“Bật mí” Những khó khăn của giáo viên tiểu học phải đối mặt

Những thuận lợi của ngành sư phạm tiểu học

Với thời buổi công nghệ 4.0 bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay, cải cách giáo dục liên tục là cách được lựa chọn của nhà nước nhằm đưa nền giáo dục phù hợp với thời đại. Tiểu học là giai đoạn đầu và cũng là giai đoạn cực kì quan trọng trong việc giáo dục trẻ em. Nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ những khó khăn của giáo viên tiểu học phải đối mặt, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Những thuận lợi của ngành sư phạm tiểu học

Nghề giáo từ xưa đến nay luôn là nghề cao quý trong xã hội, luôn được coi trọng và tôn vinh. Mỗi năm, ngành Sư phạm nói chung và Sư phạm Tiểu học nói riêng thu hút không ít lượng sinh viên đăng ký dự thi, xét tuyển vào ngành. Chắc hẳn rằng mã ngành Sư phạm Tiểu học cũng là ngành mang đến cho các bạn trẻ nhiều cơ hội.

  • Có nhiều lựa chọn nghề nghiệp

Khác với những năm trước, ngành Sư phạm Tiểu học hiện nay rất thu hút nhiều thí sinh bởi đây là ngành học có nhiều lựa chọn cơ hội nghề nghiệp. Điều đó không có nghĩa các bạn sẽ không phải đối mặt với những khó khăn của ngành giáo viên tiểu học. Mà sau khi tốt nghiệp, bạn không nhất thiết phải đảm nhận các vị trí giáo viên tại hệ thống trường học trong nước. Với những ai có năng lực sư phạm tốt, trình độ ngoại ngữ giỏi có thể ứng tuyển vào các trường quốc tế. Ngoài ra, bạn còn có thêm nhiều lựa chọn trong ngành giáo dục như làm công tác tư vấn, quản lý….

  • Nhiều lựa chọn về môi trường làm việc

Ngoài các hệ thống trường công lập, sinh viên tốt nghiệp Sư phạm Tiểu học hoàn toàn có thể tự lựa chọn môi trường làm việc phù hợp với mình để được hưởng các chế độ đãi ngộ tốt hơn. Ví dụ như trường quốc tế, tổ chức giáo dục trong nước và ngoài nước.

  • Thu nhập tốt

Nhu cầu nhân lực ngành Sư phạm Tiểu học đang ở mức cao, ngành nghề này cũng khó tránh khỏi những khó khăn của giáo viên tiểu học. Chính vì vậy, mức thu nhập dành cho giáo viên tiểu học tại các trường dân lập và quốc tế hiện nay khá tốt.

  • Có thể vừa làm vừa học liên thông 

Ngành Sư phạm Tiểu học hiện nay được đào tạo ở các cấp bậc Đại học, Cao đẳng, Trung cấp. Những bạn tốt nghiệp Sư phạm Tiểu học tại các trường Cao đẳng, Trung cấp có thể học liên thông lên Đại học, để có thể tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho bản thân trong tương lai.

Những thuận lợi của ngành sư phạm tiểu học
Những thuận lợi của ngành sư phạm tiểu học
=> Xem thêm các phương pháp giáo dục ở tiểu học tại đây

Những khó khăn của giáo viên tiểu học

Bất kể một ngành nghề nào cũng đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Bên cạnh những cơ hội được liệt kê trên đây, ngành Giáo dục Tiểu học cũng không thể tránh khỏi việc gặp phải khó khăn và thách thức. Dưới đây là một số thách thức mà ngành Sư phạm Tiểu học sẽ phải đối mặt:

Áp lực từ gia đình và xã hội

Áp lực từ gia đình và xã hội là một trong số những khó khăn của giáo viên tiểu học gặp phải. So với các ngành khác, người học ngành sư phạm tiểu học phải chịu sự đả kích và áp lực khá nặng nề hơn. Việc mắc phải các sai lầm trong nghề nghiệp là điều bạn sẽ cần phải hạn chế ở mức tối đa. Những sai lầm cá nhân vô tình ảnh hưởng đến cả một hệ thống, điều đó sẽ khiến cho mọi người có cái nhìn sai lệch về ngành Giáo dục.

Chính vì vậy, trong quá trình dạy học các thầy cô cần hết sức khôn khéo, kiên nhẫn để có thể giáo dục tốt cho các em, dẫn dắt các em đi đúng hướng. Giúp các em học sinh định hướng tốt con đường học tập của mình đồng thời hình thành lối ứng xử phù hợp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Áp lực mang tên “giáo án”

Nếu nước đây, các thế hệ giáo viên phải chịu gánh nặng về vấn đề điểm số, thành tích của học sinh thì ngày nay, áp lực mang tên “giáo án” là khó khăn của giáo viên tiểu học phải đối mặt. Mặc dù có rất nhiều công cụ hỗ trợ tối ưu, giúp các giáo viên có thể giảm thiểu khối lượng công việc, nhưng áp lực chuẩn bị giáo án, bài vở vẫn tạo cho giáo viên cảm giác bị quá tải.

áp lực mang tên “giáo án” là khó khăn của giáo viên tiểu học
Áp lực mang tên “giáo án” là khó khăn của giáo viên tiểu học

Chương trình học Sư phạm Tiểu học thay đổi liên tục

Không chỉ riêng đối với ngành Sư phạm Tiểu học mà tất cả các ngành Sư phạm nói chung hiện nay đều đang trong giai đoạn cải tiến và đổi mới. Chính vì vậy, không thể tránh khỏi việc chương trình học thường xuyên thay đổi.

Do đó, các thí sinh theo học ngành học này cần phải thường xuyên cập nhật kiến thức, không ngừng trau dồi và rèn luyện bản thân, cập nhật phương pháp dạy học mới. Có như vậy mới có thể thích ứng được với sự thay đổi thường xuyên của các chương trình học hiện nay.

Nếu bạn đang quan tâm đến ngành sư phạm tiểu học hãy bắt đầu tìm hiểu ngành sư phạm tiểu học thi môn gì để chuẩn bị kiến thức ngay từ bây giờ và tự tin xét tuyển vào trường đại học Đông Á nhé!

Người ta thường nói “Không có con đường nào trải đầy hoa hồng mà không có chông gai và thử thách”. Để thành công trong ngành Giáo dục Tiểu học, bạn sẽ không thể tránh khỏi việc phải đối mặt với những khó khăn của giáo viên tiểu học. Tôi tin rằng, với niềm đam mê, nhiệt huyết, ham học hỏi và từ những kiến thức được Đông Á sẻ chia trên đây, bạn sẽ tự tin vững bước trên con đường mình đã chọn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *