dài và tốn nhiều công sức, vì vậy muốn theo đuổi ngành sư phạm, người học cần có tính nhẫn nại, kiên trì.
 • Có thể hiểu và nắm bắt tâm lý người khác.
 • Là người giàu lòng yêu thương, bao dung, vị tha.
 • Có tinh thần ham học hỏi. Các thầy cô giáo cần tích cực học hỏi, trau dồi nâng cao chuyên môn để chất lượng giảng dạy ngày càng nâng cao, bắt kịp nhu cầu xã hội.

Nghề giáo đòi hỏi ở người học nhiều phẩm chất tốt, thiên về sự mẫu mực. Bởi thầy cô phải luôn là tấm gương sáng để học trò noi theo. Vì vậy, bên cạnh rèn luyện chuyên môn, các bạn cũng cần trau dồi tính cách, phẩm chất của bản thân.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cơ hội việc làm ngành sư phạm như thế nào?

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Sư phạm, sinh viên có đủ năng lực và phẩm chất có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau như:

 • Làm việc trong các cơ quan quản lý giáo dục từ cấp Trung ương đến địa phương: tại Bộ GD&ĐT, các Sở, Phòng, Ban giáo dục tại các địa phương trên cả nước.
 • Các Cấp học như mẫu giáo, giáo dục tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Các trường bổ túc văn hóa, trung tâm dạy nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học, các trung tâm giáo dục đặc biệt.
 • Bạn cũng có thể làm việc tại các tổ chức, trung tâm về giáo dục trong và ngoài nước.

Sau khi lựa chọn theo học sư phạm thì một điều quan trọng không kém đó chính là lựa chọn một trường đại học chất lượng tốt để theo học. Tọa lạc tại thành phố đáng sống nhất Việt Nam – Đà Nẵng, ĐH Đông Á là một trong những trường đại học xét tuyển học bạ ngành sư phạm ngoài công lập đào tạo chất lượng tốt nhất. Với 3 chuyên ngành: Sư phạm Mầm non, Sư phạm Tiểu học, Tâm lý học để các bạn lựa chọn. Đội ngũ giảng viên chuyên môn cao cùng môi trường học tập, rèn luyện năng động, sáng tạo, đây chắc chắn là một trong những sự lựa chọn không nên bỏ qua trong kỳ tuyển sinh năm nay.  

TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÔNG Á NGAY HÔM NAY!

ĐĂNG KÝ NGAY

Trên đây là thông tin cụ thể về các ngành sư phạm và câu trả lời cho thắc mắc “có nên học ngành sư phạm không?”. Các bạn tham khảo bài viết này và tìm hiểu thêm các nguồn thông tin khác để có thêm cơ sở trước khi đưa ra sự lựa chọn ngành học của mình. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm những thông tin bổ ích khác.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *