6 cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả dành cho người mới

Cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả

Làm thế nào để học tiếng Nhật một cách hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiểu quả nhất, giúp các bạn dễ dàng lựa chọn ra phương pháp học cho bản thân một cách tốt nhất.

Cách 1: Lấy ví dụ cho từng từ ngữ pháp

Theo như khảo sát của trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng với các bạn sinh viên đang theo học ngành ngôn ngữ Nhật tại trường cho thấy:

Phương pháp lấy ví dụ cho từng ngữ pháp là một trong những cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả nhất. Đó là khi các bạn học được một ngữ pháp mới bạn nên sử dụng ngữ pháp mới đó cho nhiều câu tiếng Nhật. Khi bạn sử dụng và lấy được nhiều ví dụ cho mẫu ngữ pháp đó thì chính bạn đã hiểu được mẫu ngữ pháp đó phải sử dụng như thế nào rồi. Về sau khi gặp các mẫu câu tương tự các bạn có thể phân biệt được một cách dễ dàng.

Việc lấy ví dụ cho từng câu chính là cách học ngữ pháp tiếng Nhật nhớ lâu. Các bạn có thể hỏi bạn bè, giáo viên hay thậm chí những người bạn Nhật về các ví dụ về mẫu ngữ pháp đó đã đúng hay chưa. nếu chưa đúng hãy nhờ họ sửa giúp mình để mình có những ví dụ chuẩn và đồng thời hiểu rõ được mẫu ngữ pháp đó luôn.

Cách 2: Thường xuyên tổng hợp ngữ pháp

Tổng hợp ngữ pháp thường xuyên
Tổng hợp ngữ pháp thường xuyên

Phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả nữa đó chính là thường xuyên tổng hợp ngữ pháp. Nếu các bạn học xong không tổng hợp lại một cách hệ thống sẽ dẫn đến nhầm lẫn các mẫu ngữ pháp thậm chí là quên luôn mình đã học được những mẫu câu nào rồi. Vì vậy lời khuyên cho các bạn, đó chính là sau mỗi tuần, các bạn nên tổng hợp và thống kê lại những gì mình đã học được. Sau đó, các bạn cũng nên dành một khoảng thời gian nhất định để ôn lại những gì mình đã học được nhé. Vì như vậy bạn sẽ nhớ kiến thức được rất lâu đấy. 

Một mẹo nhỏ cho phương pháp tổng hợp ngữ pháp nữa dành cho bạn là bạn nên tổng hợp kiến thức vào trong một cuốn sổ nhỏ để có thể dễ dàng mang theo và học tập được mọi lúc mọi nơi.

Lượng ngữ pháp tiếng Nhật rất nhiều và đa dạng nên phương pháp và mẹo nhỏ rất tốt cho các bạn, thậm chí phương pháp và mẹo nhỏ đó không chỉ tốt đối với các bạn theo học tiếng Nhật mà nó đúng và tốt với bất kỳ môn học nào mà bạn đang theo đuổi.  

Cách 3: Học các ngữ pháp khác có liên quan

Đối với người Nhật một sự vật, hiện tượng xảy ra có thể được diễn tả thành nhiều câu có ngữ pháp khác nhau, nhưng vẫn đồng nghĩa. Thậm chí cùng ý nghĩa đó nhưng khi các bạn sử dụng cách dùng và sắc thái khác nhau thì lại khác nhau hoàn toàn. 

Như vậy sẽ khiến một số bạn dễ nhầm lẫn và không thể phân biệt. Vì trong ngữ pháp tiếng Nhật có một số mẫu ngữ pháp rất khó để hiểu được nếu các bạn dùng cách suy nghĩ của người Việt. Các bạn phải học cả cách suy nghĩ của người Nhật nữa thì mới dễ dàng sử dụng thành thạo tất cả các mẫu ngữ pháp tiếng Nhật.

Thay vì học các mẫu ngữ pháp rời rạc và để tránh nhầm lẫn, chúng tôi đưa ra lời khuyên rằng các bạn hãy học các ngữ pháp có liên quan đến nhau. Và hãy học cách nghĩ của người Nhật thay vì cố gắng dịch mẫu ngữ pháp đó sang tiếng Việt. Hãy học cách giải thích ý nghĩa sử dụng mẫu câu đó bằng chính tiếng Nhật. Đó mới chính là cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả.

Cách 4: Làm nhiều bài tập đa dạng

Làm nhiều bài tập đa dạng
Làm nhiều bài tập đa dạng

Làm bài tập đa dạng chính là học đi đôi với hành. Cách học ngữ pháp tiếng Nhật nhớ lâu đó chính là làm thật nhiều. Khi làm bài tập việc sử dụng các mẫu ngữ pháp lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến các bạn nhớ rất lâu.và đặc biệt khi các bạn làm sai và được thầy cô, bạn bè chỉ cho chỗ sai thì chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ nhớ mẫu ngữ pháp ấy lâu hơn đấy.

Đặc biệt các bạn hãy nâng mức độ bài tập của mình lên dần dần từ đó nâng cao trình độ Tiếng Nhật của mình lên theo. Nếu làm bài tập trong sách vở nhàm chán thì đừng lại sử dụng những App và website học tiếng Nhật để làm những bài test trên đó nhé.

Cách 5: Học và ôn tập bài hàng ngày

Học và ôn tập bài tập hằng ngày cũng là cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả nhất. Thời gian học hàng ngày của các bạn có thể không nhiều nhưng việc ôn tập hằng ngày sẽ giúp các bạn có thể tiếp thu nhanh và đạt được hiệu quả như mình mong muốn. các bạn hãy tham khảo một trong những cách sau đây: xem phim Nhật Bản nhất là các phim hoạt hình nổi tiếng tại xứ sở hoa anh đào này. Thứ hai là nghe nhạc, đọc sách và tham gia câu lạc bộ tiếng Nhật. học tập và ôn luyện hằng ngày sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp với người bản xứ. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cách 6: Tìm tài liệu chuẩn để học

Học, học và học Tiếng Nhật không ngừng nghỉ nhưng cốt lõi của việc học tiếng Nhật lại nằm ở tài liệu học. Dù học nhiều đến đâu mà tài liệu học tập không chuẩn thì cũng là công cốc. Vì vậy trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật. Bạn cũng nên bỏ thời gian để tìm hiểu kỹ lưỡng tài liệu mình dùng để học. Tài liệu chuẩn học Tiếng Nhật mới chuẩn được.

>> Xem thêm: ngôn ngữ nhật có những trường nào

Qua bài viết trên Đại học Đông Á mong rằng sẽ giúp các bạn đang theo học hoặc chuẩn bị theo học tiếng Nhật có cho mình những cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả nhất. Hiện nay, Trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng có đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật. Nếu các bạn muốn theo đuổi tiếng Nhật một cách bài bản thì có thể để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với nhà trường, để nhận được những tư vấn nhiệt tình và hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *