[Giải đáp] Ngành công nghệ ô tô có tương lai không?

[Giải đáp] Ngành công nghệ ô tô có tương lai không?

Các khối ngành công nghệ kỹ thuật trở thành xu hướng của nhiều bạn trẻ đặc biệt là ngành công nghệ ô tô. Câu hỏi đặt ra là ngành công nghệ ô tô có tương lai không? Để giải đáp thắc mắc này, mời mọi người cùng theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Sơ lược về ngành công nghệ ô tô

Câu hỏi về ngành công nghệ ô tô có tương lai không được khá nhiều bạn trẻ thắc mắc. Và trước khi giải đáp cho vấn đề này, chúng ta cần hiểu vài nét sơ lược về ngành công nghệ ô tô. Đây là ngành học tổng hợp kiến thức của nhiều chuyên ngành khác nhau nhưng có mối liên quan mật thiết. Chằng hạn như các kiến thức về công nghệ chế tạo máy, cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử, dịch vụ kỹ thuật, sản xuất và lắp ráp, nghiên cứu công nghệ tự động hóa….

Tại Việt Nam hiện nay, ngành công nghiệp ô tô có đến 20 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài và 40 doanh nghiệp trong nước. Theo thống kê sản lượng sản xuất đạt khoảng 460.000 ôtô/năm. Dự tính nhu cầu sử dụng ô tô sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo, ước tính sẽ đạt khoảng 900.000 xe/năm và còn tăng mạnh hơn nữa trong tương lai.

Sơ lược về ngành công nghệ ô tô
Sơ lược về ngành công nghệ ô tô

Như vậy với nhu cầu trong nước về sản xuất và sử dụng ô tô tăng mạnh trong nhiều năm, nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng ngành nghề này là vô cùng cấp thiết. Việt Nam là đất nước có ưu thế về dân số trẻ nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu này. Đây chính là cơ hội hấp dẫn cho các bạn trẻ đang có định hướng theo đuổi ngành nghề này hiện tại và trong tương lai.

Sinh viên được học những gì trong ngành công nghệ ô tô?

Với mỗi trường đại học đào tạo chuyên ngành này chúng ta sẽ có những chương trình học khác nhau. Đối với ngành công nghệ kỹ thuật ô tô ở Đà Nẵng – trường Đại Học Đông Á, sinh viên theo học ngành công nghệ ô tô sẽ được trải nghiệm một môi trường học tập hiện đại, năng động bậc nhất.

Chương trình đào tạo của trường đại học Đông Á được tích hợp với nhiều lĩnh vực như công nghệ điện – điện tử, chế tạo máy, cơ khí, tự động hóa…. Hướng đến việc thực hành gắn liền với doanh nghiệp, lấy thực hành làm nền tảng, lấy công nghệ làm giải pháp. Sinh viên được học tập với các giảng viên dày dặn kinh nghiệm, các chuyên gia uy tín đầu ngành. Đồng thời có nhiều cơ hội kết nối với doanh nghiệp trong khu vực, trong nước,…

Sinh viên được học những gì trong ngành công nghệ ô tô?
Sinh viên được học những gì trong ngành công nghệ ô tô?

Sinh viên có thời gian học tập là 4 năm, mỗi năm chia 2 kỳ học. Song song với các kiến thức lý thuyết chuyên môn, các bạn còn được nghiên cứu và thực hành cùng máy móc, trang thiết bị hiện đại, trải nghiệm các mô hình học tập thực tế, rèn luyện kỹ năng một cách tốt nhất.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên cần đảm bảo được các yêu cầu về lý thuyết, kiến thức cơ bản của ngành, nắm vững các nguyên lý hoạt động máy móc, các quy luật tự nhiên – xã hội. Đảm bảo vận dụng tốt các kỹ năng thực hành, giải quyết và phân tích vấn đề, có phẩm chất chính trị tốt, đạo đức nghề nghiệp tốt, có sức khỏe, có đam mê và nhiệt huyết công việc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

???? Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô Học Trường Nào Dễ Xin Việc Nhất?

???? Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô Ra Làm Gì? Có Dễ Xin Việc Không?

Trả lời câu hỏi ngành công nghệ ô tô có tương lai không?

Học ngành công nghệ ô tô có tương lai không là câu hỏi của nhiều người đặc biệt là các học sinh và phụ huynh học sinh. Hãy nhìn vào thực tế thị trường công nghiệp ô tô hiện nay chúng ta sẽ hiểu rõ phần nào.

Theo thống kê, chỉ trong năm 2018 thị trường Việt Nam đã tiêu thụ hơn 270.000 xe ô tô phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Không những vậy, chúng ta còn có sự ra mắt thương hiệu xe Việt – Vinfast. Cả nước có hơn 20 doanh nghiệp công nghệ ô tô có vốn đầu tư nước ngoài, có hơn 40 doanh nghiệp trong nước. Điều này đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn có trình độ cao. Không những thế các thị trường công nghệ ô tô hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc dù phát triển mạnh mẽ nhưng lại thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Đây cũng chính là cơ hội hấp dẫn cho những ai theo học ngành học này.

Ngành công nghệ ô tô có tương lai không?
Ngành công nghệ ô tô có tương lai không?

Vì vậy với câu hỏi ngành công nghệ ô tô có tương lai không? Chúng tôi xin được khẳng định rằng không những có tương lai mà còn có cơ hội phát triển rực rỡ trong tương lai sau này.

Các sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học này chỉ cần đáp ứng kỹ năng thực hành tốt cũng đã đủ để được các doanh nghiệp săn đón. Mặt khác sinh viên còn có thể lựa chọn các vị trí việc làm như: kỹ sư máy, kỹ sư chế tạo, giám sát sản xuất, nhân viên kiểm định chất lượng, sửa chữa bảo dưỡng và vận hành ô tô, kinh doanh ô tô và phụ kiện, giám định viên xe cơ giới, kỹ sư vận hành, kỹ thuật viên, nhân viên kinh doanh ô tô,…

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi ngành công nghệ ô tô có tương lai không Trường đào tạo ngành kỹ thuật ô tô tốt nhất? Hy vọng bạn sẽ tìm ra câu trả lời phù hợp nhất cho chính bản thân mình ở thời điểm định hướng và quyết định hướng đi sắp tới đây. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *