[Giải đáp] Có nên học sư phạm tiểu học hay không?

Làm giáo viên dạy tiểu học

Những năm trước đây, người ta thường có câu: “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”. Câu nói này đã thể hiện phần nào sự hờ hững của xã hội với nghề sư phạm. Tuy nhiên trong bối cảnh xã hội hiện nay thì câu nói này liệu còn đúng? Có nên học sư phạm tiểu học? Ngành giáo tiểu học có dễ xin việc không? Cùng chúng tôi phân tích cụ thể hơn qua bài viết dưới đây nhé. 

Tổng quan về ngành giáo dục tiểu học

Ngay từ những năm đầu xây dựng chính quyền cho đến nay, nhà nước đã đề cao và chú trọng đào tạo giáo dục. Kinh phí được đầu tư cho giáo dục là 20% ngân sách nhà nước. Điều đó đã thể hiện sự quan trọng của ngành giáo dục đối với sự phát triển chung của xã hội. Trong hệ thống giáo dục, ngành giáo dục tiểu học cũng có một vị trí quan trọng cần được chú trọng. Bởi lẽ đây là độ tuổi học sinh bắt đầu tư duy và nhận thức. Nếu không đúng hướng trong giáo dục sẽ không thể xây dựng được nền tảng tri thức và đạo đức cho các em sau này. 

Ngành giáo dục tiểu học từ lâu đã nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền. Chương trình học, sách giáo khoa, phương pháp giáo dục và thi cử tiểu học liên tục được đổi mới, cải cách nhằm nâng cao chất lượng và phù hợp với xu hướng giáo dục hiện đại. Việc cải tạo và xây dựng mới cơ sở vật chất cũng được chú trọng đầu tư. Nhiều trường học bán trú được xây dựng ở nông thôn, miền núi…để đảm bảo việc đến trường cho các em học sinh. 

Chất lượng đội ngũ giáo viên cũng không ngừng được phát triển. Chất lượng và số lượng giáo viên được chú trọng phát triển. Những chính sách hỗ trợ sinh viên ngành sư phạm được ban hành nhằm thu hút lượng lớn sinh viên theo học. Bên cạnh đó, chất lượng đầu vào của ngành cũng được nâng cao. Sinh viên được tạo nhiều điều kiện nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

Ngoài ra, vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên sau ra trường cũng được quan tâm nhiều hơn. Bởi lẽ điều mà bất cứ sinh viên nào cũng quan tâm đó là sư phạm tiểu học có dễ xin việc không? Giải quyết được vấn đề việc làm cho sinh viên trong ngành này cũng là bài toán của ngành giáo dục hiện nay.

Ngành giáo dục tiểu học
Ngành giáo dục tiểu học

Một số trường đào tạo giáo viên mầm non chất lượng nhất hiện nay:

  • Trường đại học Sư phạm Hà Nội
  • Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội
  • Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên
  • Trường Đại học Sư phạm Huế
  • Đại học Vinh
  • Trường Đại học Đông Á
  • Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng
  • Trường Đại học Sư phạm TP. HCM
  • Trường Đại học Sài Gòn
  • Trường Đại học Cần Thơ

Học ngành giáo dục tiểu học ra làm gì?

Ngành giáo dục tiểu học ra làm gì? Nhiều người nghĩ rằng học giáo dục tiểu học ra trường chỉ có thể làm giáo viên. Tuy nhiên, thực tế cơ hội việc làm cho sinh viên ngành giáo dục tiểu học hiện nay rất rộng mở. Bạn không cần phải quá băn khoăn rằng ngành giáo dục tiểu học có dễ xin việc hay không. Cùng tìm hiểu cơ hội việc làm của sinh viên ngành này nhé.

Làm giáo viên dạy tiểu học

Việc làm này chắc hẳn cũng là mục đích đầu tiên mà sinh viên muốn hướng tới khi theo học ngành này. Hiện nay, số lượng trường tiểu học được xây dựng tương đối nhiều, cơ hội xin việc của sinh viên ngành này cũng sẽ nhiều hơn. Không chỉ ở các trường tiểu học công lập mà các trường dân lập cũng đang cần tìm nhiều giáo viên giỏi để nâng cao chất lượng đào tạo của mình. Giáo viên cấp 1 không phải chịu quá nhiều áp lực thành tích nên sẽ đỡ bị áp lực hơn. Đặc biệt là làm giáo viên thì bạn có thời gian chăm sóc cho gia đình, kèm cặp con cái học tập tốt nhất. Đây cũng là đáp án cho một số thắc mắc có nên học sư phạm tiểu học không.

