“Tiết lộ” cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp đạt đến đỉnh cao

Nếu bạn đang gặp vấn đề trong việc kết nối với mọi người, bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng,… thì nội dung chia sẻ dưới đây chính là dành cho bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỹ năng giao tiếp cũng như cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp đạt đến đỉnh cao. Tham khảo ngay:

Thế nào là kỹ năng giao tiếp?

Giao tiếp là một trong các kỹ năng mềm quan trọng và cần thiết đối với mỗi người trong xã hội hiện nay. Kỹ năng giao tiếp chính là khả năng truyền đạt, trao đổi thông tin qua các phương tiện giao tiếp hằng ngày.

Không một ai có thể giao tiếp suôn sẻ và thành công ngay từ lần đầu tiên. Để có thể đạt được hiệu quả cao nhất bạn cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp thật tốt. Đây là cả một quá trình rèn luyện chứ không đơn thuần là một vài ngày.

Kỹ Năng Giao Tiếp quan trọng như thế nào?

Chúng ta vẫn thường được nhắc nhở về kỹ năng giao tiếp là điều vô cùng quan trọng thế nhưng không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của loại kỹ năng này. Vậy trước khi đi vào tìm hiểu các cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp, chúng ta cần nắm rõ được sự quan trọng của kỹ năng này.

Khi bạn biết cách phát triển kỹ năng giao tiếp, không chỉ cuộc sống của bạn mà còn cả sự nghiệp cũng sẽ đạt được nhiều thành tựu nhất định. Nó giúp bạn nâng cao lợi thế cạnh tranh và thăng tiến đồng thời với kỹ năng này cũng sẽ giúp cho một tổ chức, công ty, xã hội phát triển.

Cụ thể các lợi ích khi có kỹ năng giao tiếp tốt như sau:

• Mở rộng được nhiều mối quan hệ trong cuộc sống, xã hội, công việc
  • Tránh được các hiểu lầm không đáng có.
  • Dễ dàng hòa nhập với đám đông
  • Tăng tỉ lệ thành công khi phỏng vấn
  • Làm cho người khác thích bạn hơn

Vì vậy, nếu bạn biết cách nâng cao kỹ năng giao tiếp của bản thân cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tạo cho mình nhiều cơ hội phát triển trong tay. Không những thế khi các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn, cuộc sống của bạn cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đấy. Vậy nên hãy cố gắng rèn luyện để đạt được trình độ giao tiếp hiệu quả nhé!

Như thế nào là giao tiếp hiệu quả?

Ở trên chúng ta đã biết được tầm quan trọng và những lợi ích tuyệt vời mà kỹ năng giao tiếp mang lại. Nhưng thế nào mới được xem là giao tiếp hiệu quả? Và làm thế nào để rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt nhất?

Một người được đánh giá giao tiếp tốt là khi họ hội tụ được đủ các yếu tố như: biết lắng nghe, biết trình bày, đàm phán, hòa giải, tranh luận, biết trò chuyện dẫn dắt, biết thể hiện ngôn ngữ hình thể trong hội thoại, bày tỏ được ý kiến cá nhân khi cần thiết. Như vậy để giao tiếp tốt bạn cần rèn luyện khá nhiều thói quen, tính cách, biết kết hợp với những kỹ năng khác cũng sẽ giúp hiệu quả giao tiếp tăng cao rõ rệt.

Một số biện pháp rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Dưới đây là một số biện pháp rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả mà mọi người có thể tham khảo và áp dụng cho bản thân mình:

Học cách lắng nghe đối phương

Lắng nghe đối phương đang nói gì là cách thể hiện sự tôn trọng trong một cuộc trò chuyện. Đồng thời khi lắng nghe như vậy bạn sẽ hiểu rõ được nội dung mà đối phương chia sẻ. Từ đó có sự đồng cảm, thể hiện cảm xúc phù hợp hay đưa ra những lời khuyên phù hợp nhất. Như vậy bạn dễ dàng chiếm được sự tin tưởng của mọi người. Đây chính là biện pháp rèn luyện kỹ năng giao tiếp cơ bản nhất mà bất kỳ ai cũng phải trải qua.

Chủ động làm quen người lạ

Phá bỏ không khí ngại ngùng bằng cách chủ động làm quen và bắt chuyện. Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào đây cũng là một việc làm cần thiết. Cho dù lần đầu tiên còn khá ngượng ngùng nhưng đừng lo rồi bạn sẽ cải thiện được kỹ năng giao tiếp của mình trong những lần tiếp sau đó.

Mạnh dạn nói ra suy nghĩ của bản thân

Đừng ngại ngùng khi muốn đưa ra ý kiến với mọi người. Khi có ý tưởng hay ý kiến muốn phản bác, bạn nên mạnh dạn để mọi người có thể biết, góp ý, bổ sung và sửa đổi. Có như vậy cuộc trò chuyện mới trở nên hiệu quả. Đồng thời bạn cũng sẽ trở nên tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp.

Quan tâm đến cảm xúc người khác

Hãy tập cho bản thân thói quen quan tâm đến cảm xúc của người khác trong giao tiếp. Để làm được điều này bạn cần tinh ý, nhanh nhạy để có thể nhìn nhận và đánh giá khách quan cảm xúc của đối phương. Từ đó có cách cư xử đúng chuẩn mực, phù hợp nhất.

Sự động viên khích lệ

Thay vì chỉ trích sao bạn không đưa ra những lời động viên, khích lệ, những lời nói tích cực hay khen ngợi để động viên người khác. Ngoài ra trong cuộc trò chuyện hãy thường xuyên tương tác bằng các hành động, ngôn ngữ cơ thể. Có như vậy mới tạo hứng thú cho mọi người khi tham gia vào cuộc trò chuyện đó.

Biết cách giải quyết xung đột

Trong các cuộc giao tiếp chắc chắn sẽ có phát sinh mâu thuẫn hay xung đột. Vì vậy hãy trở thành một người hòa giải tích cực. Đừng phản ứng quá nhanh mà hãy cố gắng lắng nghe để đưa ra được những lời khuyên hữu ích nhất cho đối phương.

Duy trì sự tươi mới và thái độ tích cực

Một trong những cách khắc phục kỹ năng giao tiếp hiệu quả đó chính là duy trì sự tươi mới và thái độ tích cực. Chỉ khi mỉm cười tràn đầy năng lượng bạn sẽ dễ dàng hơn trong mọi cuộc trò chuyện. Nếu mọi chuyện diễn ra không mấy suôn sẻ vẫn nên lạc quan, yêu đời xem đó như một bài học, kinh nghiệm cho bản thân.

Tránh nói dài dòng, không trọng tâm

Tránh nói dài dòng là phương pháp rèn luyện kỹ năng giao tiếp mà bạn nên tuân thủ. Khi muốn truyền đạt vấn đề của mình, muốn người nghe hiểu được bạn cần trình bày một cách ngắn gọn, trọng tâm, rõ ràng. Hạn chế sử dụng các từ hoa mỹ, lan man bởi nếu như vậy người nghe sẽ không hiểu rõ bạn đang truyền tải điều gì và cũng sẽ chẳng mang lại hiệu quả cao cho cuộc trò chuyện đó.

Qua nội dung chia sẻ trên đây, chắc hẳn mọi người đã có thể hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống. Đồng thời nắm vững được cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp để áp dụng và phát huy hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!