Làm giáo viên dạy tiểu học
Làm giáo viên dạy tiểu học

Cán bộ Quản lý giáo dục 

Ngoài công việc là giáo viên thì sinh viên có bằng tốt nghiệp chính quy của các trường đại học sư phạm trên toàn quốc cũng có thể xin việc ở vị trí cán bộ Quản lý giáo dục từ cấp địa phương cho đến trung ương. Ngành giáo dục tiểu học ra trường làm gì với công việc này? Những yêu cầu đối với giáo viên cần làm đó là đề xuất các kế hoạch, chương trình đào tạo giáo dục bậc tiểu học, tiếp nhận và thực thi các quyết định của Bộ giáo dục, Sở giáo dục tại địa phương. Ngoài ra, bạn còn có nhiệm vụ giám sát việc dạy và học đảm bảo chất lượng tại các trường cấp 1 trên địa bàn. 

Nghiên cứu sinh tại các trung tâm phát triển giáo dục 

Giáo dục tiểu học là một giai đoạn quan trọng trong hệ thống giáo dục. Chính vì vậy mà các trung tâm về phát triển giáo dục luôn đầu tư nghiên cứu đối với học sinh hệ tiểu học. Sinh viên ngành giáo dục tiểu học cũng sẽ có thêm cơ hội để làm nghiên cứu sinh tại các trung tâm này.

Giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng Sư phạm Tiểu học

Giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng ngành Sư phạm Tiểu học
Giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng ngành Sư phạm Tiểu học

Cũng như những ngành nghề khác, khi sinh viên hội tủ đủ những tiêu chuẩn để làm giảng viên thì sẽ có cơ hội được giữ lại làm việc tại Trường. Ngành giáo dục tiểu học hiện nay với số lượng sinh viên ngày càng đông, môn học nhiều nên sẽ cần bổ sung thêm đội ngũ giảng viên chất lượng.

Có nên học sư phạm tiểu học không

Một trong những điều khiến nhiều sinh viên lo lắng “có nên học sư phạm tiểu học không” là sự cạnh tranh khó khăn đầu ra. Bởi lẽ hiện nay có nhiều hệ đào tạo sư phạm tiểu học khác nhau nên thu hút rất đông người tham gia theo học.

Có nên học sư phạm tiểu học không
Có nên học sư phạm tiểu học không

Điều bạn cần làm là lựa chọn cơ sở đào tạo đảm bảo đầu ra để có thể tự tin khi xin việc. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu kỹ ngành giáo dục tiểu học ra làm gì cũng sẽ giúp bạn định hướng nghề nghiệp tương lai sau này một cách rộng mở hơn. 

Hiện nay các trường công lập, dân lập được mở ra nhiều hơn trước nên cơ hội xin việc của bạn cũng không quá khó khăn. Vì vậy, nếu đam mê với nghề này thì đừng lo lắng quá nhé. Tuy vậy thì bạn cũng nên chọn một ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt để tích lũy được những kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn để ra trường có thể tự tin xin việc làm.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Ngành sư phạm tiểu học nên học trường nào?

Đại học Đông Á là một trong những địa chỉ nhận được nhiều phản hồi tích cực từ những sinh viên đã và đang theo học. Với khung chương trình học được nghiên cứu và phát triển đảm bảo cho sinh viên có chuẩn đầu ra phù hợp với các tiêu chí tuyển dụng trong ngành. Ngoài ra, khi theo học tại trường bạn còn có cơ hội làm việc tại hệ thống trường song ngữ liên cấp SAKURA OLYMPIA thuộc ĐH Đông Á ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đăk Lăk.

Nhà trường còn tạo điều kiện để sinh viên có thể thực tập hưởng lương cao tại Nhật Bản. Do đó, nếu bạn quan tâm đến ngành sư phạm tiểu học hãy tìm hiểu xét tuyển ngành sư phạm tiểu học khối nào và có thể đăng ký xét tuyển ngành này tại Đại học Đông Á ngay nhé!

Trên đây là những thông tin về cơ hội việc làm cho ngành sư phạm tiểu học. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những nhận định mới hơn và có thể tìm được đáp án cho thắc mắc có nên học sư phạm tiểu học hay không nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *